Có khi cũng nên “cám ơn con nCov”?

Nguyễn Như Phong

10-2-2020

Thế nào cũng có người chửi tôi thậm tệ vì tại sao là đi “cám ơn” cái con vi rút Corona (nCov) đang gây họa cho cả thế giới? Vâng, hãy cứ bình tĩnh mà đọc cho hết, rồi có chửi cũng chưa muộn!

Thứ nhất là: Những thảm họa mà nCov đang gây ra cho TQ và cho cả thế giới đã làm cho chúng ta nhận rõ hơn bộ mặt thật của chính quyền TQ – đó là chuyên Nói dối, lừa bịp cả thế giới, và lá mặt, lá trái…

Nhìn những clip đang đưa trên MXH về nhân viên y tế TQ đi thu gom xác chết và những biện pháp chưa từng có mà TQ đang làm, cộng với phân tích của nhiều chuyên gia thì thấy rõ một điều: TQ đã cố che giấu sự thật về nạn dịch này… Và sự thật là số người chết, người nhiễm bệnh lớn hơn rất nhiều lần con số được công bố.

Chính quyền TQ đang phải trả giá đắt cho sự bưng bít thông tin và cho sự gian dối bẩm sinh của mình.

Thứ hai là: Nếu nạn dịch này kéo dài thêm hai tháng nữa thôi, thì nền kinh tế toàn cầu sẽ lâm vào giai đoạn suy thoái lớn, và Việt Nam sẽ là nạn nhân đầu tiên – Nói trắng ra là có nguy cơ sụp đổ nền kinh tế, bởi lẽ: Nền kinh tế VN phụ thuộc quá nhiều vào doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp Việt thì lại phụ thuộc nhiều về nguyên liệu đầu vào từ TQ…

Một nền kinh tế mà không làm nổi cái kim sợi chỉ; thậm chí đi nhập cả từ đôi đũa, từ cây tăm tre; không làm được nổi con ốc vít cho ra hồn, sống như “cây tầm gửi” thì “sống” thế nào được khi mà “cây gốc” chết.

Xuất khẩu cũng vậy. Mới có vài ngàn tấn thanh long, dưa hấu bị đọng lại mà đã “loạn” cả lên… nơi nơi kêu gọi “Giải cứu”!

Bấy lâu nay, cứ nói phải “phát huy nội lực” – nhưng doanh nghiệp Việt đang bị nhiều vòng kim cô là các quy định, chính sách lạc hậu thít chặt đỉnh đầu, và nhà nước hầu như không có gì hỗ trợ một cách tích cực về cho doanh nghiệp để họ “phát huy nội lực”.

Chưa bao giờ mà doanh nghiệp Nhà nước phải van lạy, xin được chủ động, được “như doanh nghiệp tư nhân” ; còn doanh nghiệp tư nhân thì mơ ước được ưu đãi như doanh nghiệp FDI… doanh nghiệp Việt chậm nộp thuế thì hết thanh “cha”, thanh “mẹ”, rồi thuế vụ, rồi công an đến hành…

Còn doanh nghiệp FDI, trốn thuế, chuyển giá, bóc lột công nhân đến tàn tệ, nợ đọng bảo hiểm, tàn phá môi trường… thì lại được “du di”. Điển hình như thằng Coca Cola… Bao nhiêu năm nay, chúng nộp được bao nhiêu cho ngân sách nhà nước? Chúng trốn thuế hàng trăm, hàng ngàn tỷ thì có sao đâu?

Cho nên, cần cám ơn con nCov, vì nhờ “con quỷ cái” này mà chúng ta sẽ nhìn rõ sự thật về nền kinh tế Việt, và như người ta nói “Trong Nguy có Cơ”… Thì “Cơ” này là để cho Chính phủ và từng Bộ, từng ngành, từng doanh nghiệp xem xét toàn diện cơ cấu nền kinh tế, và sẽ phải tái cơ cấu lại toàn bộ, phải có những chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt đứng trên đôi chân của mình.

Phải biết tận dụng “thảm họa” này để làm Mới mình! Còn như chỉ kêu gào, tìm cách đổ lỗi cho con nCov thì đó là tự mình diệt mình!

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Tình hình như hiện nay bên Tàu, cơ bản nhất là do con virus này quá mạnh mẽ, dường như là hoàn hảo để bắt đầu tạo ra một kịch bản đáng sợ nhất về bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp : mới mẻ,tốc độ phát tán cực nhanh, lây lan không hạn chế người nào, lây lan người khác âm thầm khi còn ủ bệnh, tàn phá cơ thể mạnh mẽ.
  Đáng sợ nhất trong cơn dịch không phải là virus, mà là con người, những hành vi điên cuồng man dại trong cơn kinh sợ bao trùm bầu trời là vô cùng đáng sợ, thậm chí tạo ra sự hỗn loạn không thể kiểm soát với thành phố chục triệu dân như thế , còn nhiều thành phố khác nữa… Vậy nên người Tàu họ kiểm soát dư luận trong trường hợp này lại là tốt. Lỗi ở đây là do cấp cơ sở không có sẵn sự cảnh giác nghiêm túc và tỉ mỉ đối với dịch bệnh về đường hô hấp nhất là từ sau dịch Sars, nước họ quá đông người, nhất là ở các thành phố lớn,chính trị thì còn như vậy.. nên xử tử các quan chức địa phương ở VŨ Hán . Tác dụng chính bây giờ là ở hệ thống y tế, tìm thuốc trị,khuyến cáo phòng,các đội đặc nhiệm dập dịch, chứ không phải là các thông tin đây đó và con số để bàn tán.
  Với việc phong tỏa hay cách ly này nọ gần trăm thành phố ở TQ, nhốt người dân trong nhà tháng rưỡi,ai cũng có thể thấy được đó là con số của chính quyền TQ và WHO về dịch quá nhỏ so thực tế , nhưng hoảng loạn cướp phá lan tràn như ngày tận thế thì chưa thấy bất kì ai phản ánh.
  Nếu xã hội bị rối loạn, Corona sẽ cho thấy sức mạnh không thể ngăn chặn của nó, với những gì ta biết về nó hiện nay.
  KT VN thì các bác nói lắm cũng vậy thôi…

 2. Chỉ cần hiểu biết bình thường, khi nhìn vào những trang sách viết về kỹ thuật của Vn ,người ta cũng hiểu : với kiến thức như vậy sẽ không làm được một cái gì cho ra hồn. Nội lực phải được hình thành từ những cái đầu thông minh, chứ không phải từ những câu nói viển vông. Phải nhờ vi rút corona mới phần nào nhận ra sự thật ,thì cũng đáng buồn như câu chuyện lịch sử, vua An Dương Vương phải nhờ thần Kim Qui mới nhận ra được giặc.

 3. “Cho nên, cần cám ơn con nCov, vì nhờ “con quỷ cái” này mà chúng ta sẽ nhìn rõ sự thật về nền kinh tế Việt, và như người ta nói “Trong Nguy có Cơ”…”
  -Thật tội cho phái Nữ. Khi xảy ra cháy là do “Bà Hỏa”, khi xảy ra thiên tai là do “Mẹ Thiên Nhiên”, giờ xảy ra dịch bệnh là do “con quỷ cái”. Hi…hi…Còn phái Nam ko có lỗi là do ko biết…đẻ?

 4. Đại dịch này, người dân TQ đã không còn sợ CSTQ nữa. Họ đã mạnh mẽ lên án bằng các clips, tố cáo sự bế tắc, dã man của chính quyền cstq
  Xem các clip thì mới thấy quá kinh hãi. Sẽ mong muốn có thuốc đặc trị, đừng lan truyền dịch

 5. Trong bế tắc, chúng ta lại mong điều Ác. Chúng ta đang đau khổ nhưng khi nhìn ng khác đau khổ, chúng ta lại vui.. kì quặc một dân tộc

 6. Nạn dịch này còn tiết lộ nhiều điều nữa:
  Thứ nhất hiện nay ở Việt nam rất nhiều người Tàu đã qua sinh sống, lập nghiệp và làm việc. Chính quyền VN đã không đóng cửa Biên giới để ngăn chặn việc đi lại của người mắc bịnh từ bên kia Biên giới bởi vì sợ số lượng người Tàu rất Đông này sẽ trở lại VN sau khi ăn tết và thăm gia đình dễ gây xáo trộn.
  Thứ hai: Nhà cầm quyền VN vừa thiết lập một nhà thương dã chiến chứa 500 giường cho thấy sự yếu kém hiện có của lãnh vực y tế sẽ không ứng phó được trước tình hình có đại dịch khi số lượng người Tàu trở lại VN.
  Thứ ba: Việc tuyên bố ngớ ngẩn của giới chức cấp cao về việc phòng chống dịch corona và việc đưa tin của báo chí chỉ mang tính chất tuyên truyền cho thấy giới lãnh đạo của đảng CSVN không có kiến thức về y học. Những câu tuyên bố đầy cảm hứng của giới có thẩm quyền cũng cho thấy Kế hoạch phòng dịch yếu kém và thiếu tính khoa học.

 7. Đồng ý với tác giả. Cái gọi là “nền kinh tế” của VN chẳng qua là “nền kinh tế” con đòi ở đợ.

  con đòi ở đợ” theo nghĩa đen là chính sách “xuất cảng lao động“.

  con đòi ở đợ” theo nghĩa bóng là chính sách FDI. Chính sách FDI hiện nay là chính sách bán rẻ lao động trong nước và bán rẻ tài nguyên.

  Cái “nền kinh tế” con đòi ở đợ là cái mà ông Nguyễn Phú Trọng gọi là: Mây đen toàn cầu, ‘mặt trời vẫn tỏa sáng Việt Nam’

  Tôi chờ xem con vi rút Corona cho ông Trọng thấy mặt trời le lói ở đâu?

Comments are closed.