Vinh danh người Việt: Sừng tê

  •  
  •  
  •  
  •  

Từ Thức

15-12-2019

Ngồi tán gẫu với vài người Pháp. Lại có dịp được ngượng chín người, tiếc không có người đồng hương nào bên cạnh để ngượng chung.

Trên TV, đài truyền hình Đức, Pháp Arte, vào giờ đông người coi nhất, trong chương trình thời sự “28 Minutes” (ngày 14/12/2019 ), chiếu một video về tệ trạng tàn sát tê giác để lấy sừng.

Ngày nay, mặc dầu luật pháp các nước bảo vệ tê giác, chuyện chặt sừng một cách dã man vẫn tiếp diễn, vì vẫn có người tin là sừng tê giác có chất cường dương và trị bá bệnh. Tê giác bị đe dọa tuyệt chủng, loài tê giác trắng chỉ còn vài con.

Trước kia, đề cập tới chuyện man rợ này, người ta chỉ đích danh người Tàu. Sau đó, người ta thêm: Người Tàu và người VN, từ ngày VN càng ngày càng nhiều ung thư, càng ngày càng nhiều “đại gia”, đầy tớ tỉ phú, sẵn sàng bỏ những số tiền khổng lồ để mua thần dược trị bá bệnh, và giúp các cụ phục vụ bồ nhí cùng một lúc với phục vụ nhân dân, ở cái tuổi gần đất xa trời .

Phóng sự ARTE hôm thứ Bẩy, với cái tựa “Làm cách nào để cứu tê giác” chỉ nói tới người Việt. Người Việt ta qua mặt luôn người Tàu!

Làm cách nào để cứu tê giác? Theo Arte, có 3 phương pháp:

1. Các ONG ( NGO) quốc tế về môi trường mở những chiến dịch giải thích cho người Việt hiểu là sừng tê giác có cấu trúc như móng tay người. Nếu mê tín, tin sừng tê trị ung thư hay giúp bợm nhậu tỉnh táo sau khi nốc bia, rượu, chỉ cần gậm móng tay. Chiến dịch này, nhờ các ca sĩ nổi tiếng, đã giúp số tê giác bị giết trong 1 năm giảm một phần ba.

2. Làm sừng tê giả, tung ra tràn ngập thị trường, sừng tê giảm giá, khiến bọn giết tê giác hết hành nghề. Kỹ thuật 3D đã giúp sản xuất những sừng tê giống như thực. Gần đây, các hãng Tàu chế tạo sừng tê giả bằng sừng trâu, giống tới độ không ai phân biệt nổi giả hay thực. Giải pháp này, nếu hữu hiệu trong thời gian ngắn, có nhược điểm là “dân chủ hoá” sừng tê giác, và đưa tệ trạng mê tín ngu dốt xa hơn nữa.

3. Giải pháp thứ 3, nhiều nước Phi Châu đang áp dụng, là chặt hết sừng để cứu tê giác. Nhưng tê giác không sừng sẽ giống như một con trâu, con bò, không còn là tê giác.

Góp ý với ARTE và các ONG: Giải pháp thứ tư, hữu hiệu hơn cả, là ra luật chặt cu mấy thằng đại gia đần độn, man rợ. Bọn này coi cái cu của chúng quý hơn bất cứ cái gì trên đời này.

Nhưng, như Georges Pompidou nói, giải pháp nào cũng có vấn đề. Vấn đề ở đây là trong những vùng tranh tối tranh sáng, bọn làm luật, thi hành luật, xử án và bọn phạm pháp chỉ là một.

Chỉ còn cách nhắc cho các “đại gia” là mỗi lần bỏ tiền ra tưởng mua sừng tê, 99% đang ngồi gậm sừng trâu hay plastique.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây