Luật sư Trần Vũ Hải là vấn đề an ninh quốc gia?

Đặng Đình Mạnh

30-10-2019

LS Trần Vũ Hải ngồi giữa (Hàng bên phải). Ảnh: FB tác giả

Công chúng thường biết đến LS Trần Vũ Hải qua những đóng góp ý kiến và phản biện xã hội hết sức tích cực và chân thành, kể cả trong lãnh vực thể thao.

Trong giới luật sư, LS Trần Vũ Hải là một trong các luật sư khởi xướng các giải pháp tranh đấu quyền lợi cho nghề nghiệp luật sư. Đáng nhớ nhất là sự kiện ông kêu gọi tổ chức cuộc đi bộ tuần hành của giới luật sư từ trụ sở Đoàn Luật sư Hà Nội đến trụ sở Bộ tư pháp để gởi yêu sách về nghề nghiệp mà sau đó kết thúc bằng sự kiện “bắt cóc” ông ồn ào ngay giữa lòng thủ đô. Gần đây nhất, ông lại tích cực vận động tổ chức buổi hội thảo cho các luật sư chuyên hoạt động tranh tụng hình sự.

Vì lẽ ấy, ông được giới luật sư đồng nghiệp trong cả nước biết tiếng và quý mến. Thậm chí, nhiều đồng nghiệp tìm đến ông như một “thủ lĩnh” luật sư hơn là tìm đến những quan chức Liên đoàn Luật sư.

Nhưng, đáng nói nhất là sự góp mặt của ông trong việc bảo vệ nhiều bà con dân oan, trong đó phải kể đến vụ Văn Giang, Đồng Tâm, Thủ Thiêm và gần đây nhất là vụ Vườn Rau Lộc Hưng…

Vào trung tuần tháng 11 tới đây, ông phải ra hầu tòa vì bị truy cứu trách nhiệm về tội danh trốn thuế với vai trò đồng phạm giúp sức!?

Được biết, tuy chỉ là một vụ án hình sự bé cỏn con với tội danh không đáng kể, nhưng VKSND đã giao vụ án cho đơn vị thuộc quyền là Phòng 1 thụ lý!? Phòng 1 là phòng quan trọng nhất trong cơ quan truy tố. Vì lẽ, Phòng 1 của VKSND các tỉnh/thành được thành lập để “chuyên trị” hồ sơ truy tố các tội danh trong bộ luật hình sự liên quan đến án an ninh quốc gia vốn có tính chất nghiêm trọng!

Qua đó, công chúng dễ dàng nhìn thấy sự “lên gân” phi lý của vụ án để phục vụ cho các ý đồ phi luật pháp. Mà theo đó, việc truy tố chỉ là thủ đoạn để đạt mục đích chứ không đơn thuần là một sự chế tài luật pháp.

Việc chủ trương cách ly nghề nghiệp ra khỏi xã hội đối với một trong số ít luật sư hàng đầu vào thời điểm này sẽ không chỉ gây khó khăn cho những vụ án mà luật sư Trần Vũ Hải đang đeo đuổi. Đồng thời, gây tác động hoang mang, ngã lòng cho không ít luật sư đồng nghiệp đang cùng cộng tác.

Bản lĩnh luật sư có hay không là ở những phút giây khốn khó này… Riêng với LS Trần Vũ Hải, người như tôi biết rõ, ông ấy có thừa bản lĩnh đối phó với những “ngón đòn” truy tố hình sự nếu có một “sàn đấu” công bằng. Bên cạnh ông, đã có khoảng gần 50 luật sư cùng tham gia bào chữa và đã rất sẵn sàng để bóc tách từng mảng phi lý trong vụ án. Không dừng lại ở con số 50 luật sư, số đồng nghiệp ủng hộ về tinh thần cao gấp nhiều lần con số ấy.

Bất luận kết quả vụ án như thế nào, thì chủ trương truy tố LS Trần Vũ Hải đã thua về nhân tâm ngay từ khởi thủy.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Welcome Mr. Cống
  Xóm nhà lá vui mừng, hồ hởi phấn khởi đc đón một trí thức nhớn
  Ngay trận đầu bác đã thua 1-0. Bác phải hết sức cẩn thận, tránh kiêu ngạo trí thức cộng sản bác nhé. Nếu hắn là kẻ thù mà giỏi hơn mình, mình cần phải phục và học hắn

 2. Bàn vào đúng chủ đề không dễ. Cứ xem các comments ở đây, đủ hiểu.
  Theo tôi, nếu có 100 luật sư đăng ký (miễn phí) bảo vệ nạn nhân trước tòa án là đủ để vạch trần bản án này là phi pháp, phi công lý. Từ đó, nó vạch mặt lũ tối cao đang chỉ đạo vụ án này

 3. Tên DLV nào đưa ra tiêu đề “Hơi lạc đề 1 teo, vì thấy có đề cập tới Thủ Thiêm” phải chăng là đứa quá cuồng đảng đến nỗi mất hết lương tri. Hắn đưa ra 3 sức mạnh rồi kêu gọi ” Hãy học để yêu thương Đảng tốt hơn” trong khi đảng của hắn đã trở thánh ” phản nước hại dân”. Tưởng rằng kêu gọi yêu thương dân, đặc biệt là “dân oan”, hắn kêu gọi yêu thương Đảng của hắn. Hỡi ôi, những loại như hắn là tội phạm của dân tộc, còn nặng hơn bọn tham nhũng và độc quyền toàn trị.

 4. Hơi lạc đề 1 tẹo, vì thấy có đề cập tới Thủ Thiêm

  Về vấn đề Thủ Thiêm, tớ có ý thế lày “Mặt đất này chưa từng phân biệt vẫn chứa chấp chúng ta vậy tại sao lại phân biệt nhà nước vs dân Thủ Thiêm để nhạo cười ? Khi nào chúng ta còn mang tư duy thù hằn, phân biệt thì ngày đó chúng ta vẫn còn khoá mình trong cái bẫy của bản thân . Dân Thủ Thiêm đừng quan tâm chính phủ từng sai ra sao, từng là người như thế nào? Vì như thế đã giết chết chính phủ bằng cái suy nghĩ nhỏ bé của mình, quan trọng hơn dân Thủ Thiêm đang giam giữ tư duy của chính mình ” Dân Thủ Thiêm thù hằn chính phủ vì quá khứ đau thương, chính phủ lại coi dân Thủ Thiêm là quá khích, lệch lạc, nghe lời xúi giục của bọn xấu .

  Có ba loại sức mạnh chiến thắng tất cả: sức mạnh của trí tuệ, sức mạnh của tình yêu thương, sức mạnh của sự giận dữ, căm hờn. Ngày nào chúng ta chưa đủ trí tuệ và tình yêu thương, ngày đó chúng ta vẫn bị dắt mũi bởi sự giận dữ căm hờn. Để rồi chúng ta thiêu đốt mình trong đó. Hãy học để yêu thương Đảng tốt hơn, để thay đổi cuộc sống này tốt đẹp hơn. Đừng để con cháu chúng ta phải là nạn nhân tiếp theo của những ước mơ chết ngạt”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây