Mua điện của Lào là tiếp tay cho tội ác!

  •  
  •  
  •  
  •  

Lưu Trọng Văn

9-12-2019

Thủ tướng Phúc cho biết: Việt Nam đã đồng ý mua 1.200 MW điện của Lào, vượt mức kế hoạch đề ra là 1.000 MW của năm 2020 và sẽ tăng mua tới 5.000 MW đến 2030, tạo thêm điều kiện thuận lợi cho Lào phát triển kinh tế – xã hội.

Nguồn điện của Lào ở đâu mà nhiều vậy?

Tờ Pathetlao của Thông tấn xã Lào ngày 10/6 dẫn nguồn tin từ Bộ Năng lượng và mỏ Lào cho biết trong năm nay, Lào sẽ xây dựng xong 20 đập thủy điện, với tổng công suất lắp đặt 2.707MW và sản xuất ra lượng điện đạt 33.874kWh, trị giá 16, 575 tỷ kip (khoảng 1,9 tỷ USD).

Lào năm 2012 khởi động dự án nhà máy thủy điện Xayaburi có công suất ước tính 1,285 MW, đây là đập đầu tiên Lào xây dựng trên dòng chính sông Mekong. Nhà máy dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2019 và nó sẽ là nhà máy thủy điện lớn nhất nước này. Đập cao 32,6 m, kéo dài 820 m qua sông Mekong.

Đầu năm 2016, Lào khởi công xây dựng đập thứ hai trên dòng chính sông Mekong là Don Sahong với chiều cao 32 m và công suất ước tính 260 MW.

Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường đã nhiều lần lên tiếng về các dự án thủy điện của Lào trên sông Mekong, cho rằng chúng làm ảnh hưởng tiêu cực đến dòng chảy của nước, hoạt động của các loài cá và phù sa xuống hạ lưu, đe dọa sinh kế hàng chục triệu người sống dọc dòng sông.

Một báo cáo của Ủy hội Sông Mekong cho biết các dự án thủy điện trên dòng sông này trong đó có 11 con đập ngăn sông Mekong tại Trung Quốc cùng hàng chục con đập nữa cũng tận diệt nguồn nước sông Mekong tại Lào đã tạo thảm hoạ nguồn nước làm kiệt quệ cây lúa, sản lượng cá và phù sa ở vùng hạ nguồn.

Và hạ nguồn cuối cùng ấy là Đồng bằng Cửu Long nơi có 20 triệu đồng bào của ông đang sinh sống đó thủ tướng Phúc và các ngài lãnh đạo Chính phủ.

Hơn ai hết 20 triệu đồng bào kia bao năm nay khốn khổ khốn nạn khi hàng ngày chứng kiến nguồn nước Mẹ Mekong bị Trung Quốc và Lào chặn cạn kiệt dẫn đến không chỉ phù sa màu mỡ cho cây trái mất dần mà dẫn đến nước biển tha hồ xâm nhập.

Những cánh đồng lúa Nam bộ cò bay thẳng cánh thành những cánh đồng khô cằn hoặc tràn nước mặn.

Trồng cây gì mà ăn trên những cánh đồng ấy các ngài chất ngất chóp bu ơi?

Dừng ngay việc mua điện mà nguồn điện ấy từ chặn dòng Mekong ở Trung Quốc hay ở Lào!

Mua điện từ đập Mekong là tiếp tay huỷ diệt Đồng bằng Nam bộ của Tổ quốc là tiếp tay cho bọn tham lam phá huỷ sinh thái Sông Mẹ Mekong- Cửu Long bóp cổ 20 triệu đồng bào nước Việt!

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. VN không những mua nhiều điên mà còn trực tiếp đầu tư làm thủy điên ở Lào như đập dòng chính Luang Prapang của PtroVietnam, góp phần trực tiếp giết chết vùng đồng bằng Sông Cửu long ! Tội ác này lịch sư sẽ không tha thứ và ĐCS không thể trốn tránh trách nhiệm.

  2. Việt Nam mua điện kiểu này tức là chịu thua trên mặt trận chính trị nước. Làm sao Việt Nam còn lên tiếng chống xây thêm đập?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây