Bị cáo Nguyễn Bắc Son liên tục thay đổi lời khai

Hoàng Linh

17-12-2019

Ông Nguyễn Bắc Son khai chiều 17/12/2019. Ảnh: internet

Sáng nay 17-12, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã phủ nhận lời khai của chính mình trước cơ quan điều tra và lời khai trước tòa của cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà cũng như cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ.

“Sau khi thực hiện xong hợp đồng, bị cáo nhận được bao nhiêu tiền?”, HĐXX hỏi.

“Tôi không nhận được gì”.

HĐXX nhắc lại là “bị cáo đã khai nhận 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ”, thì bị cáo Son giải thích: “Tại cơ quan điều tra, lúc đó do sức khoẻ tôi rất yếu. Tôi đã ngất hai lần tại bàn làm việc của cơ quan điều tra. Lúc đó cơ quan điều tra yêu cầu làm việc liên tục”.

HĐXX lại nhắc: “Bị cáo đã khai như vậy với cơ quan điều tra, số tiền cụ thể, bị cáo còn vẽ cả sơ đồ, có xe của Vũ đậu, cả chiếc vali, còn có đơn xin khắc phục hậu quả…”.

Bị cáo Son lại nói: “Lúc đó bị cáo sức khoẻ rất yếu… Các anh ở cơ quan điều tra nói rằng anh phải khai đi, lính của anh đã khai rồi. Vì vậy nên để giữ tính mạng của mình, tôi đã khai. Lúc đầu tôi khai số tiền khác chứ không phải là 3 triệu. Tôi không nhận tiền của Lê Nam Trà và Cao Duy Hải”.

“Bị cáo nói là hoảng loạn, tại sao lúc đó lại nghĩ ra số tiền 3 triệu USD?”, HĐXX hỏi. Bị cáo Son đáp: “Lúc đầu tôi khai nhận số tiền Việt, sau đó các anh ấy lại bảo phải khai số tiền lớn hơn, nhưng sau các anh lại không đồng ý tiền Việt và bảo là phải tiền USD”.

Sau lời khai này của ông Son, HĐXX đã yêu cầu các bị cáo Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đứng lên đối chứng. Cả ông Trà và ông Hải đều giữ nguyên lời khai của mình, trong đó có việc đưa tiền cho ông Nguyễn Bắc Son.

Toà cũng trích thư ông Son gửi cho vợ và các con từ trại tạm giam, trong thư nói rằng “anh đã nhận của Vũ 3 triệu USD”. HĐXX cho rằng ông Son tỉnh táo để viết thư và nhận thức rõ ràng như vậy thì không thể nói là tâm thần bị hoảng loạn được.

Thế nhưng vào phiên xét hỏi buổi chiều, Nguyễn Bắc Son bất ngờ rút lại phản cung ban sáng, “Sáng nay tôi đã có những lời khai chưa đúng, đó là tôi rút lại lời khai với cơ quan cảnh sát điều tra. Bây giờ tôi xin khai lại, là tôi giữ lời khai tại cơ quan điều tra”.

Ông Son nói: “Kính thưa quý tòa. Bị cáo cảm ơn quý toà đã cho tôi phát biểu hôm nay. Trong những ngày này tâm trạng tôi rất căng thẳng, thần kinh cũng có hoảng loạn, cho nên sáng nay tôi đã có những lời khai chưa đúng, đó là tôi rút lại lời khai với cơ quan cảnh sát điều tra”.

“Bây giờ tôi xin khai lại, là tôi giữ lời khai tại cơ quan điều tra và tôi xin điều chỉnh lại một nội dung, đó là số tiền 3 triệu USD của bị cáo Phạm Nhật Vũ đưa cho thì tôi không đưa cho con gái tôi là Nguyễn Thị Thu Huyền”, ông Son nói.

HĐXX nhắc rằng ngoài số tiền 3 triệu USD bị cáo Son khai nhận của Phạm Nhật Vũ, ông Son còn nhận của Lê Nam Trà, Cao Duy Hải. Bị cáo son khẳng định: “Tôi xin giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra”.

“Tại sao đến nay bị cáo xin khai lại”, HĐXX hỏi. “Kính thưa quý toà, bị cáo cũng không hiểu tâm trạng như thế nào”, ông Son trả lời.

HĐXX nêu lại câu hỏi, thì bị cáo Son nói: “Bị cáo nói cần phải đảm bảo lời khai”. “Tinh thần, sức khoẻ bị cáo bây giờ có ổn định không?”, HĐXX hỏi. “Dạ thưa, ổn định ạ”, ông Son đáp.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị bị cáo Nguyễn Bắc Son khẳng định lại lời khai một lần nữa. “Bị cáo được nhận bao nhiêu tiền từ Phạm Nhật Vũ?”, VKS hỏi. “Dạ, 3 triệu USD”, ông Son thưa.

“Số tiền ấy sử dụng làm việc gì?” – “Tôi không nhớ hết” – “Vậy bị cáo nhận thức gì về trách nhiệm của mình?” – “Tôi sẽ cố gắng hoàn trả trong thời gian sớm nhất” – “Bị cáo thấy bị truy tố tội nhận hối lộ thì có đúng không?” – “Tôi hoàn toàn nhất trí”.

Diễn biến phiên tòa cho thấy quan điểm cá nhân của tôi về bản chất vụ án này và đề xuất chính sách hình sự đặc biệt phải trở thành định chế là có cơ sở. Không có sự hợp tác của Phạm Nhật Vũ không thể làm ra vai trò của từng người trong vụ việc này và thu hồi tài sản. Cần áp dụng định chế này trong các vụ án khác. Thái độ thành khẩn của bị cáo Lê Nam Trà cũng cần phải được xem xét (Tôi sẽ có bài riêng về Lê Nam Trà).

Phiên xét hỏi chiều nay mở ra một hướng điều tra mới là con gái ông Nguyễn Bắc Son không nhận 3 triệu USD.

Nên nhớ, với các vụ đại án, dòng tiền của bị cáo và người thân được làm rõ đến từng khoản nhỏ như tiền chợ hàng ngày, học phí con đi học, tiền người làm, tiền sử dụng các dịch vụ điện thoại, điện nước… các giao dịch khác, cả khoản đầu tư, mua sắm và nguồn tiền…

3 triệu đô la dịch chuyển từ ông Nguyễn Bắc Son sang con gái, nếu có thật thì không thể một cái lắc đầu là xong. Công an họ sẽ làm ra hết và không thể để yên không khởi tố.

Vậy thì 3 triệu đô la chảy về đâu?

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Tình đồng chí chuyển sang tình đồng bọn, chuyển sang tình phản bội

Comments are closed.