Hai chuyện mới liên quan “0 đồng” và môi trường

Vũ Kim Hạnh

25-12-2019

Ảnh: internet

“NHÂN DÂN” CHỤP ẢNH KHÓI HỒNG CHỈ TRONG 1 PHÚT?

Vào giờ phút thiêng liêng (?) nào đó của ngày 23/12, một người dân tại huyện Bình Sơn đã chụp bức ảnh cột “khói hồng” mơ mộng bùng lên từ Nhà máy thép Hòa Phát và gửi cho chính quyền địa phương.

Nhà máy Hòa Phát giải thích: Là do hệ thống lọc bụi tĩnh điện của lò thổi bị “mệt” ở quạt hút, và bụi hồng (bụi quặng ô xít sắt Fe2O3) chỉ xuất hiện trong vòng 1 phút. Lập tức nhà máy đã cho dừng hoạt động hệ thống tự động hóa. Dân cười khà, chắc không phải 1 phút đâu, nếu thực là…1 phút thì dân quá “chiên nghiệp”.

Theo RFA, cuối tháng 11, người dân ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn cũng đã phản ánh tình trạng ô nhiễm bụi, tiếng ồn của nhà máy thép Hòa Phát làm hàng loạt cây xanh xung quanh nhà máy đều bị rụng, khô và cháy đen. Rồi đầu tháng 12/2019, tại vùng biển thôn Hải Ninh huyện Bình Sơn, dân hoảng hồn thấy nước biển bị đen ngòm nổi nổi bọt vàng bất thường. Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Ngãi xác nhận tại Nhà máy thép Hòa Phát (Hòa Phát) ở Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn là… đã có xảy ra sự cố.

Dân đang chờ kết luận từ Cục Bảo vệ môi trường miền Trung -Tây Nguyên. Công nhận nhân dân ngày càng… chuyên nghiệp nhỉ? Phản ánh xong rồi chờ. Lại nói, vấn đề là người ta có muốn xử lý không.

HAY QUÁ, HỌ ĐANG TIẾP TỤC “VÀO CUỘC”

Sở Văn hóa – Thể thao Quảng Ninh hôm 24/12 cho cả làng truyền thông trong nước biết họ đã từ chối cấp phép cho một đoàn gồm hơn 600 người Trung Quốc lại vào, lại muốn biểu diễn giao lưu văn nghệ tại Hạ Long cùng ngày.

Công ty du lịch Hoàng Việt tổ chức giao lưu văn nghệ cho các khách Trung Quốc tại Móng Cái vào sáng ngày 24/12 và biểu diễn vào tối cùng ngày tại Hạ Long.

Sở VH Quảng Ninh không cấp phép cho đoàn Trung Quốc là vì chương trình không rõ ràng, không có nội dung cụ thể và cũng không xin phép Sở Văn hoá – Thể thao. Nhớ lại, từ năm ngoái cũng đã bắt đầu thực hiện thí điểm việc cho phép xe ô tô du lịch tự lái của Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái vào thành phố Hạ Long. Tự nhiên thấy họ yêu văn nghệ và yêu hoạt động “NỘI BỘ” vậy, hết hồn.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Quan chức VN có vài tài vượt trên quan chức các nước khác: 1) Rước những công nghệ lỗi thời của TQ thải ra. 2) Để các nhà máy xả thải độc hại ra môi trường không kiểm soát.

    Họ nghĩ rằng những số tiền lại quả sẽ làm cho chính họ, gia đình họ hàng bà con của họ tránh được độc hại trong nước, trong không khí chăng??? Thật là NGU XUẨN!

  2. Đám khói mầu hồng là tượng trưng cho hình ảnh “chung mầu cờ hồng thắng lợi” của “đảng ta” và người “vừa là anh em, vừa là đồng chí” TQ đấy!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây