Nghĩ trong mùa dịch nCoV

Nguyễn Đắc Kiên

8-2-2020

Nhìn Trung Quốc đối diện với khủng hoảng nCoV làm tôi nhớ đến lý thuyết tiến hóa xã hội của Jurgen Habermas.

Habermas cho rằng một xã hội sẽ thay đổi với hai điều kiện: Thứ nhất có sự kích thích để biến đổi; và thứ hai người dân có tiềm năng để đáp ứng với sự biến đổi.

Các kích thích để biến đổi thường là các khủng hoảng ở quy mô lớn, chẳng hạn như đại dịch nCoV đang diễn ra ở Trung Quốc.

Hệ thống Trung Quốc sẽ đối phó ra sao với khủng hoảng này? – Giữa cách tốt nhất và tệ nhất, với một hệ thống toàn trị như Trung Quốc thì không khó để đoán là họ sẽ đi theo hướng tồi tệ nhiều hơn, thậm chí tồi tệ nhất.

Nhưng liệu có điều gì đó xảy ra không, chẳng hạn như một sự đổ vỡ hệ thống hay một cuộc cách mạng xã hội? – Tôi cho là không, bởi vì xã hội Trung Quốc hiện nay còn thiếu yếu tố thứ hai: đó là tiềm năng của người dân để đáp ứng với sự biến đổi.

Hệ thống Trung Quốc có thể sẽ vẫn đứng vững. Người dân Trung Quốc, sau những cơn giận dữ cuồng nộ bùng lên tức thời, có thể sẽ sớm quay trở lại với nhịp sống thường nhật và họ sẽ mau chóng quên đi những “nhận thức mới” mình vừa có được sau trận đại dịch vừa trải qua.

Sau đại dịch, xã hội Trung Quốc, ở chiều hướng tốt, giả định sẽ là người dân sẽ trưởng thành hơn trong nhận thức về quyền, và ngược lại, chính quyền Trung Quốc sẽ tự điều chỉnh để đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của người dân, đồng thời giải quyết tốt hơn những khủng hoảng trong tương lai.

Nhưng cần nhớ, chúng ta đang nói về một hệ thống toàn trị. Nhược điểm lớn nhất của mọi hệ thống toàn trị là thiếu khả năng tự học hỏi và tự rút ra kinh nghiệm từ những sai lầm của mình. Những sai lầm và yếu kém của hệ thống thường chỉ ngày càng phình to ra cho đến khi tự nó bùng vỡ, kéo theo sự sụp đổ của toàn hệ thống.

Thế nên, giả định tốt trên khó có khả năng xảy ra trong thực tế. Thực tế, xã hội Trung Quốc sau cơn đại dịch có thể sẽ đi theo chiều hướng của một giả định xấu hơn: Tan rã. Sự tan rã của xã hội Trung Quốc, theo nghĩa, từng người dân và mọi người dân sẽ cạn kiệt hơn nữa vốn niềm tin xã hội. Khi vốn niềm tin xã hội cạn kiệt, khi người dân không còn niềm tin lẫn nhau và niềm tin vào chính quyền, xã hội sẽ đi vào tình trạng phi chuẩn mực, vô quy ước, ở đó con người sẽ cư xử như loài cầm thú, cắn xé, và chỉ biết cắn xé lẫn nhau để giữ cho sự sinh tồn của mình.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. Bác Batos nói đúng. Chữa bênh nan y ung thư thì không nên dùng đồ bổ
  Xét về khách quan thì đúng là bây giờ đang rất thuận lợi
  1. CSVN đang bị phong tỏa bởi châu Âu và sắp tới là nước Mỹ vì vi phạm trắng trợn và đàn áp dã man nhân quyền
  2. Trung cuốc đang bị nạn dịch corona Tập hoành hành ngày càng dữ dội. Xem các clip mà các bác sĩ, y tá Trung quốc tung lên mạng mới thấy khủng khiếp. Đến nay thì phải dùng xe tải để chở xác chết đi chôn tập thể. Công an Trung cộng đi từng nhà dân khóa trái cửa bằng dây xích..
  Chỉ còn phụ thuộc mỗi yếu tố chủ quan là dân Việt, có ý thức đc đến đâu. Hay cũng chỉ lo cái thân mình
  Mấy ông bà trí thức đi đâu hết cả rồi??? Hay cũng đang co ro, cúm rúm ngồi chờ con cháu bảo lãnh đi trốn tị nạn???!!!!!!!!!
  Kiều bào cứ cho tiền vào lọ để giành như Bastos khuyên. Đói 1 năm chưa chết đc.
  Theo tôi, với cái đà corona Tập này thì thằng anh 16 khốn nạn, 4 mất dậy sẽ ngoẻo.
  Ơn trời lắm lắm. Nhất là các bác trí sỉ, nhe bỉ đang ngày đem mong hóng nhỉ

  • Thèn nào chửi trí thứ bắc kỳ, kinh kì hà lội đấy
   Tịt mẹ, chúng bố đang uống rượu thịt chó mắm tôm, đậu hũ nhé
   Chúng bố là trí thức bắc kỳ chỉ có Lý loạn thôi nhé. Thế mày chưa nghe cụ Tổng tịt nói à. Đồ ngu, dấn thân để lãnh đạn như ông Kình và gia đình à.

   • Nói cho mày nghe giongh họ nhà các bố toàn trí thức nhé. Các bố đây cũng đéo ưa gì đảng của thằng Lú, nhưng các bố đây nhờ ơn đảng lao động của hcm, mới được phú quý như ngày nay nhé. Các bố đéo thèm thịt chó mắm tôm như mầy nói đâu. Tiền nhiều bây giờ các bố toàn ăn rùa, cầy hương uống rượ tây nhé. Hôm nào trở rời thì đã có rượu hổ cốt, mật gấu nhé. Thi thoảng các bố bay sang Âu mỹ chơi với con cháu nhé. NGU GÌ MÀ CHỐNG ĐẢNG. CÁC BỐ THÁCH CỤ MÀY SỐNG LẠI CŨNG KHÔNG DÁM. DÁM ĐỘNG ĐẾN TRÍ THỨC KINH KÌ À. NGU RỒI CON

    • Thưa với cụ bắc kỳ
     Với bọn trưởng giả học làm sang, với bọn trí khắm mắm tôm thì tớ phải mắm tôm tạt mặt bọn khốn

 2. Tôi đang trông đợi một bài viết khá hơn và thoát ra khỏi cái nhàm chán lập đi lập lại- khủng hoảng niềm tin, sai sửa sửa sai, nước mình nó như thế, sự chọn lựa nằm ở trong tay lãnh đạo bla bla bla…

  Đồng ý hay không, khi chúng ta dùng chữ CHỌN LỰA chúng ta nhặt lên cái CÓ SẴN.

  TỰ DO không đến từ ông Trời. Nhưng ông Trời có thể hé ra cho dân Việt một cơ hội ngàn vàng để thoát ra khỏi gọng kềm khốn nạn đầy ung thư lèo lái bởi đảng Chó suốt gần trăm năm. Hãy suy nghĩ về điều này…

  Đập Cộng Thoát Trung. Nếu quả thật đó là mơ ước của toàn dân Việt, trong và ngoài nước, thì không có cơ hội nào tốt hơn lúc này. Khi Thằng cha kẹt tiền bỏ rơi thằng con. Khi thằng con cũng kẹt tiền và loay hoay hành xử chống đỡ những cái nhìn soi mói của quốc tế cũng như sự tuyệt vọng vào lãnh đạo của toàn dân.

  Không TIỀN cộng sản sẽ chết.

  Cầm cờ vẫy, nó không chết. Hát hùng ca, nó không chết. Ký thỉnh nguyện thư, nó không chết. Ra tuyên cáo tố cáo với các tốt chứ nhân quyền quốc tế đến các chính phủ, nó không chết.

  Chỉ cần một năm nói ngắn là 12 tháng, không gởi tiền ngoại tệ về, không du lịch về VN, không rửa tiền bất chính, không thiện nguyện nhân đạo cứu trợ cho tiền. GIỮ TIỀN Của quý vị bỏ heo từng tháng một để. làm việc lớn hơn cho năm tới. CS SẼ CHẾT.

  Việc đễ như vậy thôi. Hãy suy nghĩ và hành động. Hãy phát động phong trào rộng khắp thế giới: NGƯỜI VIỆT DỪNG NUÔI CỘNG SẢN.

 3. Biết Kiên rất thích triêt học Đức, sau khi Kiên cãi ông lãnh đạo cao nhất “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” (định nghĩa theo điều 4 hiến pháp).
  Trích “Habermas cho rằng một xã hội sẽ thay đổi với hai điều kiện: Thứ nhất có sự kích thích để biến đổi; và thứ hai người dân có tiềm năng để đáp ứng với sự biến đổi.”: Đúng kiểu suy nghĩ của người Đức!

 4. Tác giả viết rất đúng. Hoàn toàn ủng hộ
  Qua phép thử Đồng Tâm ở nước chxhcn vn và dịch cúm corona Hán Tập ở Trung cộng, tôi tin chắc là dân Vn và dân Trung quốc sẽ ngày càng có sức chịu đựng bền bỉ hơn nữa. Và kết quả sẽ như những gì tác giả viết ở đoạn cuối

 5. Ta nghe thấy gì trong ngôn từ của ông Trọng trong ngày lễ 90 năm khai sinh đảng, ông ta gắng chút sức tàn để cả vú lấp miệng em, khốn nỗi giờ đây ngôn ngữ cộng sản được người dân thường mặc định cho là “nó nói vậy nhưng không phải vậy”.
  Ông ta không có gì để đánh bóng và hô khẩu hiệu ngoài chút ánh hào quang đèn dầu HCM và mấy cuộc kháng chiến để đưa đảng đến bờ “vinh quang”. Ông quên hẳn nợ công và tất cả mọi thứ hổ lốn mà cái đảng này nợ dân, lừa dân; nợ tình nợ tiền nợ như chúa chổm. Một con nợ sắp phá sản sẽ luôn đi bằng siêu xe, không đi xe thường.
  Không cần tác động của đại dịch, có thể csVN sẽ đến bờ vực tan rã trước đại hội vì những nguy cơ tiềm ẩn còn hơn 1 trận đại dịch.
  Điều kiện thứ hai của bài là:
  “người dân có tiềm năng để đáp ứng với sự biến đổi”
  hay “người dân có tiềm năng để đáp trả với sự biến đổi”?

  hơn là: “người dân có tiềm năng để đáp ứng với sự biến đổi”

 6. Tôi hiểu kết luân của tác gỉả. Tiến tới cái xã hội “ở đó con người sẽ cư xử như loài cầm thú, cắn xé, và chỉ biết cắn xé lẫn nhau để giữ cho sự sinh tồn của mình”, với con thú đầu đàn Nguyễn Phú Trọng – chính là cái mục tiêu “kiên định xây dựng CNXN”.
  Ngoài con đường trở thành “loài cầm thú” ấy, tất cả những ai muốn có chế độ xã hội của phương Tây, với lũ súc vật, đều là thoái hóa, có tư tưởng phản động.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây