Ngụy là ai?

Ngô Trường An

10-12-2019

Anh bạn cùng quê vô Bà Rịa dạy học từ thời bao cấp. Hôm qua anh về quê và vợ chồng anh ghé đến nhà thăm. Ngồi nói chuyện, bất giác anh nhìn lên bàn thờ cha tôi hỏi:

– Ba mày hồi trước là ngụy quân hay ngụy quyền mậy?

Tôi hỏi:

– Ngụy quân là sao? Ngụy quyền là sao?

Anh ngạc nhiên:

– Ơ, mày không biết à? Ngụy quyền là người làm trong chính quyền ngụy, ngụy quân là lính trong chính quyền ngụy. Có thế mà không biết à?

Tôi lắc đầu trả lời:

Cha tui chỉ là một công chức của chính phủ Miền Nam thôi, chứ ổng có theo cộng sản đâu mà ngụy quân với ngụy quyền!

Anh đưa mắt nhìn sang vợ rồi ngước mặt lên trần nhà cười lớn:

– Mày nói cái gì thế? Ngụy là chính phủ Miền Nam đó! Những người làm việc cho Miền Nam là ngụy quyền, ai đi lính là ngụy quân. Hiểu chưa?

Tui nghiêm mặt:

– Anh nói bậy! Anh có hiểu nghĩa tính từ NGỤY là gì không? Theo wikipedia, ngụy, có nghĩa là sự giả tạo, ví dụ như: ngụy trang, ngụy tạo, ngụy biện, ngụy quân tử… Riêng về ngụy quyền là để ám chỉ một chính quyền do soán đoạt mà có (soán đoạt cũng có nghĩa là cướp) hoặc do quân xâm lược nước ngoài dựng lên để làm tay sai cho nó trong quá trình xâm lược. Vậy thì chính quyền của ông Ngô Đình Diệm ăn cướp từ chính quyền nào mà anh gọi là ngụy? Và chính quyền Miền Nam làm tay sai cho ai mà anh gọi là ngụy?

Anh đừng nghĩ rằng, chính phủ VNCH là tay sai của Mỹ nha? Không đâu! Quân, dân, cán, chính Miền Nam chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ tổ quốc của họ. Mỹ cũng có nghĩa vụ ngăn chặn làn sóng đỏ cộng sản tiến sâu vào phương nam. Do đó, họ viện trợ cho miền Nam Việt Nam và cùng quân dân miền Nam chiến đấu chống cộng sản bành trướng.

Việt Nam Cộng Hòa nhận viện trợ của Mỹ, họ xem Mỹ là đồng minh cùng chung chiến hào, chứ chưa bao giờ nhận Mỹ là anh em, hay bạn vàng. Trong tất cả các khẩu hiệu, báo chí, thơ ca, âm nhạc… người Miền Nam chưa bao giờ ca ngợi Mỹ, tung hô chính phủ Mỹ… Và, tổng thống Ngô Đình Diệm là người phản đối Mỹ đưa quân sang tham chiến ở Miền Nam. Vậy thì, làm sao có thể gọi chính quyền Miền Nam là ngụy? Anh nói đi!

Anh chồng đưa mắt nhìn chị vợ, chị ta nghiêng người lên tiếng:

– Xưa nay em nghe người ta nói chính quyền cũ là ngụy quyền Sài Gòn, và bọn em cũng cứ thế mà gọi chứ cũng không nghĩ ngợi hay tìm hiểu gì. Vậy là, theo anh, dùng từ ngụy quân – ngụy quyền là không đúng phải hôn?

– Từ ngữ thì nó không sai, nếu dùng nó để ám chỉ cho chính quyền Miền Nam thì sai, nhưng để chỉ cho chính quyền Miền Bắc thì hoàn toàn đúng!

Anh bạn nghe tui nói vậy liền trợn mắt lên hỏi:

– Sao? Mầy nói chính quyền này là ngụy à?

– Không! Tôi chỉ dựa trên định nghĩa của wikipedia mà nhận xét. Ngụy quyền, có nghĩa rằng chính quyền đó từ cướp của nhà nước khác mà có! Anh là giáo viên, chẳng lẽ anh không biết ông Hồ Chí Minh lãnh đạo đảng Cộng sản cướp chính quyền từ tay thủ tướng Trần Trọng Kim? Như vậy, chính quyền hôm nay được thừa kế từ đời ông Hồ cướp từ tay người khác chứ còn gì nữa?

Anh có biết, ông Lê Duẩn tuyên bố: “Ta đánh Mỹ đây là đánh cho Liên Xô, TQ, đánh cho các nước XHCN anh em…” quân đội mà đi đánh thuê từa lưa như vậy có phải là ngụy quân không? Nếu chính phủ của ông Hồ là chính phủ của dân Miền Bắc, mắc mớ chi treo hình ông Mác, ông Lê-nin, ông Mao… ở chốn nghị trường? Mắc mớ chi đưa ra chủ trương quyết đi theo con đường mà TQ đã chọn? Mắc mớ chi in chữ TQ trên đồng tiền lưu hành ở Miền Bắc? Và mắc mớ chi in hình quốc kỳ TQ trên con tem mang quốc hiệu nước VNDCCH??? Anh nói đi! Anh sống ở Miền Nam cũng gần 20 năm, anh có thấy chính quyền Miền Nam làm những điều như Miền Bắc vậy không mà anh nói chính phủ Miền Nam là ngụy?

– Mầy… phản động!

– Ôi trời! Nảy giờ nói chuyện với anh tui tưởng anh là con người biết đúng, biết sai. Không ngờ, anh như con Vẹt! Người ta nói ngụy thì anh nói ngụy, người ta hô phản động thì anh hô phản động… cứ lặp theo lời thiên hạ như thế thì cái đầu chỉ để đội nón thôi sao?

Thấy tình hình căng thẳng, chị vợ vội nắm tay chồng đứng dậy chào tui.

Tôi cũng đứng lên cúi gập người tiễn khách:

– Vâng, xin chào anh chị. Cầu chúc anh chị ra đi thanh thản ạ!

_____

Một số hình ảnh:

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. Ngụy là những người không được Trung Cộng và VC công nhận. Ngoài ra thì…. công nhận hết

 2. Mẹ nó ! Tiền VN mà nó in đầy chữ Tàu. Lũ bán nước từ trong tâm.

  • Người Việt từ ngàn xưa đã dùng chữ Tàu rồi.Vậy hoá ra mày bảo tất cả người Việt đều bán nước à?Đồ óc vật

 3. Bang Chung hien nhien Khong the nao choi cai ve cai goi la
  nuoc VNDCCH chinh la NGUY QUYEN !

 4. Cảm hứng lấy từ khẩu hiệu trong phóng ảnh trang báo phản động có tên “Cứu Quốc” trên kia :

  Thằng Mao chễm chệ “muôn năm”
  Thằng Hồ bợ đít “muốn nằm” dưới Mao

 5. Tôi có hai người bạn cùng quê,học cùng lớp thòi trung học ,đều làm trong nghề dạy học từ trước 1975 ,một anh sau 1975 làm tai phòng giáo dục ,một anh là hiệu trưởng cấp 3 trường huyện nhà. Cho đến khi “nghi hưu .Như vậy.làm sao có thể gọi NGƯỜI CÔNG CHỨC TRONG CHẾ ĐỘ CỦA VNCH LÀ NGUỴ QUYỀN? Vì trước hay sau 1975 đều làm cùng một việc và nghỉ hưu có chế độ đầy đủ !

 6. Cái đảng do quốc tế cộng sản dựng lên, làm công cụ cho chúng nhuộm đỏ thế giới, gọi là ngụy đảng – Có phải thế không ạ ?

  • Thế nào là do cộng sản quốc tế lập nên.Mày có biết ĐCSVN lúc thành lập chỉ có người Việt tham gia.Chứ đâu có như cái “Đế quốc Việt Nam”,”Chính phủ quốc gia Việt Nam”,”Việt Nam Cộng Hòa” đều do Nhật,Pháp rồi sau này là Mỹ dựng lên, người Việt chỉ là bù nhìn.Mày biết điều đó ko?Đồ óc vật

Comments are closed.