Ăn trái cây, không được lái xe?!

Nguyễn Tiến Tường

3-1-2020

Ảnh: internet

Truyền hình Quân đội vừa tổ chức cuộc thực nghiệm cho tài xế ăn hoa quả, uống thuốc viêm phổi sau đó thổi vào máy nồng độ cồn. Kết quả, ai cũng “dính chấu” và chắc chắn sẽ bị xử phạt dù không uống rượu bia. Vì theo Nghị định 100, cứ có cồn là phạt.

Vụ phó Vụ ATGT, Bộ GTVT Hoàng Thế Tùng chính là người tham mưu cho Nghị định 100 nói rằng hình phạt là cần thiết, cho dù ăn hoa quả thức ăn thì nồng độ cồn vẫn là nồng độ cồn. Ông khuyên người dân nên tìm hiểu các loại thức ăn nào có nồng độ cồn để tự điều chỉnh.

Tôi xem ông phát biểu vừa xem vừa khấn để khỏi đập điện thoại. Ông ơi là ông! Người dân xứ này cơm ăn chưa no áo mặc chưa ấm mà ông bắt dân phải sống như những nhà khoa học dinh dưỡng.

Ông là người làm luật, ông phải biết luật phải có tính khoa học, tính xã hội của nó. Luật của ông phải phân biệt được chỉ số nồng độ cồn trái cây và bia rượu để điều chỉnh phù hợp. Không thể cứ vượt qua 0 miligam/100 mililit khí thở là phạt được.

Đó là lý do vì sao đa phần các quốc gia ra luật từ 0,5 miligam/100 mililit khí thở mới xử phạt. Chỉ có 20 quốc gia quy định vượt quá 0 là phạt nhưng họ chắc chắn có nghiên cứu của họ, có đặc thù của xã hội họ. Ông không thể copy một cái lâu đài đặt trên nền nhà tranh vách đất được.

Dân không thể nhịn đói ra đường, đau không thể nhịn uống thuốc. Ăn quả nào cũng dính cồn, vậy ông bắt dân ăn quả bom hay quả báo?

Khi dựng một luật, ông buộc phải có nghiên cứu khoa học và điều tra xã hội học, chứ không thể ngồi phòng lạnh ra một điều luật vo tròn cả xã hội giết nhầm hơn bỏ sót như vậy. Luật đó chỉ phục vụ ý chí của người ra luật và nó tạo ra sự bất bình đẳng.

Chưa hết, ông Tùng còn nói rằng thực chất của thức ăn có nồng độ cồn thì cũng gây ảo giác như bia rượu. Cho nên luật là luật, người dân phải có ý thức chấp hành. Nghe đến đây thì tôi quỳ hẳn. Trình của ông mà làm đến vụ phó thì tôi hiểu tại sao sức chịu đựng của dân là vô biên.

Cũng may ông chỉ tham mưu luật giao thông chứ nếu ông mà tham mưu dựng luật hình sự, chắc dân lủ khủ tự chặt đầu mang đi nộp.

Không cần phải Google, tôi đoán chắc rằng nồng độ tiến sĩ trong não bộ của ông đã vượt quá mức cho phép!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. xin quy vi khoan chi trich voi,vi dang ta dau co cam doan het dau, vi du nhu trong buoi hop bao co phong vien truyen hinh,bao chi ma van duoc an Mit’ tu nhien do,ai bao dang ta doc tai la phan dong.

  2. Ở xứ mà suy nghĩ và viết ra cái gì cũng có nguy cơ biến thành “phản động” thì ăn trái cây có nguy cơ phạm luật là… tất yếu. Kẻ cai trị còn lấy làm thích thú vì những luật lệ tùy tiện do họ đặt ra và thi hành tạo cho họ cảm giác vạn năng đối với người bị trị.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây