Việt Nam cần thoát khỏi ngã ba đường

 •  
 •  
 •  
 •  

Viet-Studies

Nguyễn Quang Dy

4-10-2019

Năm 2014, sự kiện dàn khoan HD-981 đã làm cả nước bị sốc, xô đẩy Biển Đông vào “khủng hoảng lần đầu” và thúc đẩy Việt Nam phải “đổi mới vòng hai” để thoát khỏi ngã ba đường. Nhưng 5 năm sau, Biển Đông lại “khủng hoảng lần hai”, trong khi Việt Nam vẫn chưa “đổi mới vòng hai”. Nói cách khác, Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi ngã ba đường. Nay đã đến lúc Việt Nam phải điều chỉnh chiến lược và cải tổ thể chế trước khi quá muộn.

Tư bản thân hữu

Đối với những xã hội chuyển đổi (transitional society) như Việt Nam và Trung Quốc, khi “định hướng XHCN” (socialist orientation) đã trở thành ảo tưởng, thì “Chủ nghĩa Tư bản Thân hữu” trỗi dậy thành hiện thực. Hệ quả là tham nhũng tràn lan, khoảng cách thu nhập tăng cao, mâu thuẫn xã hội càng lớn, như Minxin Pei đề cập trong cuốn “China’s Crony Capitalism: the Dynamics of Regime Decay” (Minxin Pei, Harvard University Press, 2016).

Khi quyền lực không được kiểm soát thì các nhóm lợi ích (doanh nghiệp) sẽ câu kết với các quan chức biến chất (trong chính quyền) thành thế lực thân hữu, độc quyền trục lợi làm tham nhũng trở thành quốc nạn vì “quyền lực tuyệt đối thì tham nhũng tuyệt đối” (Lord Acton). Vì vậy, để kiểm soát quyền lực, nhằm giữ chế độ khỏi suy xụp trước phản ứng ngày càng mạnh của nhân dân, người ta buộc phải chống tham nhũng (hay “đốt lò”).

Gần đây, báo Phụ Nữ thành phố vừa đăng loạt bài điều tra gây sốc (“Sun Group, Địa Ngục Tự và ma trận chiếm lĩnh rừng quốc gia Tam Đảo”, Phụ Nữ, 23/9/2019). Có thể nói, đây là phần nổi của tảng băng chìm về chủ nghĩa tư bản thân hữu tại Việt Nam. Sự kiện này làm người ta nhớ lại thời kỳ “đổi mới vòng một” (sau 1986), khi báo Tuổi Trẻ trở thành ngọn cờ đầu của báo chí cách mạng, với các phóng sự điều tra dũng cảm “nhìn thẳng vào sự thật”, theo các khẩu hiệu đổi mới như “hãy tự cứu mình trước khi trời cứu” và “đổi mới hay là chết”.

Phải chăng lịch sử đang lặp lại, và báo Phụ Nữ đang làm vai trò như báo Tuổi Trẻ trước đây, góp phần thúc đẩy “đổi mới vòng hai”, chống tham nhũng và kiểm soát quyền lực của các nhóm lợi ích thân hữu đang lũng đoạn thể chế để trục lợi, xô đẩy đất nước vào “màn chót” của bi kịch quốc gia. Nhưng đây là một công việc rất khó khăn và đầy nguy hiểm vì các thế lực thân hữu rất mạnh, sẽ tìm mọi cách chống lại quyết liệt. Vì vậy, Quy định 205-QĐ/TW ngày 24/9/2019 về kiểm soát quyền lực là một chủ trương lớn đòi hỏi cả nước vào cuộc.

Tại các thành phố lớn (như Hà Nội và Sài Gòn) các nhóm lợi ích đua nhau chiếm “đất vàng, đất bạc” làm dự án bất động sản quá nhiều, mà không đầu tư để cải tạo hạ tầng, nên thành phố ngày càng quá tải. Xe quá nhiều và đường ngày càng xấu nên giao thông ách tắc, không khí ô nhiễm nặng, tai nạn giao thông ngày càng nhiều, tỷ lệ tử vong do giao thông nay còn nhiều hơn thời chiến do bom đạn. Đường phố thường bị đào bới và san lấp cẩu thả, xuống cấp nhanh nên mấp mô như đường nông thôn, với những nắp cống tụt xuống như những cái bẫy rất nguy hiểm. Mỗi khi ra đường, người dân phải cảnh giác như “thập diện mai phục”.

Nước ta “rừng vàng, biển bạc”. Nhưng “rừng vàng” đang bị hủy hoại vì các dự án bất động sản (kể cả các vườn quốc gia cần được bảo tồn), và “biển bạc” bị nhiễm độc vì các dự án lớn gây ô nhiễm môi trường (như Formosa) hay bị ngoại xâm lấn chiếm (như bãi Tư Chính). Đất nước giầu mạnh là nhờ cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh, vì vậy phải ủng hộ các doanh nghiệp làm giàu chính đáng. Nhưng tại Việt Nam có một nghịch lý đáng buồn là các doanh nghiệp thân hữu càng lớn mạnh thì người dân càng nghèo và đất nước càng tụt hậu.

Nghịch lý Việt Nam

Đó không phải là mô hình XHCN tươi đẹp mà người ta ảo tưởng, cũng không phải là mô hình TBCN tiến bộ mà người ta kỳ vọng. Đó là chủ nghĩa tư bản thân hữu (bên trong) được khoác cái áo choàng XHCN (bên ngoài) như một nghịch lý. Nói cách khác, đó là mô hình “không chịu phát triển” vì không giống ai, là hệ quả tất yếu của thể chế độc quyền, để các nhóm lợi ích thân hữu thao túng quyền lực, tham nhũng trục lợi không thể kiểm soát.

Các tập đoàn nhà nước (hay “quả đấm thép”) là trụ cột cho định hướng XHCN, nay hầu hết đã suy sụp và tan chảy thành các đống đổ nát. Nhiều lãnh đạo của nghành dầu khí (PVN) hay ngành đóng tàu (Vinashin) và vận tải biển (Vinalines) hay ngành bưu chính viễn thông (như Mobiphone) đã bị kỷ luật (hay “bỏ vào lò”) sau nhiều năm thao túng, làm thất thoát và cạn kiệt tài nguyên quốc gia, vì tranh thủ trục lợi hay thiếu năng lực quản trị.

Riêng ngành dầu khí (PVN) sau mấy thập kỷ làm mưa làm gió, khai thác gần cạn kiệt dầu khí tại Biển Đông, và làm thất thoát lớn tài sản quốc gia, một số lãnh đạo PVN (như Đinh La Thăng) đã bị tù tội. Tuy PVN có vai trò đầu tàu trong “Chiến lược Phát triển Bền vũng Kinh tế Biển” (Nghị quyết 36-NQ/TW 2018) nhưng nay dường như đã bị vô hiệu hóa, và bị các bộ ngành khác lấn át nên không thể quyết đoán những vấn đề lớn và cấp bách như Cá Voi Xanh.

Nếu tin đồn ExxonMobil định rút khỏi dự án Cá Voi Xanh là thật, dù lý do thực sự là gì thì kết cục xấu như nhau, với hệ lụy khó lường, như một nghịch lý. Các chuyên gia (như Bill Hayton) cho rằng nguyên nhân chính là chưa thỏa thuận được giá cả, và thủ tục xét duyệt chậm làm đối tác nản lòng, chứ không phải do sức ép của Trung Quốc, vì Cá Voi Xanh (lô 118) nằm ngoài “đường chín đoạn”, và Trung Quốc khó bắt nạt ExxonMobil như Repsol.

Một số chuyên gia khác cho rằng ExxonMobil sốt ruột, muốn gây sức ép để thúc đẩy dự án nhân chuyến thăm Mỹ sắp tới của Tổng Bí thư-Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng (dự kiến vào cuối tháng 10/2019). Tuy tin đồn này có thể đúng hay sai, nhưng thủ tục xét duyệt thường rất chậm, đàm phán giá cả thường kéo dài, nên không theo tiến độ dự án, làm đối tác nản lòng muốn rút. Nếu đúng vậy thì đây là một nghịch lý vì người ta “thấy cây mà không thấy rừng” (see the forest for the trees), hoặc “tự bắn vào chân mình” khi đang cần thoát hiểm.

Đấy là chưa nói đến khả năng có những khuất tất trong “cơ chế thị trường” với những điều kiện “bất thành văn”, và không loại trừ bàn tay vô hình của Bắc Kinh thao túng. Việt Nam càng thiệt hại bao nhiêu thì Trung Quốc càng đắc lợi bấy nhiêu. Như một định mệnh, Việt Nam vừa phải chống ngoại xâm, vừa phải chống nội gián. Dù chuyến thăm Mỹ của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng có bị hoãn vì lý do nào đó, thì Nghi quyết 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 là một chỉ dấu quan trọng về định hướng chiến lược của Việt Nam trong giai đoạn tới.

Mấy nguy cơ lớn

Thế kỷ 21 là thời kỳ “hậu sự thật” (post truth) với nhiều thách thức mới như Harari đã cảnh báo trong cuốn “21 bài học cho thế kỷ 21” (Yuval Noah Harari, Spiegel & Grau, 2018). Loài người đang đứng trước những thách thức sống còn, khi không gian sinh tồn đang bị đe dọa bởi thiên tai (do biến đổi khí hậu) và nhân họa (do chính con người gây ra). Tài nguyên thiên nhiên là “rừng vàng biển bạc” đang bị khai thác đến cạn kiệt do lòng tham vô đáy.

Bài diễn văn về bảo vệ môi trường của cô bé Thụy Điển 16 tuổi Greta Thunberg tại Liên Hiệp Quốc gây chấn động, là “phần nổi của tảng băng chìm”, đang được hàng triệu người hưởng ứng. Hiện tượng Greta Thunberg (về môi trường) hay Joshua Wong (về dân quyền) phản ánh sự chuyển đổi của quyền lực (power shift) trong đó thể chế quyền lực cũ đang bị thách thức bởi các nhân tố mới có thể làm đảo lộn cán cân quyền lực như “micro powers” mà Moises Naim đã đề cập trong cuốn “the End of Power” (Moises Naim, Basic Books, 2013).

Việt Nam đang đứng trước mấy nguy cơ lớn đối với không gian sinh tồn của mình ngoài Biển Đông, khi chủ quyền và các mỏ dầu khí lớn gần Bãi Tư Chính và Cá Voi Xanh đang bị đe dọa. Trong khi đó, những nguy cơ khác như đám mây đen đang hình thành tại phía Tây Nam, như căn cứ hải quân Ream ở Koh Kong (cách Phú Quốc gần 40km) và căn cứ quân sự khổng lồ bên kia biên giới Viêt-Trung (rộng 50 acres, cách biên giới có 10km).

Nguy cơ lớn không chỉ đến từ bên ngoài mà còn tiềm ẩn từ bên trong các “đặc khu” (như Vân Đồn, Phú Quốc, Vân Phong), hay đường cao tốc Bắc-Nam. Nguy cơ lớn còn nằm trong cơ cấu nền kinh tế và thể chế với các lỗ hổng an ninh, đang đe dọa không gian sinh tồn của Việt Nam. Nếu không cải tổ thể chế kịp thời, đất nước không bị mất vào tay ngoại bang, thì cũng dễ rơi vào tay các thế lực thân hữu đang thao túng thể chế làm công cụ trục lợi.

Việt Nam như một đoàn tàu đang bị thế lực thân hữu khống chế, chạy theo hướng khác. Bài học về vụ AVG chứng tỏ người ta có thể làm bất cứ điều gì vì lợi ích riêng. Vì vậy, để triển khai Nghi quyết 50-NQ/TW và Quy định 205-QĐ/TW, báo Phụ Nữ đang đi đầu trong cuộc chiến chống các thế lực thân hữu. Đã đến lúc người Việt cần vượt qua định kiến, để tập hợp lại thành sức mạnh mới, góp phần cải tổ thể chế đã lỗi thời và thoát khỏi ngã ba đường, trong đó “dân chủ hóa là con đường nhất định phải tiếp tục tiến lên” như ông Vũ Ngoạc Hoàng đã kết luận trong   bài “Trao đổi nhanh về chuyện Biển Đông” (Viet-studies, 8/9/2019).

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. TQ sẵn sàng hy sinh tình đồng chí với VN vì quyền lợi bành trướng bá quyền .

  Thế nào đi nữa TQ cũng phải đánh VN càng sớm càng tốt để thể hiện sức mạnh quân sự hiện đại đã phô diễn trong ngày 1/10/ 2019 . Nhằm uy hiếp các nước lân bang phục vụ chiến lược điên cuồng vành đai con đường TCB.

  VN có lạy , có xin , có hữu hảo đến đâu đi nữa , TQ vẫn phải đem VN ra làm con vật hy sinh và thí nghiệm .

  Nên VN cần phải đánh TQ cho dù yếu hơn nhưng sẽ nắm thế chủ động và vận dụng được sức mạnh toàn dân cùng sự ủng hộ của thế giới

  Đánh TQ là chết . Nhưng không đánh sẽ chết sớm hơn ! Vậy tại sao không tìm con đừng sống trong cửa tử ?

 2. – “Đổi mới”? Có nó, cũng là nhờ Đảng “ta” bám đít học theo Trung Cộng, chẳng có gì đáng vinh dự tự hào!
  Nay Trung Cộng muốn đánh chiếm VN, rắp tâm bành trướng, không tuân theo là nó giết, Đảng ta chạy đi đâu bây giờ?
  Thôi thì Đảng của các lợn cứ đành phải đợi Trung Cộng sang dạy cho bài học “đổi mới vòng 2”, rồi nó giúp “thoát khỏi ngã ba đường”, bằng cách nó cho…chui xuống địa ngục.

 3. Đảng, bác của N.q.D nuôi các trí thức đầu thì nặng, đít thì nhẹ… cho nên cứ cắm đầu mà đi cho đít thấy trời cao

 4. Nhiều kẻ đang cao giọng kêu gào trở về con đường Hồ Chí Minh đã chọn.
  Chúng quên mất những nạn nhân của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, của đảng lao động việt nam do Hồ Chí Minh lãnh đạo như Nguyễn Thị Năm, Nguyễn Mạnh Tường, Nguyễn Hữu Đang… với số phận thảm thương của họ.
  Giờ chúng muốn viết lại những trang đen tối và đẫm máu ấy ư ?

 5. Bao giờ Trung C..uốc Mộng thành Giấc mơ Trung Hoa ? ? ? **********************************************************Sinh nhật 70 Năm Cộng hòa Nhăn răn..g Trung HoaTiếng giày Hỏa tiễn Đông Phong vọng đến khắp Quê NhàĐế c..uốc Tội ác Đại Hán thòi mặt cùng 70 phát đại bác Gió Đông lấn gió Tây đến tận Hoa Thịnh Đốn thật xaBiển Đông : Hoàng Sa – Trường Sa bãi Tư Chính Nhà nước Hải tặc Đại Hán lấn chiếm không thaBây giờ Trung C..uốc Mộng thành Ác mộng cho Nhân loạiPhi châu tràn ngập cả chục triệu thực dân Chệt vàng da Làn sóng di dân qua bóc lột khai thác mỏ tài nguyên cạn kiệtChâu Âu châu Mỹ chúng gài Đạo quân thứ 5 giả hiền hòaVào đại học thâu tóm công nghệ khoa học hiện đại Đánh cắp bằng phát minh sáng chế tầu ngầm phi cơ rada Ngay chú thoòng cô xẩm dốt mở quán ăn bán thuốc lá Chi nhánh tẩu tán hàng nhái đồ giả độc hại giết người ta Bỗng chốc Trung C..uốc thành gã trọc phú trùm Thế giới Thông minh Nhân tạo 5G rút ruột công ty Mỹ-Âu chết ta bàĐang muốn đoạt ngôi đá văng Hoa Kỳ xưng hùng xưng bá Loài Người tiến bộ ơi mắc bẫy bọn Tần Cối Tào Tháo quỷ ma Đế c..uốc Đại Hán còn gấp ngàn Liên Xô thời Chiến tranh LạnhGấp trăm lần hơn Đức c..uốc Xã còn văn minh hơn Tàu rất xaAi ngờ tham vọng điên cuồng thấu tận Trời có mắtĐế c..uốc Khựa tội ác vừa mới giàu kếch xù đã hóa sụn hóa già Cạm bẫy trung bình Thương chiến đang như hai bóng quỷ ám ảnh Chuyến này thuyền to gặp sóng thần lớn chắc sụp đổ tiêu ma !Thêm 100 triệu con lợn lăn đùng chết như Lâm Bưu tướng chệtMay thay cư dân Hương Cảng vùng lên đứng dậy chống Chệt tà Tỷ lương dân Thế giới xin cảm ơn Người Hồng Kông bất khuấtBiến Trung C..uốc Mộng thành đẹp Giấc mơ Trung Hoa ? ? ? TỶ LƯƠNG DÂN
  https://www.nguoi-viet.com/photo/hong-kong-nao-loan-vao-ngay-quoc-khanh-trung-quoc/  
  Hồng Kông náo loạn vào ngày Quốc Khánh Trung Quốc

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây