Đơn tố giác tội phạm

Đặng Bích Phượng

21-1-2020

Những người đến nộp đơn tố giác tội phạm. Ảnh: FB Nguyễn Quang A

Sáng nay mấy cụ cao niên đến viện kiểm sát Hà Nội, nộp đơn tố giác vụ cụ Kình bị sát hại. Gần 9h30 mà các cụ vào phòng tiếp dân không thấy ai. Cụ gần nhỏ tuổi nhất là nhà em đi vào phía trong gọi, bấy giờ mới có người ra tiếp.

Ông Trương Dũng hỏi cô cán bộ tiếp dân là người của viện à, vì không thấy cô mặc đồng phục của viện kiểm sát. Cô bảo cháu mới vào làm, chưa có biển hiệu (chắc vì thế cũng khỏi mặc đồng phục ngành luôn?). Ờ, viện thiếu người tiếp dân hay sao, mà cử nhân viên tập sự, mặc đồ dân sự ra tiếp thế nhỉ?

Cô cán bộ cầm tờ đơn tố giác, hỏi các bác biết chuyện Đồng Tâm như thế nào? Qua báo đài chứ không phải trực tiếp chứng kiến vụ việc phải không ạ? Mọi người bảo, chúng tôi ghi hết trong đơn rồi, cô cứ đọc đi.

Một tay trung niên mặc áo ngành, không đeo biển hiệu đi ra, chả chào hỏi gì ai, cầm tờ đơn lên đọc, giọng tỏ ý rất khó chịu, thậm chí cục cằn, bảo việc này các cơ quan chức năng biết cả rồi, công an đang điều tra, các bác cần gì phải tố giác, các bác cứ làm phức tạp vấn đề. Các bác gửi sang bên công an là được rồi. Mọi người cãi, theo luật thì đơn tố giác phải gửi cả Viện kiếm sát. Chúng tôi chỉ đang thực hiện đúng quyền công dân thôi. Tay này bỏ vào trong, đai lại câu: Quyền công dân… (có vẻ như giễu cợt)

Hắn đi xin ý kiến ai đó một lúc, rồi trở ra, bảo thôi chúng tôi sẽ tiếp nhận đơn này, xong rồi đấy, các bác có thể về. Cô cán bộ kẹp tờ đơn vào cuốn sổ, định đứng lên đi vào trong, mọi người bảo, ấy chưa xong, còn phải làm biên nhận nữa chứ. Bấy giờ cô cán bộ mới miễn cưỡng ngồi xuống, ghi biên bản tiếp nhận đơn.

Nhà em hỏi, ở đây có sổ góp ý không hả cô? Tôi muốn góp ý về thái độ của anh ban nãy. Ở đây toàn các bác lớn tuổi, mà thái độ anh kia như thế là thiếu lễ độ. Cô cán bộ nói không có sổ góp ý kiến, nhưng cô ấy sẽ truyền đạt lại ý kiến của chúng tôi. Dám chắc cô ta chả dám nói lại đâu. Vậy thì chúng tôi nói ở đây vậy.

_____

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

KÍNH GỬI: – VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI,
– CƠ QUAN ĐIỀU TRA CÔNG AN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Theo Điểm 1. Điều 144 Bộ Luật Tố Tụng Hình sự, Luật số 101/2015/QH13 ngày 27/11/2015, chúng tôi, các công dân Việt Nam ký tên sau, tố giác hành vi vi phạm pháp luật hình sự dưới đây. Qua thông tin của Bộ Công An và các video clip trên mạng, các sự thật sau đây đã được phát hiện:

1) Ông Lê Đình Kình, thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã bị giết sáng sớm ngày 9/1/2020.

2) Ông Kình đã bị bắn từ cự ly gần vào tim, vào đầu, bị đánh trật khớp đầu gối và chết;

3) Xác ông Kình đã bị mổ và được trao lại cho gia đình để mai táng.

Từ các sự thực trên, chúng tôi cho rằng đã xảy ra sự phạm tội giết ông Lê Đình Kình.

Chúng tôi đề nghị các Quý cơ quan nhận đơn tố giác này (theo Điều 145) và tiến hành theo đúng quy trình của Luật (từ Điều 145 đến 150) và khởi tố vụ án hình sự.

Mọi thông tin trả lời liên quan đế vụ việc này xin gửi về địa chỉ: Nguyễn Nguyên Bình – CT14 A2, đường Võ Chí Công, Quận Tây Hồ, Hà Nội.

Kính đơn,

Hà Nội, ngày 20 tháng 1 năm 2020

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Cộng sản nói rằng nuôi 1 con lợn là ngành chăn nuôi, còn mổ ra bán cho người có tiền có phải là ngành dịch vụ hay không là một chuyện, thôi thì cứ kệ cho cộng sản nói đi thôi.

  2. Các bác không được nói khác với những người cộng sản. Có người còn nói rằng nếu không có thực dân Pháp thì chúng ta đã trở thành tỉnh của Trung quốc…Nói như thế là không được đâu à.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây