Hành vi điều khiển xe nghiêm trọng hơn, hay hành vi gắn biển xanh mới thực là lạm quyền?

Bạch Hoàn

25-12-2019

Cuối cùng thì, câu chuyện chiếc xe Mercedes E250 đang lưu thông trên đường phố Hà Nội, chỉ trong chớp mắt biển số màu trắng được biến thành biển xanh 80B, đã khép lại bằng một án phạt hành chính 5 triệu đồng chỉ dành cho tài xế.

Chỉ vậy thôi.

Nhưng, khép lại câu chuyện biển trắng biến thành biển xanh, thì án phạt hành chính 5 triệu đồng kia lại mở ra một vấn đề khác, nhức nhối hơn, nhầy nhụa hơn.

Chiếc xe ấy, với cái biển trắng biến hình thành xanh, một lần nữa cho thấy sự tồn tại của căn bệnh nghiện quyền lực, quen thói khệnh khạng, tự cho mình đặc quyền đặc lợi ở những cá nhân như Trương Tuyết Nhung, người được cho là vợ của nguyên uỷ viên Bộ Chính trị Tô Huy Rứa.

Tuy nhiên, khi án phạt 5 triệu đồng được ban ra thì vấn đề từ đây lại là hành xử của hệ thống chính trị. Tài xế, tức người lái xe đi làm thuê, là người phải chịu án phạt vì hành vì điều khiển xe có gắn biển số không đúng với đăng ký.

Vậy, hành vi điều khiển xe nghiêm trọng hơn, hay hành vi gắn biển xanh mới thực là lạm quyền?

Lẽ ra, lái xe chỉ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi điều khiển phương tiện giao thông. Trong khi đó, biển số xe là một phần của chiếc xe, tức là tài sản của người sở hữu xe. Như vậy, người cần chịu trách nhiệm trước pháp luật hơn, cần bị xử lý hơn phải là bà Trương Tuyết Nhung.

Việc chỉ phạt hành chính đối với tài xế khiến người dân, như cá nhân tôi, buộc phải nhìn nhận về thái độ của cơ quan quản lý nhà nước – một phần của hệ thống quyền lực chính trị, đó là pháp luật chỉ dành cho dân và có những người được đứng trên pháp luật.

Sự ngược ngạo của án phạt kia cũng lý giải hành động hàng loạt tờ báo gỡ bài về chiếc biển số xe biến hình của bà Trương Tuyết Nhung.

Cuối cùng, tất cả những điều này sẽ tạo ra cảm xúc căm ghét của người dân đối với quan chức trong chính quyền. Chính những hành động này bào mòn niềm tin của người dân vào các quyết định của cơ quan quản lý nhà nước.

Và đó cũng chính là bất công xã hội.

Mất niềm tin, căm ghét… tất cả, tự nhiên như một quy luật, sẽ nuôi dưỡng những cơn thịnh nộ, mà đến một ngày sẽ trở thành cuồng phong quét sạch mọi thứ cặn bã hôm nay.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Đảng CSVN không ngồi lên pháp luật, mà chúng ỉa lên pháp luật, chúng ỉa cả lên những lý lẽ thông thường của xã hội loài người!

  Chúng tự cho là có quyền ỉa lên mọi thứ, kể cả ỉa lên cái gọi là tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, ỉa lên di chúc Hồ Chí Minh. ỉa lên cả nguyện vọng được thiêu của “cố chủ tịch” Hồ Chí Minh.

  CSVN ỉa lên tất cả, kể cả ỉa lên đầu cha mẹ, ông bà, tổ tiên của chúng nó – hành vi đấu tố trong Cải cách ruộng đất là một điển hình.

 2. Kìa xe Mẹc vi vút vùn vụt là Vợ lão Thánh sống Tô như Rứa làng Cổ Nhuế …
  *****************************************************

  Trương Tuyết Nhung thơm hương chợ Cổ Nhuế
  Nơi Tô như Rứa từng gánh … như thằng hề !
  Đầy tớ Nhân Dân nay cướp đất nhà ruộng
  Chễm chệ ngồi như Mệ ễnh ương oai bề
  Trong xe hơi Đức Mẹc có riêng bác tài xế
  Vẫn không dấu nổi mồm vẩu răng hô gồ ghề !
  Gốc bần cố nông nhuộm máu Cắt mạng tháng Tốm
  Đẻ non Anh hùng Lê Văn Tám nặn thật ngô nghê !
  Đường phố Hà Nội + Sài Gòn nay lắm khỉ vượn
  Bú dù mông đỏ vợ cán nhớn ‘đẹp’ khó chê !
  Như mụ Tuyết Nhung mồm thơm chợ Cổ Nhuế
  Là vợ uỷ viên Bộ Chính trị từng gánh …rất tay nghề !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Thử đứng giác độ ở nước ngoài (pháp quyền) để đánh giá vụ này nếu nó phát sinh xem thế nào. Thứ nhất ở các nước ai cũng phải nhận thức được 1 xe của dân chỉ được phép có 1 biển (trừ xe cảnh sát hình sự hay cơ quan phản gián) và có 2 biển là phạm pháp chứ chưa kể lại còn dùng biển công vụ để chắc hưởng quyền đặc biệt thì ắt hẳn tội càng nặng hơn (người cấp sai chế đọ cũng vi phạm nặng)! Và như thế ở xứ họ gắn biển khác là trái pháp luật và tôi khá chắc chắn là sẽ bị khởi tố (khi 1 người ra khai cơ quan đăng ký xe là tôi đã có 1 biển xe thì không cơ quan nào cấp biển thứ 2) tội man trá – dùng biển tự chế thì lại phạm tội dùng biển giả. Đọc tin tức từ Việt nam cho thấy hiện Công an cho biết các biển xanh này là biển giả chứ không có sự công nhận có chế độ „biệt đãi“ với ai (như đối với Tô Huy Rứa). Ở đây tôi tạm không bình sâu về điều công an nói thế là đúng hay sai, tuy nhiên nghĩ về mặt lô-gik thì xe vợ 1 ông cựu ủy viên BCT lăm lăm „biển giả“ để sẵn sàng đổi biển thì chắc chả người dân nào nghĩ là tài xế lại dám tùy tiện gắn! Tuy nhiên khi người tài xế đang làm chủ chế độ kỹ thuật trên xe và tự động đổi biển thì hành vi đó theo nhận thức của tôi gắn liền với anh ta (ở các nước họ sẽ đổ tội trước hết cho chủ xe). Và khi: „Làm việc với nhà chức trách, hai tài xế cho hay lắp thiết bị tráo biển xe vì muốn được nhường đường khi sử dụng biển giả 80A.“ https://vnexpress.net/thoi-su/tai-xe-oto-trao-doi-bien-so-bi-phat-5-trieu-dong-4032121.html thì chứng cứ sử dụng biển giả đã có cộng với lời khai đó thì ở các nước hiển nhiên là tội hình sự, bị khởi tố – còn ở VN chỉ phạt tiền cũng là khác biệt. Tuy nhiên lúc này không ai đưa được chứng cứ vợ ông Rứa ra lệnh hay tự tay gắn biển xanh, hoặc khi đi hôm vừa rồi ngồi lệnh cho lái xe đổi biển thì tôi cũng nghĩ vụ việc sẽ khép lại như TG Bạch Hoàn đã nêu – vì AI DÙ BIẾT XE MÌNH CÓ GẮN BIỂN XANH KHÔNG ĐƯỢC PHÉP SỬ DỤNG NGOÀI ĐƯỜNG NHƯNG KHÔNG SỬ DỤNG KHI ĐI THÌ CŨNG KHÔNG HỀ PHẠM TỘI, – mà cuối cùng chỉ đọng lại nghi vấn „họ có làm biển xanh cho nhau thật mà không dám công nhận“.

 4. Tôi thích cách phân tích của Bạch Hoàn nhất!
  mấy khứa Quan tham dốt tưởng rằng lũ dân “ngu hết” nên xử có phần bịp như vụ AVG , cái thằng chủ mưu bày trò đem bán ‘cái không có thực” lại được khen rồi giảm án chỉ có 3 năm tù giam, một đám ăn theo trào máu họng phải tuôn cho bằng hết ủ tờ mọt gông, còn cái mất thực thì nó bốc hơi tưởng như không tìm thấy được ???
  Tòa này, chuyện này, nên để các nhà báo chân chính xử thì hay biết mấy.
  Nếu để dân mất niềm tin thì sẽ có một ngày ….cuồng phong sẽ quét sạch mọi thứ…tất tần tật!

 5. “pháp luật chỉ dành cho dân và có những người được đứng trên pháp luật.”; “điều này sẽ tạo ra cảm xúc căm ghét của người dân đối với quan chức trong chính quyền. Chính những hành động này bào mòn niềm tin của người dân vào các quyết định của cơ quan quản lý nhà nước. Và đó cũng chính là bất công xã hội.”
  -Dân Việt ko có thẻ Đảng bị đối xử bất công, không công bằng, bị phân biệt đối xử xem như tầng lớp dưới hay đẳng cấp dưới đối với dân Việt có thẻ Đảng & nhóm lợi ích thì đương nhiên sẽ đưa họ đến suy nghĩ thấy mình bị áp bức. Và Karl Marx, ông tổ CS đã nói: “Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh”, Vladimir Ilyich Lenin cũng viết: “Ở đâu có áp bức, thì ở đó không thể có tự do, không thể có bình đẳng,v.v…”. Như vậy, việc đứng lên đòi lại sự công bắng của dân Việt ko có thẻ Đảng là hợp lý, hợp tình.

Comments are closed.