Đôi lời với các Bố Đời & Mẹ Thiên Hạ!

Đoàn Bảo Châu

11-11-2019

Ảnh: internet

Tôi nghĩ cũng nên bỏ vài phút mà ôn tồn dạy bảo các cô các cậu đôi điều để các cô, các cậu biết mình là ai, khỏi nhầm lẫn tai hại.

Trong bất cứ xã hội nào cũng cần phải có người làm nghề cảnh sát giao thông, công an bảo vệ trật tự an ninh. Đối tượng hành nghề của cảnh sát giao thông là bắt phạt những người vi phạm giao thông, còn của công an là bọn trộm cướp, những kẻ gây mất an ninh trật tự công cộng hay xâm hại tài sản, sức khoẻ, tính mạng người dân.

Còn nhân dân là đối tượng cần được bảo vệ. Nhưng trong xã hội ta, một xã hội người tử tế được học hành nghiêm chỉnh ít, kẻ mất dạy nhiều nên mọi giá trị bị đảo lộn.

Các Bố Đời, Mẹ Thiên Hạ có thể học từ trường công an, cảnh sát ra nhưng được Ông Đời, Bà Thiên Hạ mua điểm cho, vào trường lại mua điểm, ra trường lại mua vị trí nên các cô các cậu quên mất mình là ai, nhiệm vụ là gì, và thế là nhiều khi các cô các cậu lại đánh bạn với phường lưu manh và lại coi nhân dân là kẻ thù. Thế là thay vì nhận thức đúng đắn mình là người phục vụ nhân dân, các Bố Đời, Mẹ Thiên Hạ lại coi mình là bố, là mẹ nhân dân, lại mặc sức bắt nạt, quát tháo và sẵn sàng vả vào miệng nhân dân.

Việc này, tôi biết có dạy dỗ các cô các câu thì các cô các cậu cũng không nên người được ngay bởi nhận thức là một quá trình, văn hoá sống, cách ứng xử ở đời là một quá trình học hỏi, rèn luyện lâu dài. Các cô các cậu không vì một đợt ném đá, một kỉ luật ngành mà đang từ những đứa mất dạy lại thành người tử tế sau một đêm được.

Sở dĩ một xã hội được goi là ưu việt về dân chủ mà xuất hiện các Bố Đời, các Mẹ Thiên Hạ là bởi đấy là một thứ dân chủ giả cầy.

Người hiểu biết sẽ nhìn thấy một sợi chỉ xuyên suốt. Từ Ông Đời, Bà Thiên Hạ sẽ đẻ ra Bố Đời, Mẹ Thiên Hạ và tất nhiên rồi sẽ có thế hệ thứ ba, thứ Tư. Khi các cô các cậu không hiểu được những giá trị cơ bản của con người thì các cô các cậu làm sao dạy được con mình. Thế hệ sau của các cô các cậu sẽ tiếp tục là một lũ ăn hại, bị nhân dân khinh ghét mà thôi.

Tôi chỉ mong các Bố Đời, Mẹ Thiên Hạ gặp trong trong đời, tôi nghĩ các cô các cậu sẽ cắn xé nhau như lũ chó dại đói ăn. Việc ấy không sao, nhưng miễn đừng động đến người dân lành là được.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. “Từ Ông Đời, Bà Thiên Hạ sẽ đẻ ra Bố Đời, Mẹ Thiên Hạ và tất nhiên rồi sẽ có thế hệ thứ ba, thứ Tư. Khi các cô các cậu không hiểu được những giá trị cơ bản của con người thì các cô các cậu làm sao dạy được con mình. Thế hệ sau của các cô các cậu sẽ tiếp tục là một lũ ăn hại, bị nhân dân khinh ghét mà thôi”.
  -Xét tư tưởng HCM về CAND, trong đó có bao gồm tính nhân dân sâu sắc như: “công an của ta là công an nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào nhân dân mà làm việc”; “nhiệm vụ của công an là bảo vệ và phục vụ nhân dân”; “lấy dân làm gốc”; “Mỗi cán bộ, chiến sĩ công an phải là những cán bộ dân vận giỏi nhất, tốt nhất; đặc biệt phải làm để dân tin, dân phục, dân yêu”; “công an phải hết lòng giúp đỡ nhân dân”; “Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép”. Ôi. Thật là đẹp. Thật là tuyệt vời. Nhưng thực tế tại xã hội Việt hiện nay, các đồng chí công an chỉ biết thấm nhuần tư tưởng “Còn Đảng thì còn mình” là đủ rồi, còn mọi tư tưởng khác: Khó quá, xin được phép bỏ qua ! Vì thế để “tồn tại”, đôi mắt họ chỉ nhìn thấy Đảng, họ ko cần nhìn ai, ko cần biết ai, ko cần hiểu ai ngoài Đảng.

 2. Đảng tuyệt đối như…Trời, công an là thanh gươm, là chắn bảo vệ đảng, tức bảo vệ Trời, vậy các ông – bà công an là Con Trời.

  Đã là Con Trời thì sợ…éo thằng nào?

  Đây gọi là thời đại KIÊU BINH cực kỳ….”hoành tráng” và rực rỡ nhất trong lịch sử VN 4000 năm.

 3. “một thứ dân chủ giả cầy”

  Cho tớ được phép cực lực phản đối những ngôn ngữ cực đoan như thế này . Có 1 hiện tượng rằng thì là mà có 1 số người xấu bụng gọi dân chủ đa đảng kiểu Bác Hồ là “dân chủ Cuội”. Nói như thế là Vô Minh, là không có Minh Triết . Tớ đề nghị nền dân chủ hiện giờ cũng phải được xem là nền dân chủ Bác Hồ 1 cách trịnh trọng & tôn kính .

  “Thế hệ sau của các cô các cậu sẽ tiếp tục là một lũ ăn hại, bị nhân dân khinh ghét mà thôi”

  No Star Where. Ăn hại còn hơn lũ nhân dân không ăn được 1 thứ gì hết . Khinh ghét mà làm được gì ? Cùng lắm thì (lại) lôi thằng tài tử Tàu ra mà quặc . Được cái giải gì không ? Ngàn Năm nhá, Nguyễn Tiến Tường nói thía .

  “nhưng miễn đừng động đến người dân lành là được”

  Quan nhà mềnh nên hứa vặt lông vịt thế nào để vịt không kêu là được .

  “Xã hội đang phát sinh lớp thanh niên ăn trắng mặc trơn, diện mạo trông đẹp đẽ nhưng văn hoá và tư duy rất xấu. Họ chọn cách phù chế độ để tiến thân thay vì vươn lên bằng nổ lực”

  You dont say. Mà hiện tượng này “ăn trắng mặc trơn, diện mạo trông đẹp đẽ nhưng văn hoá và tư duy rất xấu. Họ chọn cách phù chế độ để tiến thân” đâu phải bi giờ mới xuất hiện đâu . Các nguyên, cựu … những người hiện nay đang được tôn vinh là trí thức đúng nghĩa phản biện yêu Đảng … đều là loại đó thui . Bọn “ăn trắng mặc trơn, diện mạo trông đẹp đẽ nhưng văn hoá và tư duy rất xấu. Họ chọn cách phù chế độ để tiến thân” chừng vài chục năm nữa sẽ (lại) là những trí thức đáng kính của các bác thui . Hổng cần chờ lâu .

  “Con đường tốt nhất là làm công an”

  Đúng . Nhưng cũng có những con đường tốt không kém như làm nhà văn, nhà báo, nhà giáo, rồi làm viện trưởng viện xã hội học, làm ngoại giao … Nghề nào được Đảng trả lương đều có thể phò chính quyền được, không cớ gì ngành công an .

 4. Khẩu hiệu xử thế của trí thức đúng nghĩa phản biện yêu Đảng là “Cứu Đảng là cứu nước”. Còn ngầu hơn “Còn Đảng còn mình” đấy chớ . Ít nhất CĐCM không lôi đất nước vô, mất Đảng thì mình cũng tiêu . Tốt, good riddance. Cứu Đảng là cứu nước có nghĩa Đảng mất, đất nước cũng đi tong .

  Thui thì để phù hợp với thực tế khách quan đa dạng của cuộc sống, tớ đề nghị thêm “Còn Đảng còn trí thức phản biện”, và tư di biện chứng “còn trí thức phản biện (thì) còn Đảng”.

 5. Cảm ơn ông ĐBC với tựa đề
  CÁC BỐ CÁC MẸ( Ở ĐÂY KHÔNG CÓ CÁC MẸ VÌ CÁC MẸ ĐANG TTONG TÙ)
  MẠC VẮM TRANG ĐẨU RÙI, NHSAN SĨ CHU HẢO QUANG A, MINH TRIẾT ĐÂU R. BAY ÓE LÊN ĐỂ BÀ CON CHiêm ngưỡng

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây