Nhìn người Thái thua đau, ôm nhục!

Người Thái thật là không biết nhục! Còn người Việt, đã vượt qua trận đấu khó khăn nhất? Hồ hởi chờ thắng tiếp Campuchia? Trời ơi, trận đấu khó khăn nào vậy? Vượt qua rồi? Thật không?

____

Vũ Kim Hạnh

6-12-2019

Sáng sớm, giữa Sài Gòn lành lạnh, mở tờ báo thể thao, đọc thấy một tựa lớn: Việt Nam đã vượt qua trận đấu khó khăn nhất.

Trên face, đầy những tán thán từ: Nhục quá Thái Lan! Thái Lan thua nhục ! Thua thảm, đáng đời! Và một biểu ngữ khẳng khái: 15 năm nữa bóng đá Thái mới đuổi kịp VN.

Tội nghiệp cho Thái Lan. Đây là những thông tin gần nhất thấy trên báo Thái Lan, để thấy cách họ vượt qua thảm bại và nhục nhã như thế nào.

1/ Ngày 25/11, đại diện Bộ Nông nghiệp Thái đã trao cho Tổng cục Hải Quan Trung Quốc danh sách các nhà xuất khẩu gạo đợt 2 (sau đợt 1, có 49 công ty) và kế hoạch được phía TQ chấp nhận là xuất 1 triệu [tấn] gao chất lượng cao, trị giá 27 tỷ baht. Tuần trước, Thái Lan thua VN trong cuộc chạy đua giành giải nhất “Gạo nhon nhất thế giới” (Họ từ thua tới thua, nhục quá, thảm quá?). Nhưng trong khi tác giả của ST 25 chưa kịp mừng vì gải nhất thế giới thì đã bầm dập vì hàng giả ST 25 tràn lan, thì Thái Lan vẫn cứ lừng lững trên con đường: Làm gạo ngon, chất lượng cao, hữu cơ xuất qua Tàu. Và điều này, không biết có nhục không, Trung Quốc trong khi đóng biên với VN thì mở cửa khẩu cho Thái bán tiểu ngạch để giảm chi phí, và cửa khẩu ở Đông Hưng chỉ cách cửa khẩu Móng Cái Việt Nam có 150 mét.

2/ Sau Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – Asean, Thái cũng ký kết một thỏa thuận về đầu tư công nghệ cao. Đó là cuộc ký kết hợp tác các lĩnh vực như quốc phòng, quản lý nước, khoa học và công nghệ và cơ sở hạ tầng. Lãnh vực được chú ý đặc biệt là công nghệ thực phẩm và công nghệ sinh học, các lĩnh vực công nghệ cao bao gồm vệ tinh và nghiên cứu về lò phản ứng hạt nhân. Một hệ thống hỗ trợ để hướng dẫn các công ty Hàn Quốc muốn đầu tư vào dự án phát triển hành lang kinh tế phía đông của Thái Lan (EEC).

3/ Và ngay trong tuần này, chính phủ Thái đã thực hiện lệnh cấm 3 loại thuốc sâu, thuốc diệt cỏ theo họ là độc hại, ngay cả khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phản đối vì ảnh hưởng xuất khẩu của Hoa Kỳ. Thái Lan “gan” vậy? Không, theo tôi, chỉ là bảo vệ, hay tự đánh bóng cái danh giá “Gạo không dư lượng, chất lượng cao, hữu cơ” của Thái mà thôi. Bởi họ nắm xu thế thị trường thế giới và quyết chơi mạnh “chiêu” marketing quá độc này, vì thực tế nông dân họ cũng đang kêu trời do chính phủ cấm mà còn chưa có loại thuốc không độc thay thế.

Huấn luyện viên trưởng của họ chắc là bị đuổi và dư luận Thái chắc sục sôi vì nhục, thảm trong… vài ngày. Họ vẫn tiếp tục trận đấu thật, trận đấu khó khăn sống còn thực sự trên thị trường thế giới mà các Bộ ngành và cả chính phủ của họ chia vai, đóng trò thật tận tụy, hiệu quả.

Để cập nhật xem họ xử ông huấn luyện viên này và tìm cách “rửa nhục” ra sao, tôi tìm đọc số mới nhất của nhật báo về công nghệ của Thái. Thông tin đây.

4/ Thái Lan đẩy mạnh nông nghiệp thông minh. Sau chuyến đi thăm Hokkaido (Nhật Bản) vào đầu tháng 11/2019, do Phó Thủ tướng Thái dẫn đầu các quan chức của Bộ Công nghiệp, Hội đồng Đầu tư (BoI), Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) và Ngân hàng Hợp tác xã Nông nghiệp (BAAC), chính phủ Thái Lan bắt đầu xem xét việc áp dụng agritech của Nhật Bản để nâng cao thu nhập cho nông dân và thúc đẩy du lịch cộng đồng của Thái. Người Thái chọn các công nghệ đặc sắc của Hokkaido và tự đầu tư về hạ tầng.

BAAC thuộc sở hữu nhà nước đã được giao nhiệm vụ tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ nông dân thông minh và Chính phủ quyết định cung cấp các khoản vay mềm để nông dân sử dụng máy móc thông minh như drone.
Tổng thư ký của Hội đồng đầu tư quốc gia (BoI) tuyên bố rằng các ưu đãi về thuế hiện có sẵn cho ngành nông nghiệp từ thượng nguồn đến hạ nguồn, bao gồm chế biến nông sản, sản xuất phân bón hữu cơ và phát triển chăn nuôi cho cả thực vật và động vật. Thuế nông nghiệp vừa được điều chỉnh vào tháng 9, cung cấp miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5-8 năm cho các doanh nghiệp nông nghiệp thông minh.

Các doanh nhân chủ trang trại áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế (như TC an toàn thực phẩm ISO 22000) thì được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong ba năm. 49 dự án trị giá 9,5 tỷ baht đang chờ chính phủ duyệt…Vậy là người Thái “tảng lờ” trận đại bại trước Việt Nam?

Người Thái thật là không biết nhục!

Còn người Việt, đã vượt qua trận đấu khó khăn nhất? Hồ hởi chờ thắng tiếp Campuchia? Trời ơi, trận đấu khó khăn nào vậy? Vượt qua rồi? Thật không?

Một cổ động viên cầm biểu ngữ có dòng chữ: “Bóng đá Thái Lan 15 năm nữa mới đuổi kịp bóng đá Việt Nam”. Ảnh trên mạng
Một món quà nhỏ xíu, đại trà tặng khách tham quan Thaifex, cái móc khóa quảng cáo gạo, rằng gạo làm từ trái tim. Ảnh: Vũ Kim Hạnh
Bộ trưởng y tế Thái kết luận, cấm 3 loại thuốc sâu và diệt cỏ. Photo Courtesy
Khu vườn trồng hoa của Thái sử dụng công nghệ cao. Photo Courtesy
Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. “Nhục quá Thái Lan! Thái Lan thua nhục ! Thua thảm, đáng đời!”; “Bóng đá Thái Lan 15 năm nữa mới đuổi kịp bóng đá Việt Nam”.
  -Khi Dân Việt vẫn còn suy nghĩ “tiểu nông”, “nhà quê” như vậy thì tương lai đất Việt “hóa rồng, hóa hổ” còn xa vời lắm (thua thì đổ thừa, chửi rủa; thắng thì huênh hoang, nhục mạ; chứng tỏ thiếu bản lĩnh, ko chuyên nghiệp).

 2. Tinh than the thao cua nguoi viet quai go, thang thi tu kieu lam nhuc nguoi khac, thua thi thu han chui rua, co le vn cha co cai gi de hanh dien nen thang tran bong da la cu tuong minh la vo dich roi,the gioi nguoi ta doat giai olympic cung chi chuc mung roi quen di,cung may vn chua doat duoc giai nao olympic neu khong thi nhung con khi o truong om co do chay day duong.

  • Thủ tướng Anh Winston Churchill trước kia có nói một câu còn thấm thía hơn câu “thắng không kiêu, bại không nản” vì ông nhắc nhở con người nếu thua cuộc hay thất bại thì nên xử sự như một người bình thường, nhưng khi thành công hay thắng trận thì còn phải cư xử như một bậc quân tử mới là tâm phục khẩu phục.
   “Meet success like a gentleman; disaster like a man.”

 3. Cứ sỉ nhục người Thái đi. Bia ở Sài gòn, nước ở Hà nội đang nằm trong tay họ đó.
  Chính phủ kiến tạo Nguyễn Xuân Phúc đang ngoi ngóp giữa sông Tô lịch vớ được cái cọc này thì mừng khỏi phải nói.

 4. Tác giả so sánh khập khễnh rồi. Vn khoán 1o đứng thư nhì thế giới xk gạo đấy. Thừa ăn thì phải nâng tầm giải trí chứ. Ngay Thủ Niễng và dàn lãnh đạo cũng ủng hộ bóng đá mà. Đây là hành động chứng tỏ ý đảng lòng dân bền chặt sắt son. Phải nên vui chứ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây