Nội bộ là nội bộ nào?

Vũ Kim Hạnh

14-12-2019

Khách du lịch 0 đồng và “nội bộ” ở Hạ Long, QN ngày 10/12. Ảnh: internet

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh ra công văn yêu cầu tạm dừng việc hơn 600 du khách Trung Quốc tụ tập tại Cung Quy hoạch – Hội chợ và Triển lãm tỉnh (Cung Cá heo), để biểu diễn trang phục, ca hát. Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngay sau khi có ý kiến cho rằng sự kiện này diễn ra khi chưa được phép của các cơ quan chức năng, Sở đã đề xuất cho tạm dừng chương trình đến khi vụ việc được làm sáng tỏ.

Còn ông Lê Thế Hùng – Giám đốc Công ty lữ hành quốc tế Quảng Ninh cho biết công ty đã có công văn xin phép các cơ quan chức năng, có cả công văn gửi Công an tỉnh Quảng Ninh đề nghị hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự. Có cần phải reo lên mừng khi Ủy ban ND tỉnh “tạm dừng” việc diễn ra từ 2018 để làm sáng tỏ vụ việc. Thật là vui tính, coi dân như trò đùa bỡn nhỉ?

Sở Văn hóa Thể thao-Du lịch trả lời thắc mắc của báo chí: Đó là sinh hoạt “NỘI BỘ” của công ty du lịch và do pháp luật VN chưa có quy định cấp phép nên không thể xử phạt về hành vi “không phép”

Trời ơi, thật màu nhiệm và trôi tuột cái lý lẽ của nhà quản lý. Giật mình hỏi, ví dụ chưa qui định cấp phép cho chúng chiếm Trường Sa hay tấn công toàn tuyến biên giới… nên không thể xử phạt hay phản ứng hành vi tấn công “không phép” chăng? Nhìn tới tương lai, thấy nguy quá?

NỘI BỘ là nội bộ nào? 600 người ngoại quốc vào Việt Nam thuê hẳn một cái Cung qui hoạch, hội chợ, triển lãm và văn hóa của tỉnh chớ đâu phải chui vô lùm bụi bá vơ nào, mà nói là sinh hoạt nội bộ. Họ là nội bộ, không phải là người khác nước với chúng ta chăng? Hay Việt Nam là lãnh thổ Nội bộ của họ?

Đôi khi có ai đó “Giỡn mặt chính quyền” là điều không được, nhưng “chính quyền giỡn mặt chủ quyền” với dân, với đất nước thì phải coi lại mấy người chính quyền đó họ đại diện cho ai?

Bực mình quá, tôi hỏi cậu em làm giám đốc một Công ty du lịch chuyên khu vực châu Á:

– Nè em, dân Trung Quốc vào Hồng Kông thì có phải xin visa không, thủ tục thế nào (so sánh hơi khập khiểng, vì Hồng Kông là 1 mảnh đất của “nước mẹ TQ” và hiện còn đang “một nước, 2 chế độ” nhưng để xem Hồng Kông thì thế nào?)

– Trả lời (Bạn bè có thực tế gì khác thì cho biết thêm nhé): Họ không phải xin visa, nhưng họ phải dùng cái gọi là exit-entry permit (giấy thông hành) để vào, có giá trị ở Hồng Kông đúng 7 ngày. Khi vào cửa khẩu Hồng Kông, họ vẫn phải xuất trình passport và qua cửa an ninh như mọi người (chỉ khác là không cần visa mà có – và phải xuất trình – giấy thông hành).

Rồi ví dụ họ thấy vui quá, muốn ở thêm sau 7 ngày? Thì phải nộp đơn (apply) xin để ở thêm, ghi rõ lý do và cũng phải chờ duyệt chứ không phải đương nhiên được ở thêm. Tóm lại, giấy thông hành du lịch thì họ chỉ được phép ở chỉ 7 ngày. Nếu đi thăm thân hay đi kinh doanh thì được cấp giấy có hạn cho lưu trú đến 3 tháng hay hơn nữa…

Ủa vậy cứ đối chiếu lạnh lùng, coi bộ Hồng Kông ít “nội bộ” hơn ta?

Với kiểu “du lịch 0 đồng” thì ta được gì? Nghĩ cho kỹ, chẳng thu được gì chỉ nhận được cái nó đi ị ra hay những gì nó phá phách các tiện nghi thôi, chứ ăn uống, ngủ nghỉ thì tiền cũng chuyển về bển hết rồi.

Và nghĩ lại thêm nữa, Quảng Ninh là tỉnh được TW để lại ngân sách 65%. Nó cừ rần rần qua như chốn không người, trả 0 đồng thì là du lịch gì? Từ 2018 tới giờ hay xa hơn, bao nhiêu trong 65% được phục dịch cho loại khách 0 đồng này?

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây