Thầy giáo yêu nước Đào Quang Thực qua đời trong nhà tù

Phạm Thanh Nghiên

10-12-2019

TNLT Đào Quang Thực. Ảnh: internet

Thông tin sáng 10/12/2019 cho hay thầy giáo Đào Quang Thực đã qua đời đột ngột trong nhà tù – Trại giam số 6 – Thanh Chương, Nghệ An. Phía nhà tù thông báo với thân nhân TNLT này rằng ông qua đời do “xuất huyết não”. Gia đình yêu cầu được đưa thầy về an táng ở quê nhà tại Hoà Bình nhưng phía trại giam không chấp thuận yêu cầu chính đáng này.

Họ muốn nhà giáo yêu nước Đào Quang Thực phải bị chôn ở nghĩa địa thuộc nhà tù, nơi dành cho các tù nhân xấu số, không có gia đình hoặc thân nhân các tù nhân không có tiền đút lót, chạy chọt cho cai tù để đưa xác về nhà.

Thầy giáo yêu nước Đào Quang Thực bị bắt năm 2017 và bị kết án 13 năm tù giam, 5 năm quản chế với cáo buộc vi phạm điều 79 “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Tháng 6 vừa rồi, thầy Đào Quang Thực cùng với một số TNLT khác như Trương Minh Đức, Lê Viết Dũng, Nguyễn Văn Túc… đã tuyệt thực nhiều ngày để phản đối sự ngược đãi của nhà tù đối với những người tù yêu nước này.

Cái chết đột ngột của một người hoạt động nhân quyền trong nhà tù gợi nhớ đến nhiều số phận nghiệt ngã là những Trương Văn Sương, Nguyễn Văn Trại, Huỳnh Anh Trí, Bùi Đăng Thuỷ, Đinh Đăng Định và nhiều người vô danh khác. Và đương nhiên là nhiều uẩn khúc.

Nếu loại bỏ yếu tố giết người hay đầu độc bằng cách nào đó, thì chế độ nhà tù cộng sản Việt Nam vẫn có một phần trách nhiệm gây ra cái chết của thầy Đào Quang Thực và những người vừa kể trên bởi chính sách cai trị hà khắc, vô nhân đạo.

Đào Quang Thực, Đinh Đăng Định, Huỳnh Anh Trí, Bùi Đăng Thuỷ, Trương Văn Sương, Nguyễn Văn Trại và nhiều người đã bỏ mạng trong ngục tù hoặc đã trở về nhưng từng chịu đựng những năm tháng khổ ải trong tù mà phải chết, đều là những con người vị quốc vong thân.

Xin cầu nguyện cho thầy Thực được về nơi an bình.

Xin Chúa và Mẹ Maria che chở, ủi an và ban sức mạnh cho các TNLT, cho các anh chị em chúng con đang phải chịu bách hại vì lẽ công bình.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Thương tiếc và Vinh Danh những người Việt Nam chân chính đứng thẳng trực diện với độc tài đảng trị cộng sản VN. Trương Văn Sương, Nguyễn Văn Trại, Huỳnh Anh Trí, Bùi Đăng Thuỷ, Đinh Đăng Định. Xin Chúa rộng tay đón các linh hồn chọn cánh cửa hẹp để mở toang cửa lớn cho dân tộc Việt Nam và đặt họ ở nơi xứng đáng với Lòng Thương Xót Chúa. Amen.

 2. Vĩnh biệt Tù nhân Lương tâm Thầy Đinh Đăng Định
  **************************************


  Để Tưởng nhớ Ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện, cố Tù nhân Lương tâm xuyên Thế kỷ 20-21 Trương Văn Sương và các Tù nhân Lương tâm vô danh khác đã bỏ mình âm thầm trong ngục tù vịt cộng suốt gần 80 Năm qua vì một Mùa Xuân Việt Nam .. ..

  https://www.youtube.com/watch?v=m0Q0ctOqjVM

  Thầy giáo Đinh Đăng Định bị đầu độc trong tù?

  Không tiễn Anh về với Hư không
  Sao vẫn Tiếng vọng Đại Ziên Hồng
  Sài Gòn đồng bào tiễn đưa đông đảo
  Mắt đẫm lệ trong Thánh Đường Kỳ Đồng
  Tiễn Anh hùng Toàn Dân trong ngoài Nước
  – «Tù nhân Lương tâm ! Nhà tù mênh mông! »
  Sài Gòn thăm thẳm nắng hanh không vàng vọt

  http://dannews.info/wp-content/uploads/2014/05/DinhDangDinh2.jpg

  Cả Nước tiễn Anh về cát bụi Hư không
  – «Tù nhân Lương tâm ! Tù nhân Lương tâm ! »
  Viễn kiến nhìn xa thấy rộng ngoài tầm
  Thác vì Lương tri – Chết vì Đại nghĩa
  Quốc Đạo cao hơn Gia đạo phì gia vinh thân
  Tố bọn rước Quỷ truyền kiếp giày mả tổ
  Cảnh báo đại họa vong quốc vong thân
  Cách bao Đại dương nhìn về xa Cố Quốc

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/sev-can-teach-get-am-03212014113508.html/dinh-dang-dinh-305aa.jpg

  Triệu cân treo sợi tóc Tổ Quốc đang nguy lâm
  Không tiễn Thầy .. . Thầy Định về Vĩnh cửu
  Sao vẫn Tiếng vọng Đại Ziên Hồng trong tầm
  Bao giờ Mùa Xuân Việt Nam đua nở
  Hoa Tự do – Dân chủ – Nhân quyền – Nhân văn – .. ..
  – «Tù nhân Lương tâm ! Đại lộ mênh mông vĩ đại ! »
  Thơ tiễn Anh về Lòng Đất Mẹ với Nhân dân .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 3. Công đức của Hồ đạo chó giáo phái ngày càng dày lên. “Thực dân Pháp” lúc này phải đem bút vở sang học tập Việt cộng.

 4. Bộ luật hình sự Việt Nam có phần nào nói tiếp tục giam xác người đã chết? Người cộng sản đang xây một nền văn minh hết sức rùng rợn ở Việt Nam.

 5. Việt Cộng lại giết người yêu nước!

  Mong Quả Báo sẽ đến với những tên giết người.

  ĐMCS! ĐMHCM!

 6. Họ vì dân tộc mà phải vào tù, với những án tù chờ chết trong tù. Chẳng thấy ai đoái hoài. Vô cảm. Toàn bẻm mép, đồ bỏ

 7. Đào Quang Thực, Đinh Đăng Định, Huỳnh Anh Trí, Bùi Đăng Thuỷ, Trương Văn Sương, Nguyễn Văn Trại và nhiều người đã bỏ mạng trong ngục tù hoặc đã trở về nhưng từng chịu đựng những năm tháng khổ ải trong tù mà phải chết, đều là những con người vị quốc vong thân.
  (HẾT TRÍCH)
  TÔI XIN ĐƯỢC GHI NHỚ NHỮNG CON NGƯỜI NÀY, KHÔNG BAO GIỜ QUÊN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây