Vụ Đồng Tâm: Danh sách câu hỏi Luật Khoa gửi Bộ Công an

 •  
 •  
 •  
 •  

Luật Khoa

11-1-2020

Ông Tô Lâm thăm gia đình Thiếu uý Dương Đức Hoàng Quân. Ảnh: Báo CAND

Trong bối cảnh có nhiều luồng thông tin khác nhau về vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội rạng sáng ngày 09/01/2020, Luật Khoa tạp chí sẽ gửi một số câu hỏi sau đây tới Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm qua đường bưu điện, đề nghị cung cấp một số thông tin có liên quan.

Chúng tôi công bố các câu hỏi này để quý độc giả biết và thảo luận. Mọi thông tin hoặc ý kiến xin gửi thư về địa chỉ: bbt@luatkhoa.org.

Chúng tôi sẽ cập nhật quý độc giả về việc gửi thư cũng như các diễn biến tiếp theo.

***

BẢN CÂU HỎI PHỎNG VẤN BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN TÔ LÂM XUNG QUANH VỤ TẤN CÔNG Ở ĐỒNG TÂM (09/01/2020)

A. Về sự kiện đêm 09/01/2020

 1. Cuộc tấn công mà cơ quan chức năng gọi là “cưỡng chế” đêm 09/01/2020 bắt đầu và kết thúc vào lúc mấy giờ, ở đâu?
 2. Có những cá nhân/cơ quan nào ký quyết định cưỡng chế?
 3. Thành phần tham gia lực lượng “cưỡng chế” là những đơn vị nào? Tổng số quân tham gia là bao nhiêu?
 4. Lực lượng tấn công sử dụng các phương tiện, trang thiết bị gì, kể cả vũ khí và phương tiện chuyên chở?
 5. Cơ sở pháp lý của việc sử dụng vũ khí là gì?
 6. Phía công an cáo buộc các hộ dân Đồng Tâm “tàng trữ vũ khí, “giết người”. Xin cho biết cụ thể về các công cụ, thiết bị được coi là vũ khí và cách thức tàng trữ? Từ thời điểm nào thì cơ quan chức năng biết việc dân Đồng Tâm “tàng trữ vũ khí”?
 7. Nhiều nhân chứng cho biết khu vực Đồng Tâm đã bị cắt điện và bị phá sóng điện thoại, Internet vào thời điểm trước khi cuộc tấn công diễn ra. Điều này có đúng không? Nếu có thì tại sao lại có hiện tượng đó?
 8. Có hay không việc lực lượng tấn công phá nhà ông Lê Đình Kình? Nếu có, xin nêu rõ lý do và mô tả cụ thể cách thức triển khai.
 9. Phía những hộ dân bị cưỡng chế đất và/hoặc bị xâm nhập gia cư trong đêm 09/01, có phản ứng gì với lực lượng tấn công?
 10. Số lượng người dân địa phương tử vong trong đêm 09/01 là bao nhiêu và là những ai? Nguyên nhân khiến họ tử vong là gì?
 11. Tại sao thi thể của ông Lê Đình Kình lại ở trụ sở xã Đồng Tâm? Cơ quan chức năng phát hiện ông Kình chết vào thời điểm nào, ở đâu và trong hoàn cảnh như thế nào? Tại sao ông Kình bị mổ tử thi? Kết luận của cơ quan pháp y sau khi mổ tử thi là gì? Nhiều nhân chứng cho biết có vết đạn bắn vào tim và đầu ông Kình. Điều này có đúng không? Nếu có thì tại sao ông Kình trúng đạn? Ai là người đã bắn ông Kình?
 12. Căn cứ vào thông tin từ Bộ Công an, lực lượng tấn công có thiệt hại về nhân mạng. Xin cho biết cụ thể số lượng chiến sĩ tử vong và nguyên nhân? Cho biết tên tuổi, đơn vị, chức vụ của họ?
 13. Có bao nhiêu người bị bắt trong đêm 09/01/2020 và là những ai? Những người này hiện đang ở đâu, trong tình trạng như thế nào? Họ có được tiếp cận luật sư, gia đình, và được chăm sóc y tế (theo quy định của luật pháp Việt Nam và các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế)?
 14. Ước tính thiệt hại tài sản của các hộ gia đình trong diện bị tấn công đêm 09/01 là bao nhiêu? Thiệt hại vật chất của phía lực lượng tấn công? Nguồn tin của chúng tôi cho biết gia đình ông Lê Đình Kình mất cả két tiền và ô-tô riêng, điều này được giải thích như thế nào?

B. Về hoạt động tác nghiệp của báo chí

 1. Có hay không việc Bộ Công an ngăn chặn báo chí tác nghiệp tại hiện trường cũng như kiểm soát việc đưa tin của báo chí?
 2. Những cơ quan báo chí nào “được phép” tiếp cận hiện trường và tác nghiệp?
 3. Có những tiêu chuẩn nào để một cơ quan báo chí được tiếp cận hiện trường và tác nghiệp?
 4. Cơ quan nào là đơn vị xét duyệt và cấp phép? Căn cứ pháp lý cho việc này?
 5. Thông tin dày đặc trên các trang mạng “Cảnh Sát Cơ Động”, “PK-KQ Channel”, “Hội Đồng Hương Hà Tĩnh”… theo hướng buộc tội dân Đồng Tâm “khủng bố”, “giết người”, “tàng trữ vũ khí”, “chống người thi hành công vụ”, “phản quốc”. Xin cho biết Bộ Công an có cung cấp thông tin cho các trang mạng trên hay không? Quan điểm của họ có phải quan điểm chính thức của Bộ Công an không?
 6. Cho đến giờ phút này (16:50 ngày 11/01/2020), theo nguồn tin của chúng tôi, khu vực xã Đồng Tâm vẫn bị cơ quan chức năng bố trí lực lượng bao vây, canh phòng cẩn mật, đặt trong tình trạng nội bất xuất ngoại bất nhập. Vì sao?

C. Về cơ sở pháp lý xung quanh vụ tấn công

 1. Công bố các hồ sơ pháp lý xung quanh mảnh đất 59 hecta (mà người Đồng Tâm gọi là “cánh đồng Sênh”).
 2. Công bố hồ sơ dự án “sân bay Miếu Môn” qua các giai đoạn.
 3. Công bố văn bản quyết định tiến hành vụ “cưỡng chế” đêm 09/01/2020.
Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

  • 1000 con chó thì rất ngoan, nhất là những con chó thuộc đội cảnh vệ.
   ? Người dân bị chết do nguyên nhân nào, có chứng cứ gì buộc tội không? Nếu chết oan thì Trọng Lú, Lâm hay Phúc Ngân đền tội?

 1. Tất cả 3 vấn đề ABC gồm 23 câu hỏi trên đây là rất minh bạch, nhưng lũ khỉ đầu chó này đâng thách thức lương tâm với nhân loại. Chúng chỉ trả lời được một câu: ăn chia theo tỷ lệ như thế nao?
  Được biết có ít nhất 1 lính PCCC chết, vì sao mà đi xây tường rào lạ dẫn theo lính chữa cháy? Cái chết vô duyên này ai chịu trách nhiệm?

 2. Tôi tin rằng họ không trả lời Luật khoa đâu, bởi họ không có làm theo luật pháp mà họ đã đề ra.

 3. Gửi loạt câu hỏi tới Tô Lâm là đúng người. “Trận đánh đẹp” cấp bộ mới điều động được ba nghìn quân. Bộ Công An sau đó độc quyền công bố tin tức cho thấy bộ này là “chính chủ” của cuộc tấn công tán tận lương tâm.

  Có phần chắc họ Tô sẽ không trả lời. Nhưng các câu hỏi này cần phải được nhét vào đầu tất cả các quan chức, cán bộ, đại biểu và người ủng hộ chế độ.

 4. Lũ cộng sản khát máu,lũ khủng bố nhân dân Đồng Tâm. Đòi công bằng cho người đã khuất. Lũ ròi bọ ,lũ cộng sản tắm máu dân lành. Đề nghị liên hiệp quốc và quốc tế lên án hành động khủng bố nhân dân Đồng Tâm. Tội ác chống lại loài người, tội ác diệt chủng

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây