Vụ Đồng Tâm có vẻ Bộ Công an lúng túng trong việc “dựng kịch bản”

 •  
 •  
 •  
 •  

Trương Nhân Tuấn

14-1-2020

Bộ công an muốn một kịch bản “hay”, vừa để biện hộ cho việc “tử hình” ông Lê Đình Kình, vừa để lấy cớ để phong “liệt sĩ” và truy tặng cấp bằng “tổ quốc ghi công” cho ba chiến sĩ công an tử nạn.

Tin tức “chính thức” từ báo chí, truyền hình của nhà nước hôm 13 tháng giêng 2020 thì ba ông công an “hy sinh” trong lúc “bảo vệ an ninh trật tự” cho việc xây dựng bức tường sân bay Miếu môn. Tin tức cũng cho biết 22 người thuộc thôn Hoành bị truy tố. 20 người về tội “giết người” và 2 người về tội “chống người thi hành công vụ”.

Nếu vậy ba ông công an tử nạn ở Đồng Sênh, đang lúc thi hành công vụ bảo vệ công nhân xây dựng bức tường.

Nếu vậy ta có thể chấp nhận rằng ba ông công an tử nạn trong lúc “thi hành công vụ”. Việc truy tặng “huân chương” hay truy phong “liệt sĩ” là điều có thể chấp nhận.

Kịch bản trong trường hợp này là dân Đồng Tâm phạm tội chống “người thi hành công vụ” và “giết nhân viên công lực đang lúc thi hành nhiệm vụ”.

Tội giết người trong trường hợp này là “nặng lắm”, người chủ mưu 99% nếu ra tòa sẽ bị tòa phán tử hình.

Nhưng sáng nay 14 tháng giêng, “kịch bản” đã thay đổi. Không biết do thứ trưởng Lương Tam Quang “thành thực khai báo” hay do “trên bảo dưới không nghe”.

Theo tướng Lương Tam Quang, nguyên nhân khiến ông Kình và ba ông công an tử nạn là do “va chạm” trong lúc lực lượng công an “bảo vệ công trình từ xa”.

Tức là “version” ba công an tử nạn trong khu vực nhà ông Kình do “nhà báo lề trái” loan tin mấy hôm trước là chính xác.

Ông Quang cho biết “3 công an thiệt mạng là do ngã xuống giếng trời giữa hai nhà, và rằng “các đối tượng” sau đó đã phóng hỏa”.

Chuyện “giật gân”, ông Quang xác nhận “hoàn toàn không có việc vào để bắt giữ”, và “không có lệnh bắt giữ”.

Hiểu một cách “tinh tế” thì công an được lệnh “giết”.

Từ việc “bảo vệ tổ quốc từ xa” đến “bảo vệ công trình từ xa” đã là một câu hỏi đặt ra cho bộ công an.

Công trình “xây tường” để lấy đất này quan trọng cho ai? công trình đem lại lợi ích cho ai? Rõ ràng đây không phải là lợi ích của nhân dân và đất nước.

Tranh chấp đất giữa dân Đồng Tâm (mà ông Lê Đình Kình là đại diện) lưu cữu từ mấy năm nay, chủ tịch Hà nội chỉ hứa hẹn cù nhây, không thấy giải quyết thỏa đáng.

Vấn đề đặt ra là tại sao phía “nhà nước”, đại diện là UBND TP Hà Nội, lại không đưa ra tòa phân giải, nếu thấy rằng phe ông Kình không chịu giải quyết tranh chấp bằng pháp luật?

Việc “bảo vệ công trình từ xa” như vậy là không chính đáng, “tối hậu”, vì còn có những giải pháp “sử dụng pháp lý” và các phương pháp hòa bình để giải quyết.

Việc “bảo vệ công trình từ xa”, bằng cách tấn công vô nhà ông Kình và giết ông này, không phải là việc “thi hành công vụ”. Đây là một vụ “thảm sát” mà những viên chức có lương tâm phải điều tra cho kỹ càng.

Ông Lê Đình Kình là một lão thành cách mạng, có gần 60 tuổi đảng. Những đảng viên trung kiên và có lòng, cần phải lên tiếng cho trường hợp đảng viên Lê Đình Kình.

Ba ông công an tử nạn được truy phong “liệt sĩ” và được cấp bằng “tổ quốc ghi công”.

Tổ quốc được bộ công an “kéo” xuống đứng ngang hàng với “công trình xây tường sân bay Miếu môn”.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. 3 công an (phải) chết cũng đã nằm trong “kịch bản” của ai đó lập ra “kế hoạch” đánh úp Đồng Tâm (dĩ nhiên, cái chết của cụ Lê Đình Kình cũng nằm sẵn trong “kịch bản“). Bằng chứng:

  – Truy tặng huân chương cho 3 công an một cách hết sức vội vàng với lý do ngớ ngẩn.
  – Không có giảo nghiệm thi thể 3 công an.
  – Không có hình ảnh thi thể 3 công an.
  – Chôn 3 công an một cách vội vàng.
  – 1 Tweet của vợ một công an gởi ra một cách vội vàng.
  – Nhóm từ “Chồng ơi” trong tweet của người vợ công an … không ổn.

  Kịch bản” cần có cái xác của công an để định hướng dư luận, làm cho dư luận bớt phẫn nộ về cái chết của cụ Kình. Có thể “kịch bản” chỉ cần 1 xác, nhưng 2 công an kia xui xẻo chết theo. Nhưng càng nhiều xác càng dễ định hướng dư luận.

 2. “Ông Quang cho biết “3 công an thiệt mạng là do ngã xuống giếng trời giữa hai nhà, và rằng “các đối tượng” sau đó đã phóng hỏa””

  – Rạng sáng 9/1, ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, thật tài giỏi, dù đêm tối, “công an nhân dân” ta vẫn nhân diện ra được “các đối tượng” (mà theo kế hoạch là phải tiêu diệt!) đã “phóng hỏa” đốt các các chiến sĩ công an, sau khi họ bị “ngã xuống giếng trời”!
  – Nhưng còn “các đối tượng”, tôi nghi ngờ, liệu khi đó họ có nhận ra là đã có kẻ “ngã xuống giếng trời”?
  Và nếu có, liệu họ có phân biệt được, đó là kẻ cướp, hay chỉ là “những nhân viên công lực đang lúc thi hành nhiệm vụ”?

  Theo tôi, nếu “các đối tượng” biết được đấy là các “nhân viên công lực đến để thi hành nhiệm vụ”, đến Đồng Tâm, không phải để bắt giữ, vì như tướng Lương Tam Quang xác nhận là “không có lệnh bắt giữ”, mà đến để GIẾT mình, thì chắc rằng – họ đã không “phóng hỏa”!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây