Thủ tướng lệnh xử nghiêm đồng chí nào chủ quan chống dịch

Chu Mộng Long

30-1-2020

Chống dịch như chống giặc. Tôi từng là người lính, biết rõ quân luật. Khi có kẻ chủ quan khinh địch hoặc tiếp tay cho địch, người chỉ huy được phép xử nghiêm hoặc bắn bỏ kẻ đó. Quân lệnh như sơn, vì chủ quan, tiếp tay cho địch hay cho dịch đều để lại hậu quả chết người hàng loạt.

Khi đối mặt với dịch, cán bộ chủ quan ắt nhân dân chủ quan. Dân mà chủ quan thì dịch phát tán tràn lan và vỡ trận. Vũ Hán là bài học nhãn tiền.

Nhưng xem chừng một số quan chức địa phương đang đi theo vết xe đổ của chính quyền Vũ Hán. Đà Nẵng trấn áp khách sạn treo bảng không tiếp khách du lịch đến từ Vũ Hán. Nha Trang đe dọa buộc tội khách sạn “kỳ thị” người Trung Quốc đến từ Vũ Hán. Vũng Tàu phạt 30 triệu đồng công dân đưa tin “nghi” 2 du khách Trung Quốc nhập viện vì nhiễm corona. Có nghĩa là “nghi” cũng không được phép?

Việc không cần phân biệt giữa bọn phản động cố tình tung tin thất thiệt để chỉ trích chính quyền và làm rối loạn trị an với những người dân đề cao cảnh giác trước dịch bệnh, có phải là chủ quan khinh dịch hay tiếp tay cho dịch bệnh không? Kể cả các quan chức y tế và không ít các trang báo tuyên truyền ngành y tế của ta giỏi nhất thế giới, dập dịch dễ dàng, cũng có phải là chủ quan khinh dịch hay tiếp tay cho dịch bệnh không?

Tôi là người từng trải nghiệm qua những nạn dịch, chứng kiến nhiều cái chết thương tâm, cho nên hết sức lo lắng cho an nguy của cộng đồng. Từ hôm Tết cho đến nay, tôi không dám đến bất cứ nơi nào đông người, đóng cửa ở nhà và ngày đêm theo dõi thông tin dịch bệnh để viết bài tuyên truyền cho dân phòng chống dịch. Không chừng cũng bị theo dõi và chụp mũ phản động hay thù địch? Nếu tất cả đều im lặng thì dân đen làm sao có thông tin chính xác để cảnh giác và phòng chống dịch?

Trong hộp thư của tôi có hàng trăm người chuyển thông tin về dịch corona, trong đó chủ yếu là thông tin chính thống. Tôi hỏi vì sao các bạn không share trực tiếp, công khai cho mọi người cùng đọc để cảnh giác và cùng nhau phòng chống? Nhiều bạn im lặng hoặc bảo nhờ tôi share hộ vì trang tôi có uy tín, đông người xem. Nhưng cũng có bạn nói luôn là sợ chính quyền xử phạt.

Ơ, thông tin chính thống, thậm chí dịch bệnh thì được phép “nghi” để cảnh giác chứ sợ gì? Họ bảo tùy địa phương, thậm chí cơ quan quản lý nhân sự cũng có thể gọi lên nhắc nhở. Giời ạ, tôi hỏi các bạn sợ chính quyền hơn sợ dịch sao? Chính quyền ta là chính quyền của dân, do dân, vì dân chứ của dịch, do dịch, vì dịch hay sao mà sợ hơn sợ dịch?

Rõ ràng là cách hành xử của một số quan chức địa phương đã làm cho dân sợ hãi và hoang mang chứ không phải thế lực thù địch nào.

Mong Thủ tướng không chỉ xử nghiêm các quan chức chủ quan khinh dịch hoặc tiếp tay cho dịch mà còn cấp tốc ra lệnh cấm các cơ quan chức năng đe dọa, xử phạt một cách tùy tiện những công dân tích cực đưa tin về bệnh dịch. Hãy làm như Tòa tối cao Trung Quốc đã làm vậy. Hãy chặn kẻ lạm dụng quyền lực đe dọa, xử phạt tùy tiện trước và song song với chống dịch, vì những hành vi ấy cũng là một thứ dịch đang ám thị nặng nề lên tâm lý người dân.

_____

Mời đọc thêm: Thủ tướng: Đồng chí nào chủ quan chống dịch do virus corona, phải xử lý nghiêm! (NLĐ). – Thủ tướng: Không để sơ suất trong chống dịch liên quan virus corona (Zing). – Thủ tướng: Sẵn sàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế về dịch virus corona (TT). – Thủ tướng: Đã tính đến phương án đóng cửa biên giới ngăn virus Corona (TP). – Thủ tướng: Tạm dừng các hoạt động khi chưa đóng cửa biên giới (VNN). – Việc hôm nay chớ để ngày mai (CP).

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Tòa tối cao Trung Quốc vẫn còn giáo điều trong quyết định “tha” cho nhóm người đưa tin sớm về dịch ở Vũ Hán. Những người này, trong đó có một bác sĩ, vẫn sẽ bị “phê bình và giáo dục”. Một thẩm phán tòa tối cao viết trên trang mạng rằng “có thể là điều may mắn” nếu nhiều người dân đã nghe theo tin đồn này! Nói tóm lại là tòa nhìn thấy giá trị của việc cảnh báo sớm, nhưng vẫn còn nhút nhát trong việc khẳng định giá trị đó.

  Các quan chức Việt Nam thì còn mù mịt xa xôi với giá trị có tính cứu tử này, bởi họ luôn có ảo tưởng là đang ở trong một cuộc chiến tranh thông tin giả với những “thế lực thù địch” nào đó.

  Bệnh của quan chức cả hai nước là không dám tin vào những giá trị mình nghĩ là đúng đắn, chỉ vì đảng độc quyền chân lý chưa cho phép!

 2. NỀN NGOẠI GIAO ống nhổ (nhìn dưới chân bàn của ĐẶNG TIỂU BÌNH ) đang thương lượng THU HỒI HƯƠNG CẢNG Hồng Kông về Trung C..uốc
  (trong đầu Bà đầm thép Anh … thôi thôi trả mau cho rồi vì CÁI ỐNG NHỔ của Lão già họ ĐẶNG !!!)

  http://www.saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2019/11/68292831_10158382069334796_503200365559152640_o.jpg

  Dân Tàu LÀM SAO không có NẠN ĐẠI DỊCH VIÊM PHỔI TÀU sớm hơn là may – dù sao hôm nay Tàu siêu cường kinh tế thứ Hai Thế giới chỉ 48 giờ xây xong bệnh viện 1000 giường ! Chứ nếu NẠN ĐẠI DỊCH VIÊM PHỔI TÀU sớm hơn 30 Năm trước THÌ CÀNG ĐẠI THẢM HỌA !

  Nhìn hình Tể tướng ANH đầu vàng thiếu CÁI ỐNG NHỔ khi tiếp bác Bộ trưởng Mỹ …

  https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2020/01/TS-PompeoJohnson-013020-1068×712.jpg

  Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (trái) gặp Thủ Tướng Anh Boris Johnson ở London. (Hình: Tolga Akmen/Pool Photo via AP)

 3. Bỏ danh từ “bọn phản động” trong ngôn ngữ của mình đi bác Chu Mộng Long ạ ! Xài chữ như thế (tức tâm thức như thế) thì chỉ cách 1 bước là hành xử y như bọn cán bộ mà bác Chu vừa lên án.


 4. Lương Y Việt Kiều
  ***********************

  * Để tưởng nhớ Bác sĩ Nguyễn Hữu Bội (1) Paris …

  Chiến luỹ (2) chống dịch khi nguy khốn
  Thầy thuốc gốc Việt về cội nguồn
  Pasteur – Yersin, Anh theo bước
  Nha Trang (3) Tình Nhân Loại gởi hồn
  Y khoa chẳng còn biên giới nữa
  Lương y Anh giữ tình cố thôn
  Bác sĩ Pháp (4): Ngọn cờ Nhân đạo
  Chống SARS bỏ mình ghi nhớ ơn


  1. Bác sĩ Nguyễn Hữu Bội là bác sĩ gây mê hồi sức người Pháp gốc Việt làm việc ở Bệnh viện Việt – Pháp, đã qua đời vì bệnh SARS hồi 15 giờ ngày 12.04.2003. Ông Nguyễn Hữu Bội đến Việt Nam hôm 26-2 và tử vong sau hơn nửa tháng phải thở máy và liên tục trong tình trạng bệnh rất nặng.

  2. Bệnh viện Việt – Pháp: Nhân chuyến thăm Việt Nam ngày 29.5.2003, Chủ tịch Thượng viện Pháp ông Chiristian Poncelet – trao tặng Huy chương Vàng vì lòng dũng cảm và sự tận tuỵ của nước Cộng hoà Pháp cho tập thể nhân viên y tế Bệnh viện Việt – Pháp

  3. Alexandre Yersin – nhà bác học người Pháp, sinh năm 1863, Thụy Sĩ. Làm việc ở Việt Nam nhiều năm, mất ở Nha Trang năm 1943. Yersin không màng đến danh vọng và cuộc sống phù hoa, ông là một nhà thám hiểm vĩ đại và một nhà khoa học thực thụ, luôn tìm kiếm cái mới. Nǎm 1988, sau khi tốt nghiệp trường y Paris, ông tham gia vào nhóm nghiên cứu của bác sĩ Louis Pasteur. Alexandre Yersin còn là một bác sĩ chuyên về vi trùng học, được đào tạo theo truyền thống của Pasteur – người thầy của ông. Sau đó, bác sĩ Yersin trở nên nổi tiếng qua nhiều công trình tiên phong do nhóm nghiên cứu của Pasteur tiến hành. Niềm say mê du lịch đã đưa ông tới Việt Nam. Tháng 7.1891, khi tới thám hiểm những cao nguyên ở Việt Nam, ông đã phát hiện ra Đà Lạt. Mặc dù Yersin yêu Đà Lạt, ngôi nhà của ông lại nằm ở Nha Trang. Tại Nha Trang, Yersin đã xây dựng nên Viện Pasteur, mang tên người thầy của ông. Alexandre Yersin cũng là người gây dựng những đồn điền canh ki na đầu tiên ở Việt nam, từ đây người ta sản xuất ra quinin.

  Năm 26 tuổi, Alexandre Yersin viết cho mẹ: “Con rất vui thú khi tiếp chuyện nhũng người đến hỏi ý kiến nhưng con không muốn hành nghề bác sĩ, nghĩa là con không bao giờ có thể đòi hỏi bệnh nhân trả công khi săn sóc cho họ. Con xem ngành y như là một thiên chức, tương tự vai trò của mục sư. Đòi tiền công săn sóc bệnh nhân, như có phần nào nói với người ấy: tiền hay cuộc sống! Con biết không phải tất cả các đồng nghiệp của con đều chia sẻ những ý nghĩ này, song đấy vẫn là những điều con nghĩ và sẽ khó lòng mà từ bỏ chúng”.

  Khoảng 10 năm cuối đời, Yersin ít đi xa. Phần lớn thời giờ ông ở Viện Pasteur Nha Trang, ở xóm Cồn, ở Suối Dầu, ông có dịp gần gũi hơn với người dân. Cộng đồng ngư dân xung quanh xem ông Năm là ân nhân, là vị thần hộ mạng cho họ qua các công việc của ông như: bác sĩ chẩn trị, dược sĩ ban thuốc, nhà từ thiện, nhà giáo dục, người chở che… Dân địa phương thân mật gọi ngôi nhà của ông là Lầu Ông Nǎm hay Tháp Ngà. Yersin mất ngày 1-3-1943, thọ 80 tuổi. Ngôi mộ cách thành phố Nha Trang khoảng 20km.

  4. French Doctors rất nổi tiếng trong hoạt động nhân đạo trên toàn thế giớị Médecins Sans Frontière (Doctors Without Borders – Y Sĩ Không Biên Giới) được Giải Nobel Hòa Bình 1999. Ngoài ra còn có Médecins du Monde (World’s Doctors – Y Sĩ Thế Giới) 


  Ông Việt kiều Pháp và mái ấm ‘Nhà Xuân’ nuôi trẻ mồ côi Đà Nẵng
  January 29, 2020

  https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ong-viet-kieu-phap-va-mai-am-nha-xuan-nuoi-tre-mo-coi-da-nang/

  Đám cưới hoành tráng của Trang Lạ và bác sĩ Việt kiều tại biệt thự tiền tỷ
  Tối 19/3, Trang Lạ tổ chức hôn lễ với bác sĩ Việt kiều tại biệt thự riêng. Được biết, Trang Lạ và chồng đi đến hôn nhân sau 5 năm hẹn hò.

  XEM TẠI ĐÂY

  saobiz.net/dam-cuoi-hoanh-trang-cua-trang-la-va-bac-si-viet-kieu-tai-biet-thu-tien-ty.html

  Tối qua (19/3), đám cưới của Trang Lạ diễn ra tại một biệt thự riêng mới xây tại quận 9 Tp. Hồ Chí Minh.

  Lors de notre Assemblée Générale du 28 avril à Mulhouse, Blandine Peillon a transmis la présidence de l’association à Jacques Vo Huu Le. Après avoir mené un travail incroyable en tant que Présidente pendant plus de 20 ans, Blandine occupe désormais le poste de vice-présidente de l’association.

  http://assoxuan.org/un-nouveau-president-pour-xuan/

  Trong Đại hội vào ngày 28 tháng 4 tại Mulhouse, Blandine Peillon đã trao quyền chủ tịch hiệp hội cho Jacques Võ Hữu Lê. Sau khi hoàn thành công việc đáng kinh ngạc với tư cách là Chủ tịch trong hơn 20 năm, Blandine hiện giữ vị trí phó chủ tịch của hiệp hội.

  Đất Nước tham nhũng độc tài đẻ ra thống khổ và bất hạnh !!!

  Giữa làm ‘từ thiện’ và ‘THAY ĐỔI’ thể chế nên chọn đáp án 2 …

  Nhiều việt kiều về xây hàng trăm cây cầu ‘rác’ khi làm công cho chủ thì qua cả Khối Ả Rập xây cầu hiện đại dài vài km !!! (thật sự bác phó nề ở quê nhà cũng xây được và tiền bỏ ra lại là các việt kiều khác !!! ..nhưng khi Đất Nước thật sự công nghệ hóa hiện đại hóa thì những cây cầu qua kinh lạch dài 50 mét thành những đống rác lưu lại từ ‘BUỔI GIAO THỜI’ !!!

  Đất Nước tham nhũng độc tài đẻ ra thống khổ và bất hạnh !!!

  https://www.youtube.com/watch?v=KKj6zEnJnck
  Wedding Trần Tiễn Chánh & Trang Lạ by Lý’s Studio

  Cũng là HIỆN TƯỢNG Tỷ phú trọc fú HOÀNG KIỀU-NGỌC TRINH qui mô nhỏ VI MÔ (nhưng coi chừng virus corona đang làm đảo điên SIÊU CƯỜNG KINH TẾ THỨ 2 !!!)

  Ông Việt kiều Pháp và mái ấm ‘Nhà Xuân’ nuôi trẻ mồ côi Đà Nẵng
  January 29, 2020

  https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ong-viet-kieu-phap-va-mai-am-nha-xuan-nuoi-tre-mo-coi-da-nang/

 5. Cầu mong cho đám Trọng-Phúc-Ngân-Lâm bị dính Corona Vũ Háng cho chúng nó lăn đùng, ngã ngửa hết ra cho dân nhờ!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây