Bạn khác gì với một seeder?

Khải Đơn

19-1-2020

Sau một ngày công bố phúng điếu cụ Lê Đình Kình, có 688 người đã gửi lời chia buồn. Số tiền cho đến thời điểm tài khoản ủng hộ cụ bị Vietcombank phong tỏa là hơn 500 triệu đồng.

Trên mạng xã hội, sau khi tôi đọc một bài viết giải thích những vết thương trên thi thể ông Lê Đình Kình, có hàng trăm comment vô chửi tác giả.

Có những bạn từng nói với tôi, họ cảm thấy bất lực mỗi khi đọc một stt mà số người chửi vung hết bộ phận sinh dục và phỉ nhổ mọi giá trị đông gấp cả ngàn lần số người hiểu chuyện và chịu bày tỏ lý lẽ.

Tôi thì chẳng bao giờ cảm thấy bất lực.

Bởi 1000 cái comment seeding có khi được sản xuất chỉ bởi một bạn làm seeder.

Bởi 2000 cái comment “ủng hộ Vietcombank” không tạo ra 2000 người khách hàng mới đến đăng ký xài dịch vụ Vietcombank.

Nhưng tôi biết chắc, 688 người đã ủng hộ tiền phúng điếu kia là người thật (trong đó có 5 người gửi 1 đồng và 2 đồng đặng gửi thông điệp chửi chủ TK). Tỷ lệ là 688/5.

Có thể những bạn nào đang làm công tác tuyên truyền sẽ có số đẹp để cúng cho các sếp nhân ngày Giao Thừa.

Có thể sẽ có thêm 10 ngàn cái post gọi những người dân ở Đồng Tâm là khủng bố.

Nhưng tôi biết chắc, có hàng ngàn con người thật đang thực lòng chia sẻ với nỗi đau mà gia đình ông Lê Đình Kình đang trải qua. Và họ đã hành động.

Sẽ có hàng ngàn người đặt câu hỏi, đứa nào tài tình giỏi vậy trong hai ngày mà nhanh chóng kết luận ra 600 con người muốn phúng điếu kia đang “tài trợ cho khủng bố”.

Và sẽ có hàng chục ngàn người bắt đầu đặt câu hỏi tại sao bạn bè, người thân họ sẵn lòng trích ra một phần chi tiêu để chia sẻ với một gia đình gặp tang mùa Tết.

Và sẽ có tiếp tục hàng chục ngàn người mở sổ sách ra, tìm hiểu về luật đất đai, để hiểu rằng đến khoảnh khắc nào mình có thể trở thành nạn nhân, thành kẻ mất nhà cửa, thành dân bị cưỡng chế và cuối cùng là thành… khủng bố (như email nội bộ mà Vietcombank viết).

Hãy tiếp tục tin rằng điều bạn đang làm sẽ tạo ra những thay đổi cần phải có cho xã hội tốt đẹp hơn.

Tại sao phải bi quan khi bạn không rảnh comment nhiều và thô tục bằng seeder?

Tại sao phải bi quan khi bạn hành động còn seeder chẳng còn vũ khí nào hơn là gõ comment xong copy ra 20 ngàn lần?

Có thể bạn không biết, bạn đang tạo ra thay đổi, còn chúng tạo ra comment.

À còn seeder thì là câu chuyện của người làm online marketing thôi. Đủ comment, đủ target thì xong job.

Làm gì có người thật nào ngồi đấy rảnh 23 tết còn lên mạng đi comment khắp hang cùng ngõ hẻm là ủng hộ Vietcombank.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Chúng nó đang đẻ lại một di sản đói nghèo cho Việt Nam (đảng ta), nên chúng ngửa tay với cộng đồng, nhân danh người nghèo kêu gọi đóng góp mà không chút xấu hổ.
  Anh Đặng ngọc Viết xả súng vào cán bộ quỹ đất năm 2013 và tự sát, Anh cũng được cộng đồng chia sẻ bằng vật chất và tinh thần.
  Phải thẳng thắn nhận ra rằng ngày càng có nhiều người đứng về tà quyền, vì danh lợi vì miếng ăn hay vì lý tưởng?
  Thế nên ai làm khác ý đảng là bị trở thành thù nghịch.

 2. “họ cảm thấy bất lực mỗi khi đọc một stt mà số người chửi vung hết bộ phận sinh dục và phỉ nhổ mọi giá trị đông gấp cả ngàn lần số người hiểu chuyện và chịu bày tỏ lý lẽ. Tôi thì chẳng bao giờ cảm thấy bất lực.”
  -Đức Phật và Thiên Chúa xuống thế làm ng phàm với tâm hồn các Ngài chỉ có “nhân tính”, ko có “thú tính”. Nhà tu hành “chân chính” thì trong tâm hồn họ luôn là sự tranh đấu giữa “nhân tính” với “thú tính”, có lúc “thú tính” thắng, có lúc “nhân tính” thắng nhưng chung cuộc phần “nhân tính” áp chế phần “thú tính”. Còn ng bình thường, là loài động vật bậc cao có ý thức, tri thức & do là loài động vật nên bao giờ phần “thú tính” cũng trội hơn phần “nhân tính”. Vì thế, có lúc con ng xé xác ăn thịt đồng loại bằng bom đạn, có lúc con ng ăn thịt đồng loại bằng lời nói như: mạt sát, hằn học, chì chiết, đay nghiến, bươi móc, phỉ nhổ…Vậy Ta phải làm gì?
  -Sống chung với với bọn bút nô CS phải rất là bình thản, thần kinh phải vững, nhiều khi phải giả điếc, cười khẩy khinh rẻ; chứ nghe, đọc rồi để tâm dễ điên hay té giếng, lọt hố, rớt lầu lắm. Hi…hi…CS dối trá có bao lực bảo kê, đạo đức giả, nhân cách vụn vặt, tiểu nhân, ích kỷ, nhỏ nhen, thù vặt, thù dai, sẵn sàng bán rẻ lương tâm,…nếu Ta ko vững tinh thần, thì Ta ko đi đường dài dc.
  -Cổ nhân khuyên răn mọi ng rằng: lấy nhu thắng cương, vậy thì sao Ta lại ko: lấy sự thật thắng dối trá, lấy yêu thương thắng bạo lực, lấy tha thứ thắng hận thù.
  -“Ng chính nghĩa ko bị khuất phục bởi bạo lực mà chỉ khuất phục bởi đạo đức”.

Comments are closed.