Họ phải bán thân trả góp

 •  
 •  
 •  
 •  

Trung Bảo

27-10-2019

Những kẻ đưa người đi nhập cư lậu, ngôn ngữ quốc tế gọi là trafficker- Kẻ buôn người. Những năm gần đây, các vùng nông thôn Bắc Trung Bộ rộ lên phong trào đi nhập cư lậu và xuất khẩu lao động. Nhiều câu hỏi đặt ra sau vụ 39 người nhập cư chết trong thùng xe ở Anh.

Nhiều vị, cố tình lẫn vô ý, cho rằng những người nhập cư không nghèo khó khi đọc được con số 30k Bảng Anh mà mỗi người phải chi trả. Kẻ nói, có tiền thế mà vẫn đi chui lủi chứng tỏ vì tham tiền chứ đất nước vẫn tươi đẹp lắm có hắt hủi ai đâu. Kẻ khác lại trầm ngâm, tiền không thiếu mà vì thiếu tương lai.

Mệnh đề cơ bản của những người trên đây đã sai ngay từ đầu. Sai ở chỗ mặc định người nhập cư lậu là kẻ có tiền. Sai ở chỗ thiếu thực tế về người nhập cư mà chỉ đọc “lớp váng thông tin” bề mặt của những bản tin.

Con số 30k ấy thực tế là một cách số hoá – hợp đồng hoá thứ khế ước buôn người. Đầu nậu cho mượn trước chừng 3k- 5k để chuẩn bị cho chuyến đi có khi kéo dài hàng tháng. Số tiền còn lại không đưa cho người nhập cư mà sẽ bị trừ vào các chi phí trên đường và cả phần lời của đầu nậu. Thế chấp, dĩ nhiên là nhà cửa ruộng vườn ở quê.

Nếu đi lọt, người nhập cư sẽ đi làm để mỗi tháng trả tiền góp (gốc – lãi) cho chủ chăn. Nếu không lọt, về quê kiếm tiền trả nợ, trả không nổi thì mất nhà mất ruộng vườn ở quê nhà.

Phạm Thị Trà My và Nguyễn Đình Lượng, hai trong số những nạn nhân được cho là đã bỏ mạng trong vụ xe tải có 39 người chết. Photo Courtesy

Nếu người nhập cư lậu có được số tiền lớn như nhiều vị khẳng định thì tại sao họ không chọn các công ty Xuất khẩu lao động có giấy phép của nhà nước, mà phải chọn con đường đi chui có thể mất cả mạng?

Bởi vì không có đủ tiền trả luôn một lần nên họ phải bán thân trả góp. Đừng nhìn số tiền ấy là một khoản nợ, đó là tự lừa nhau, hãy nói cho đúng bản chất ấy chính là khoản tiền cược để bán mình tìm kiếm cơ hội đổi đời.

Ngày xưa đi phu đồn điền cho Pháp còn lãnh được mấy đồng bạc trắng, ngày nay đi phu xứ người vừa phải lãnh nợ mà nếu không may thì mất luôn cả mạng lẫn nhà cửa.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Đúng vậy, họ đã phải bán mình trở thành nô lệ. Nếu ở lại quê nhà, họ cũng vẫn là nô lệ, vẫn phải bán mình. Ở TK 21 này, thế giới vẫn còn gọi là nạn buôn bán nô lệ.
  Kẻ hiện đang chiếm giữ nô lệ, cấp nhà nước, chính là đảng CSVN!
  Bộ trưởng Y tế Đức mới đây sang Mexico, ký văn bản hợp tác lao động, nước Đức sẽ nhân các nhân viên chăm sóc người gìa từ Mexico, ông ta vui mừng vì nhận được lao động từ một nước có chung nền tảng “văn hóa”.
  – Tai sao lại là “văn hóa? Ngẫm ra “văn hóa” bao gồm cả tôn giáo, cả chính trị. Nhận lao động từ các chính thể độc tài như VN, chỉ làm tăng thêm các vấn đề xã hội cho nước Đức.
  “Văn hóa của CH XHCN VN” – văn hóa của Trại súc vật.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây