Từ cuộc nổi dậy của nông dân Thái Bình đến vụ việc Đồng Tâm hôm nay

Trịnh Bá Phương

7-1-2020

Năm 1997 cuộc nổi dậy của hàng vạn người dân Thái Bình trên 5 huyện, thị xuất phát từ việc việc quan chức địa phương vi phạm pháp lệnh dân chủ, nhân quyền và tham nhũng đất đai, thuế phí. Sự việc cứ tiếp tục leo thang khi chính quyền không giải quyết khiếu kiện của dân.

Sự nhẫn nhịn dân chúng đã bị vượt giới hạn, khi chính quyền huy động hàng nghìn công an trang bị vũ khí, chó béc-giê, xe vòi rồng, dùi cui lá chắn để đàn áp, bắt một số đại diện của dân. Hậu quả sau đó là đáng tiếc, hàng chục công an, chủ tịch, bí thư… bị người dân trút giận. Nhiều người bị thương, nhiều người viết đơn từ chức, nhiều người bỏ trốn, một số bị dân bắt trói dong ngoài đường cả chục km, một số phải huy động hết anh em họ hàng trang bị súng đạn tử thủ, nhiều ngôi nhà, trụ sở chính quyền bị đập phá, thiêu rụi trong lửa. Tuy nhiên phía người dân cũng bị thương cả trăm người. Sau đó chính quyền đã khởi tố gần 100 người dân, nhưng đồng thời khởi tố cả các quan chức tham nhũng để hòng giảm bớt sự phẫn nộ trong dân.

Đã có bản báo cáo đăng trên trang Bauxite Việt Nam ngày 30.1.2012, chi tiết vụ việc Thái Bình do viện trưởng Viện xã hội học Việt Nam, thành viên Tổ Nghiên cứu Đổi mới của Thủ tướng Chính phủ.

Vậy qua vụ nổi dậy tại Thái Bình đảng cộng sản có rút ra được bài học gì để hạn chế tối đa máu, thậm chí là cả mạng người ở vụ Đồng Tâm hay không?

Giả sử xảy ra cuộc chiến tại Đồng Tâm và người dân tạm thua, thì việc nhà cầm quyền cộng sản đối phó bị động, tạm thời bằng bạo lực, nhà tù thì nhất thời có thể tạm yên sự bùng nổ, nhưng nguyên nhân tới sự bùng nổ thì vẫn còn đó và có thể tái lặp lại ở mức độ khó lường, khốc liệt hơn.

Ba ngày trước lực lượng an ninh chỉ cử một đến hai viên canh cửa nhà tôi, thì hôm nay ngày 7/1 quân số canh tăng lên, họ đi 1 xe ô tô+ 4 xe máy. Họ nói với tôi rằng sếp họ chỉ đạo đến canh tại vì tôi đưa nhiều tin về vụ Đồng Tâm. Họ còn nói thêm rằng quân đội đang xây tường rào chứ không đụng đến khu đất 59 hecta đang tranh chấp.

Mấy hôm nay chính quyền vẫn vẫn phát loa đất Đồng Sênh là của bộ quốc phòng, rõ rằng là ý đồ cố cướp đất nông nghiệp của người dân Đồng Tâm.

Đồng Tâm đã qua một đêm yên bình, nhưng chưa biết điều gì sẽ xảy ra trong những ngày tới.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây