Nơi nào cướp bóc nhất

Huỳnh Ngọc Chênh

9-12-2019

Đứng nhất là Hồ Chí Minh. Ở thành phố này hớ cái chi ra là bị cướp giật hoặc bị trộm cắp ngay. Đi xe gắn máy, mang thứ chi trên người cũng bị giật. Đi ô tô cũng bị, nhất là lúc mới xuống xe hoặc lên xe. Nạn nhân phần lớn là quý cô quý bà.

Tui sống ở Sài Gòn trên 20 năm chưa hề bị cướp giật lần nào, chỉ thấy nhiều người bị giật, vậy mà ra Hà Nội sống một năm không có cướp giật, đâm ra mất cảnh giác. Đầu năm 2017, vào lại HCM, vừa xuống sân bay, ti toe mượn xe gắn máy chạy lên Tân Bình với túi xách đầy cả tiền, điện thoại, giấy tờ… mang trước ngực, bị bốn thằng cướp đi hai xe giật phăng. Thiệt hại trên 20 triệu đồng mà phải cắn răng không dám lộ ra số tiền vì trong đó có tiền quà tết của nhiều gia đình tù nhân lương tâm. Vợ chồng phải nhịn ăn chơi Tết, âm thầm bù vào.

HCM trộm cũng số một VN. Không có chuyện xe ô tô để qua đêm ngoài đường như ở Đà Nẵng và một số thành phố khác. Móc túi bến xe thì khỏi chê, mới đây báo chí đăng tấm ảnh 1 mét vuông có đến 8 thằng móc túi ở bến xe gần Suối Tiên quận 9.

Hà Nội trông bát nháo vậy mà không có cướp giật, chỉ có móc túi vặt và trộm vặt, trình cũng thua HCM. Nơi Tràng An văn vật này cũng không để xe ô tô qua đêm ngoài đường. Có chiếc xe đã mất luôn cả bốn bánh.

Đà Nẵng của tui là ngon nhất, không có cướp giật mà cũng hổng có trộm vặt. Nếu có trộm thì chúng hay vào nhà quan và cơ quan nhà nước để khoắng, trúng mánh lớn. Xe ô tô ở đây để ngoài đường đêm này qua đêm khác không sướt một chút sơn. Hoan hô Đà Nẵng, công lớn có lẽ là do từ anh Bá, làm tốt dụ này.

Đó là nói cướp đêm. Còn cướp ngày thì thứ tự có thay đổi. Cướp ngày đông nhất tập trung ở Hà Nội rồi mới đến HCM. Cướp dễ nhất là cướp đất. Đất nằm trong dân thì gọi là đất nông nghiệp, tình tiền đền bù chừng 15.000đ/m2, khi vào tay các đại gia nhóm lợi ích, chỉ một chữ ký của quan, biến thành đất nhà ở đô thị, giá thị trường từ 50 triệu đồng/m2 đến 500 triệu đồng/m2 cũng có. Ăn ngon ơ.

Dạng cướp đất này là đặc trưng của kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa nên địa phương nào cũng có. Nhưng nhất nhì cũng chỉ là Hà Nội và HCM, không thằng nào thua thằng nào. Những Vin, Sun, Quyết, Thản, Thảo, Lan… gì gì đó đều đi lên từ đây. Dân oan cũng từ đây mà ra, khóc than vang dậy đất trời, từ Thủ Thiêm, Văn Giang, Dương nội, Đồng Tâm đến Cồn Dầu…

Dạng nữa là cướp ngân hàng. Dạng nầy, sinh thời ông Bá nội chính có cảnh báo và đòi bắt hết hốt hết, thế mà ông lại để Phạm Công Danh cướp ngay trên địa bàn của ông.

Danh vay ngân hàng 1.200 tỉ đồng để mua sân vận động Chi Lăng, rồi mang sân vận động đó thế chấp ngân hàng khác vay số tiền gần gấp ba là 4.000 tỷ đồng. Dự án đổ bể, Danh đi tù, không biết 5.200 tỉ đồng ấy đi về đâu, vào túi ai và ai chịu trả lại cho ngân hàng?
Cướp như thế quá dễ, mà không chỉ có mỗi đại gia Danh làm.

Các kiểu cướp ngày nhiều đến mức không bút mực nào kể ra cho xuể. Tất cả xuất phát từ Hà Nội mà tập trung đậm đặc ở một khu vực thôi, Ba Đình, nơi có sàn giao dịch quan chức lớn nhì thế giới (vì còn thua sàn giao dịch ở Trung Nam Hải).

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Chịu thày Chênh rồi, dụ này thì 62 tỉnh thành đều có cướp HCM, riêng Daknong Daklak cướp đường số 1, qua trạm dừng nghỉ Bù Đăng hàng đêm về sáng có khoảng 500 xe khách 52 chỗ qua lại chưa kể xe tải. Các anh chó áo vàng mũ cối cũng vàng luôn, có chó đen hộ vệ, mỗi đêm một chó vàng sắm được cỡ 10 cây vàng.

  Lái xe vui vẻ, tiền này khách chịu, HCM không chịu. Chó vàng là bậc thày về chuyện móc túi lái xe không để lại dấu vết.

  Đây mới thật là cướp chính chủ.

 2. Khổ cho bác HNC, mất cảnh giác, khinh thường đảng quá. Làm sao mà thanh minh được với bà con. Hu hu. Cướp nay có đoàn thể rồi bác ạ

 3. Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  Cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  Có con dấu đóng đỏ tươi
  Có còng có súng dùi cui nhà tù
  Cướp xưa lén lút tù mù
  Cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  Con trời bay lả bay la
  Cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng
  Dân oan tuôn lệ ròng ròng
  Mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  Tiếng than vang động bốn bề
  Cướp từ thôn xóm tiến về thành đô
  Ai qua thành phố Bác Hồ
  Mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  Bây giờ mẹ phải dặn thêm
  Quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Sài thành, tháng 9.2018
  Nguyễn Duy

 4. Bác Chênh viết đúng nhưng lại lờ đi 02 chuyện:
  – Vai trò của cái gọi là ” Bá nội chính’ nào đó cũng không kém phần thối nát trong sự nghiệp ăn cướp của toàn Đảng, toàn quan, toàn quân ta đâu.
  – Thứ hai, lũ tư bản đỏ không là gì nếu không có sự đỡ đầu, móc nối của đám quan lại chó đẻ từ trung ương đến tỉnh, huyện xã.

Comments are closed.