Người Nhật thật đáng tự hào và câu chuyện “lệch chuẩn”

Tạ Duy Anh

7-12-2019

Ảnh: internet

Tôi không đủ bằng chứng để khẳng định trong vụ làm sạch nước sông Tô Lịch bằng công nghệ nano của Nhật, thì JEBO nói đúng hay lãnh đạo thành phố nói đúng. Cái kim trong bao lâu ngày còn lòi ra, vì vậy tôi tin, trước sau trắng, đen cũng rõ. Nhưng qua quan sát, tôi thấy người Nhật thật đáng tự hào về họ.

Mặc dù các cấp lãnh đạo Hà Nội song tam tứ kiếm hợp bích đều hùng hồn khẳng định JEBO nói khuếch trương kết quả, rằng họ đang mang Hà Nội ra làm trò đùa, rằng Hà Nội có giải pháp hay hơn, căn cơ hơn trong việc làm sạch sông Tô Lịch, và rằng không có chuyện phá đám khi tháo nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch khi JEBO đang làm thí nghiệm, không có chuyện phê duyệt dự án 150 tỷ đồng bơm nước sông Hồng vào…

Mà ai nói? Đều là đảng viên 40 tốt, đại biểu Quốc hội, thậm chí là anh hùng nói, lại được khá nhiều tờ báo đưa lên đầu trang nhất. Xét về tương quan lực lượng tuyên truyền, thì phía Hà Nội một ngàn, phía JEBO chưa được một! Thế mà kì lạ thay, hầu hết mọi người, trong đó có tôi, tin JEBO một ngàn lần hơn lãnh đạo Hà Nội? Sự thiên vị này chắc chắn không phải từ thế lực thù địch.

Tiện thể một công đôi việc nói luôn sang cái chuyện phê bình định hướng sáng tác nào đó hoàn toàn không đáng để ầm ỹ. Tôi thấy mấy ông nhà văn (trong đó có khá nhiều bạn thân của tôi) thật rảnh việc, khi các vị cứ bức xúc với cái hội nghị đó. Cuối năm, không tiêu hết tiền mà ngân sách đã duyệt, thì phải trả lại kho bạc. Thế là họp, nói nhăng nói quâỵ và khua chiêng cho nó ầm lên. Chỉ đơn giản thế thôi.

Việc viết là việc cá nhân các ông các bà, giống như chuyện làm tình trong phòng kín, chả lẽ chưa định hướng thì không biết làm gì à? Còn nếu cứ hỏi tôi quá, thì nghe tôi trả lời đây: Xem các ông ấy định hướng về đâu và thế nào, rồi cứ làm ngược lại hoàn toàn, thế là đến được cái đích cực kỳ tử tế mà không một ly một lai lệch chuẩn.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. “Thế mà kì lạ thay, hầu hết mọi người, trong đó có tôi, tin JEBO một ngàn lần hơn lãnh đạo Hà Nội? Sự thiên vị này chắc chắn không phải từ thế lực thù địch.” (Trích TDA).
  Sao tác giả gọi là “thiên vị” ? TDA là nhà văn, mình không dám “múi rìu qua mắt thợ” , nhưng thiên vị là ngả về phía nào đó một cách không công bằng. đằng nầy , tin JEBO mà không tin NĐC, vì sao thì mọi người đã biết chán rồi đó.

 2. (thanhnien)
  ———————
  Cụ thể, JEBO đã ra thông cáo báo chí “Về việc Tổ chức JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật “về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano- Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố”

  trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 9.5.2019 của chính UBND thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện”.
  ——————
  Xuất thân từ trùm côn an TP nên việc lật lọng và bịp bợm của anh Chung là bình thường, vì cái lòng tham không đáy đã đẩy lợn nanh dài Hà Nội vào con đường tự bôi nhọ cá nhân và thủ đô “hòa bình” trên lí thuyết tự bốc.

 3. “Thế mà kì lạ thay, hầu hết mọi người, trong đó có tôi, tin JEBO một ngàn lần hơn lãnh đạo Hà Nội?”
  Có tôi dù đang ở Sài Gòn.
  “Cuối năm, không tiêu hết tiền mà ngân sách đã duyệt, thì phải trả lại kho bạc.”
  Không những thế (tiêu không hết) còn bị quở trách và năm sau nó (bọn ban ngân sách) chỉ cấp/rót cho vừa đúng số bạc đã tiêu… Móm cả bầy.

 4. -Về nói dối của cán bộ đã thành nếp trong công việc hàng ngày, Nguyễn Khải đã nói rõ trong ĐI TÌM CÁI TÔI ĐÃ MẤT: nói dối leo lẻo,nói dối lì lợm không biết sợ…
  – Về các nhà văn,đọc CHÂN DUNG HAY CHÂN TƯỚNG …NHÀ VĂN của Nhật Tuấn là rõ,không cần nói gì thêm!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây