Những quan chức nào ở Mỹ ủng hộ cuộc tranh đấu của dân Hồng Kông?

Nguyễn Tiêu Quốc Đạt

19-11-2019

Sáng thứ Hai, McConnell chủ tịch lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ cho biết, đang xử lý dự luật dân chủ Hồng Kông, với lời hứa sẽ có những công cụ thích đáng để hỗ trợ người biểu tình Hồng Kông. Ông này cũng kêu gọi tổng thống Mỹ nên lên tiếng trực tiếp sau khi chứng kiến lượng thông tin dày đặc về tình trạng cảnh sát lạm dụng quyền lực.

Về cơ bản trong con mắt Tổng thống Mỹ, ngay từ khi biểu tình Hồng Kông chớm có vũ lực từ 4 tháng trước, ông ta đã coi đó là sự kiện của một nhóm nổi loan chống chính phủ. Nên rất khó tìm được sự đồng cảm.

Cách đây hơn tuần Tổng thống Trump được ghi điểm là Tổng thống Mỹ đầu tiên ghi nhận chính thức ngày Quốc tế nạn nhân của ĐCS. Có một số nạn nhân đến từ Việt Nam, Cuba, Venezuela, Bắc Hàn đến chia sẻ câu chuyện và được chụp ảnh chung với Tổng thống (Đại diện Việt Nam là Mẹ Nấm).

Về logic, sinh viên Hồng Kông đang là nạn nhân trực tiếp của ĐCS Trung Quốc, đáng nhẽ nhân sự kiện đó, Trump có thể đề cập đến Hồng Kông. Và điều đáng ngạc nhiên, không có nạn nhân nào quốc tịch Trung Quốc được tiếp cận Nhà trắng trong sự kiện này. Người Tây Tạng, Ngô Duy Nhĩ hay những nhà bất đồng có tiếng như Anatasia Lin, Henry Li, người thoát chết tại Thiên An Môn lại vắng bóng. Điều đó cũng cho thấy, xét cho cùng trong nhóm nạn nhân của các đảng cộng sản, thì nạn nhân của Trung Quốc chưa nằm trong danh sách ưu tiên Nhà trắng vì lý do chính trị!

Cách đây 3 tháng, tờ Bưu Điện Hoa Nam có một bài xiên xỏ McConnell, đừng đọc lời ông ta tweet hãy xem tiền ông ta tiêu. Bởi vì dù có lên tiếng phản đối Trung Quốc cho đúng tinh thần Cộng hoà nhưng người làm cho ông này thành thượng nghị sỹ giàu nhất nước Mỹ đều là tiền từ nhà vợ, Elaine Chao, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Mỹ, người có doanh nghiệp vận tải làm ăn cực mạnh tại Trung Quốc. Xét về logic lợi ích, thương chiến Mỹ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của gia đình ông này.

Hôm nay mình cũng hơi kinh ngạc khi có người ngỏ ý bảo đảng Dân chủ luận tội Tổng thống để ông ấy nghỉ oánh Trung Quốc, khiến sinh viên Hồng Kông chịu khổ. Có vẻ như não trạng chung của cánh hữu Việt.

Nên lưu ý, dự luật dân chủ Hồng Kông được thông qua cực nhanh [ở Hạ viện], chưa đến nửa tháng sau khi Joshua Wong và các nhà vận đông trẻ Hồng Kông điều trần tại uỷ ban chuyên trách Mỹ. Trong khi đó, dự luật gặp khó tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số. Nếu biết dùng não thì chắc hiểu.

Ghi chú: Tựa đề do Tiếng Dân đặt

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Tôi thì không chủ trương “cuồng Trump” hay “chống Trum một cách điên cuồng”. Tôi không đồng ý với những kẻ cho rằng cái gì của Trump cũng “thơm”, cái gì Trump làm đều tốt. Tôi cũng không tin rằng bất cứ cái gì Trump làm đều sai, đều phải chống. Cụ thể như : tôi không tán thành với Trump về chủ trương hủy hoại môi sinh, về việc gieo mầm mống dân tộc cực đoan vào trong xã hội Mỹ, một xã hội xưa nầy vốn ôn hòa, bao dung; tôi phản đối việc ông ta tuyên chiến với các đồng mình truyền thống, làm đảo lộn trật tự sẵn có . Tôi không ủng hộ những hành vì thiếu tư cách, không thích hợp của ông ta… Ngược lại, tôi tán thành việc Trump sử dụng ông Peter Navarro làm cố vấn cho các chính sách đối phó với Tàu; Tôi hoan hô việc ông ta vạch trần những trò bẩn thỉu và thủ đoạn thao túng của Tàu Công nhầm lũng đoạn kinh tế Mỹ. Việc mà những vị tiền nhiệm không ai không thấy, nhưng không ai đám hành động.
    Về việc dự luật bị gặp khó khăn tai Thượng Viện thì vấn đề không phải thiểu số hay đa số đâu thưa tác giả. Chắc ông còn nhớ những dự luật về nhân quyền cho VN được thông qua với đa số tuyệt đối tại Hạ Viện, nhưng tới Thượng Viện thì bị chặn, bất kể Thượng Viện thuộc đáng nào ? Theo chỗ tôi biết thì chỉ cần một vài ông bà Thượng Nghị Sĩ muốn làm khó là dự luật bí rắc rối ngay.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây