Bẩn và Sạch?

  •  
  •  
  •  
  •  

Lưu Trọng Văn

22-1-2020

Thể chế chính trị ở VN có nhiều cách để thay đổi theo hướng Dân chủ và Tôn trọng Nhân quyền. Nhưng vấn đề cốt lõi để làm động lực thay đổi nó là Kinh tế. Chỉ có nền Kinh tế Sạch mới là vàng để đảm bảo cho một xã hội Dân chủ thực chất. Và tình hình xã hội VN hiện nay còn quá nhiều vi phạm Dân chủ, Nhân quyền là do nó là sản phẩm của nền kinh tế bẩn được bảo kê bởi lợi ích bẩn của hệ thống.

Chỉ có thay đổi tận gốc nền kinh tế bẩn qua nền kinh tế sạch mới thay đổi tận gốc các giá trị xã hội. Lịch sử chứng minh bài học này ở các nước văn minh Bắc Âu, các nước hàng đầu châu Âu, Mỹ, Nhật, Singapore…

Nền kinh tế bẩn hiện đang được các thế lực lợi ích bẩn cấu kết với Trung cộng nhằm trói VN vào vòng kiểm soát của Trung cộng. Nói cách khác: Thoát kinh tế bẩn lúc này chính là thoát Trung. Nói cách khác nữa để kinh tế bẩn thao túng đồng nghĩa với việc cả nền kinh tế của Đất nước bị Trung cộng cướp đoạt và thao túng.

Chính vì vậy việc một số lãnh đạo Đất nước theo xu hướng thoát Trung tìm mọi cách để VN tham gia các hiệp ước kinh tế thương mại cùng Mỹ, Nhật, Úc, EU để đưa kinh tế VN theo lộ trình mới của Kinh tế Sạch là lựa chọn khôn ngoan và đúng đắn.

Chính vì vậy nhiều quốc gia EU hiểu rõ thế đứng của VN trong vị trí địa chính trị cũng như quá khứ lịch sử bị trói buộc bởi thể chế chính trị liên quan đến vị trí địa chính trị ấy của VN cũng nhận ra lợi ích của người Dân EU và lợi ích của chính người Dân VN khi EU và VN là thị trường minh bạch công bằng.

Hy vọng các chính trị gia EU sẽ đủ kiên nhẫn, đủ bản lĩnh của những người đại diện các thể chế chính trị văn minh, nhân bản để ghìm những phẫn nộ về vi phạm nhân quyền của chính quyền, những non kém về Dân chủ ở VN để bỏ phiếu ủng hộ EVFTA vì thấy rõ dừng EVFTA không phải là lối thoát cho việc thay đổi thể chế này theo hướng tốt hơn mà chính RVFTA mới là vũ khí góp động lực thay đổi tận gốc thể chế đó.

Diễn biến Hoà Bình là một quy trình tẩt yếu mà một Dân tộc trưởng thành và có tầm cao văn hoá, nhân văn lựa chọn.

Việc sáng 21-1 (giờ Bỉ, buổi chiều theo giờ Việt Nam), INTA (Uỷ ban Thương mại EU) họp tại Brussels, Bỉ để bỏ phiếu khuyến nghị Quốc hội EU phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA) với 29 phiếu thuận, 6 phiếu chống và 5 phiếu trắng, đã thể hiện xu thế đó.

Có thể nói đây là tin vui cho Dân VN nhất là cho hàng chục triệu bà con nông dân VN, vì EVFTA được kỳ vọng là cú hích lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Nông dân VN có thị trường sạch thì sẽ lo làm giàu bằng nông sản sạch. Muốn có nông sản sạch thì phải dùng vật tư nông nghiệp sạch. Như vậy với EVFTA nếu được Quốc hội EU thông qua đầu tháng Hai này thì đó chính là cú tát mạnh vào bọn khốn lợi ích nhóm cấu kết với Trung cộng đúng nghĩa là thế lực thù địch đã và đang điên cuồng bằng mọi cách làm mất uy tín của VN, đẩy VN vào bộ mặt xấu đàn áp nhân quyền để chống lại việc EU thông qua hiệp định EVFTA này.

Việc tạo nên một Đồng Tâm gây bất ổn Lòng Dân nhất là bất ổn Nông dân VN trước thềm thông qua hiệp định RVFTA rất có thể là một phần của những mưu đồ đó.

EVFTA nếu được Quốc hội EU thông qua theo khuyến nghị của Uỷ ban Thương mại EU thì hàng triệu bà con nông dân VN có nhiều cơ may thoát khỏi cuộc xâm lăng của đế chế vật tư nông nghiệp rởm, độc hại của Trung cộng tạo nên sản phẩm độc hại huỷ diệt chính bà con nông dân và người Dân VN.

Có thể, thế lực thù địch lợi ích nhóm đang là thực thể cộng sinh trong chính đảng cầm quyền, trước sức ép của Trung cộng và trước sức ép của làn sóng chống tham nhũng mà không ít bề trên của chúng đang bị lôi ra ánh sáng, sẽ chưa dừng lại các trò chống phá gây bất ổn cho Dân VN.

Vì, chúng quá hiểu rằng: Chúng là kí sinh trùng sống nhờ kinh tế bẩn. Mất nền kinh tế bẩn ấy chúng sẽ mất lợi ích sống còn của chúng. Chúng sẵn sàng là kẻ tiên phong cho Trung cộng, những kẻ bao năm nay dùng chính kinh tế bẩn để xâm lược các giá trị cốt lõi của Dân tộc Việt, buộc VN thành thuộc địa của chúng.

Thưa chủ tịch Nguyễn Phú Trọng, TT Nguyễn Xuân Phúc, quý vị lâu nay hay nói các “thế lực thù địch chống phá nhà nước VN” mà không vạch rõ chúng là ai, vậy thì gã đây xin nói toẹt ra chúng là ai rồi đó.

Quý vị nhầm lẫn thế lực thù địch mà coi những người Dân đấu tranh chống cái ác, cái xấu, đòi công bằng, Dân chủ, đòi Quyền Con người, đòi quyền lập hội – các giá trị phổ quát của Nhân loại và được chính Hiến pháp VN quy định, là thế lực thù địch, thì chính quý vị phải chịu trách nhiệm sự sống còn của Dân tộc trước Lịch sử.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. “Và tình hình xã hội VN hiện nay còn quá nhiều vi phạm Dân chủ, Nhân quyền là do nó là sản phẩm của nền kinh tế bẩn được bảo kê bởi lợi ích bẩn của hệ thống.”; “Nền kinh tế bẩn hiện đang được các thế lực lợi ích bẩn cấu kết với Trung cộng nhằm trói VN vào vòng kiểm soát của Trung cộng. Nói cách khác: Thoát kinh tế bẩn lúc này chính là thoát Trung.”
    -Chính sách của các đời Tổng thống Mỹ trước Tổng thống Donald Trump đã góp phần làm TQ lớn mạnh nhưng TQ lại ko trở thành 01 nc lớn có trách nhiệm với cộng đồng Quốc tế, TQ trở nên hung hăng hơn, xâm chiếm (cứng & mềm), áp đặt tư tưởng Đại Hán, Giấc mộng Trung Hoa trên Thế giới. Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền đã đưa ra chính sách làm ngược lại với chính sách của các đời Tổng thống Mỹ trước, nhằm kiềm chế sự hung hăng của TQ.
    -Câu hỏi đặt ra là, các chính sách của VN hiện nay đều đi theo sau & dựa trên các chính sách của TQ, rồi thực thi tương tự. Vậy khi VN đi theo “kinh tế sạch” & KT phát triển thì với bệnh “kiêu ngạo CS”, việc “vi phạm Dân chủ, Nhân quyền” của VN sẽ lại càng trở nên hung hăng hơn? (các cấp lãnh đạo VN đều có thời gian qua TQ giao lưu học tập nên tư tưởng có chịu ảnh hưởng nhiều. Cụ thể từ trước đến nay, việc điều hành đất nc đã luôn có phần giống như “đồng chí bạn”; “môi với răng, môi hở thì răng lạnh”; “16 chữ vàng”; “4 tốt”)

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây