Đi xem mộ Trần Đại Quang

Tạ Duy Anh

10-9-2019

Ảnh: FB tác giả

Tôi phải xin lỗi người quá cố là tôi không có ý định đi viếng ông, nên dùng từ xem mộ. Tôi chỉ có nhu cầu xác minh một sự thật.

Khi ông Trần Đại Quang từ trần, rộ lên vô số tin đồn khác nhau về khu mộ được ông chuẩn bị trước ở quê là xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, Ninh Bình. Một tờ báo chính thống hé lộ nó rộng hơn 3 ha, nhưng ngay sau đó phải rút xuống. Mạng xã hội đưa ra các con số khác nhau, dao động từ 5 đến 6,4 ha.

Ngồi ăn trưa tại một nhà hàng gần Bộ Giáo dục, giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, phó giáo sư Đỗ Ngọc Thống, nhà thơ Dương Thuấn và tôi cùng cho rằng chuyện này không thể cứ nói lấy được, mà cần một sự chính xác tuyệt đối trước khi đưa ra bất cứ đánh giá nào. Quan trọng là khi sống, còn khi về với cát bụi, thì nấm mộ chỉ là chỗ vùi xương cốt. Tôi đã từng thấy mộ một vị tổng thống Hoa Kỳ nằm dưới gốc cây sồi, trong khu đất nhỏ, bên cạnh là mộ những người dân bình thường. Năm 1989 tôi về Đồng Bẩm, Thái Nguyên, đúng vào hôm mồng một tháng âm lịch, thấy cảnh tượng lạ: Trong những gốc cây đa, trong các hốc đá, hay bất cứ nơi nào có thể đặt bát hương, đều có những que hương cháy đỏ lòe. Hỏi ra mới biết người dân vùng ấy thờ trộm bà Nguyễn Thị Năm.

Nói thờ trộm, vì không được thờ công khai. Điều đó cho thấy, một người sống trong lòng dân, thì thậm chí chẳng cần phải có mộ. Chúng tôi cùng cho rằng, người dân thường chỉ cần ba mét vuông. Một vị chủ tịch nước, nếu nhân số đó với 100 lần, tức là khoảng 300 mét vuông, đã là một con số kinh hoàng. Nhất là vị chủ tịch nước ấy từng thề suốt đời phấn đấu cho lý tưởng cộng sản, chiến đấu, hy sinh cho nhân loại, cho giai cấp cần lao, không màng vinh hoa, bổng lộc! Sống đã thế, chết về với cát bụi lại càng phải giản dị.

Sống đã hy sinh vì dân, lo trước dân, hưởng sau dân, thì chết đi lẽ nào, như những lời đồn đại, chỉ vì ngôi mộ mà khiến hàng trăm người dân, vĩnh viễn qua các đời, không có đất cấy trồng! Chúng tôi bèn hẹn nhau sẽ về tận nơi xem thực hư tin đồn đến đâu. Có thể nhiều người ghét chủ tịch nước, ghét gia đình ông nên nói vu cho ông như vậy? Nhưng từ khi hẹn nhau đến lúc có thể thực hiện, vừa tròn một năm.

Chúng tôi gồm: phó giáo sư Đỗ Ngọc Thống, nhà thơ Dương Thuấn, hai người bạn lính của tôi và cuối cùng là tôi. Thời tiết đẹp, đường đi khá thuận lợi. Google map chỉ dẫn tận tình. Hóa ra ông phó giáo sư không chỉ trực ngôn khi bày tỏ ý kiến, mà còn rất nghệ sỹ khi vặn vô lăng. Sau khoảng 2 giờ xe chạy, chúng tôi vào địa phận xã Quang Thiện. Từ xa chúng tôi đã dễ dàng nhận ra khu mộ Chủ tịch nước, nhờ ở những cây si hay họ si gì đó, với một kiểu tán không thể lẫn với bất cứ loài cây nào khác hiện có ở địa phương. Những bức tường thấp chạy quanh cả bốn cạnh hình chữ nhật, ngăn khu mộ với phần đất nông nghiệp còn lại. Chúng được chia làm ba phần, đánh dấu bằng ba cây cầu bắc qua con mương chạy phía trước khu mộ, rộng hơn chục mét. Đoạn mương thuộc về khuôn viên khu mộ được kè rất đẹp, rất công phu, còn lại vẫn là bờ đất.

Mộ Chủ tịch nước là một cái vòng tròn, xây bao xung quanh, còn lại bên trong đắp đất và trồng cỏ, có vẻ còn tạm bợ, với đường kính trên 10 mét. Thực lòng trong đời tôi chưa thấy cái mộ nào to như vậy.

Tôi biết bạn đọc đang sốt ruột, vì thế tôi nói rất nhanh: Chiều dài của khu mộ dọc theo con mương kè đá trên dưới 600 mét (những người đưa thông tin 640 mét là do họ gộp cả phần đất còn lại của người dân, hiện nằm bên ngoài ranh giới với khu mộ. Việc sắp tới nó có bị giải tỏa để khu mộ hoàn hảo hơn hay không, thì chúng tôi không biết), còn chiều rộng kéo từ bờ mương đến phần tiếp giáp ruộng lúa thì khoảng 100 mét.

Tóm lại, tính khiêm tốn thì khu mộ Chủ tịch nước rộng khoảng 55.000 mét vuông. Tức là 5 héc ta rưỡi, tức là khoảng 15 mẫu Bắc bộ. Thôi, khỏi phải cãi nhau!

Trước khi ra về, chúng tôi nhập vào mấy người từ nơi khác đến, cùng thắp hương cho ông Trần Đại Quang, như thắp hương cho một người quá cố có mộ nằm chơ vơ ven đường. Mát ruột nhất là được nhận những nụ cười rất tươi của mấy cháu công an làm nhiệm vụ tại khu mộ.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. tổng cộng 29 tháng, 19 ngày ngồi ghế chủ tịch nước, đi điều trị và giao du

  Lạ, các quan lãnh đạo,
  Đầy tớ của nhân dân,
  Ghi trong điều lệ đảng,
  Luôn Liêm Chính Kiệm Cần.

  Thế mà chết, lo sẵn
  Cho mình và người nhà
  Khu mộ phần hoành tráng,
  Rộng đến mấy héc-ta.

  Tôi, người dân, xin hỏi:
  Ai cho phép điều này?
  Sao không chôn Mai Dịch
  Như các quan trước đây?

  Chưa nói chuyện lúc sống
  Làm được gì cho dân,
  Chết, chưa thôi vơ vét,
  Còn cướp đất của dân.

  Mà quan thì nhiều lắm,
  Còn hơn cả ruồi bâu.
  Nay mai quỹ đất hết,
  Dân biết sống ở đâu?

  Cái nước ta thế đấy.
  Thế đấy các quan ta.
  Chết vẫn chưa hết nợ,
  Vẫn làm hại nước nhà.

  ***
  Lăng mộ cao quý nhất
  Trong trái tim người đời.
  Người nhỏ mà mộ lớn
  Chỉ tổ người ta cười. THÁI BÁ TÂN

 2. Bon Pham
  Dương Nguyễn: trong nhưng công trình,dự án của tỉnh Ninh binh bị đội vốn khủng khiếp,có liên quan gì tới khu lăng mộ này không? ( các doanh nghiệp thì công ngày đêm cho kịp và không lấy tiền)
  – Nếu mấy ông lớn của Đảng csVN đều xây cất như ông Quang thì nhân dân sẽ nghĩ gì về họ?
  – ông Quang chưa dạy học một ngày sao được phong giáo sư?
  – tại sao chủ tịch tỉnh Ninh bình lại xác nhận năm sinh cho ông Quang ? ( việc ấy là của sở tư pháp)
  Ai là kẻ nói bừa hả DN?

 3. Chết nằm xuống còn ôm chiếm đất
  thêm mấy tên” bí mật” trông coi
  Hư danh ,nịnh hót,đua đòi
  Bác Hồ sống lại mà coi cháu mình!

 4. Cách đây 1/2 tháng đám ngoại cảm bắc kỳ, cùng với bọn thầy địa lý từ hồng kong sang gọi vong cố các vị lãnh đạo để hỏi viêvj nc nóng bỏng rằng thì là trung + anh cả có uýnh mình ko, Hồ nhạp vong ko thấy nói chi cả, chị thi thoảng ngọ ngoạy cái chân tay như đang bị trói, mồm con mẹ nhà ngoại cảm giòi bọ cứ chui ra, rớt xuống đất thì mất hút, bọn ngồi quanh, thấy dưới lòng đất cứ cuộn lên cuộn xuống như con sâu to há mồm đớp những con giòi rơi xuống từ miệng nhà ngoại cảm.
  Bọn thầy địa lý bảo đó là con sâu chúa Mao, đang ăn những con giòi bọ xứ đảng vn
  Riêng về cố chủ tịt Quang nhập vong vào con chó của khu nhà ẳng ẳng mấy tiếng rồi lao vào tấm đá ghi ” cây của tổng bí thư Np Trọng trông”
  Kết: phải mất hơn 2 tiếng chờ đợi vong mới về. Khi vong về thì thối khắm như mùi cóc chết. Con chó đang nằm phải oẳng cái chạy tót ra sân nằm.. Theo kể lại các thầy địa lý đều nhận đình rằng các vong đang bị đọa nơi kinh khủng. Đừng nên gọi vong nữa. Trong đám tham gia, có thằng Nghiêm nguyên tân cảng sg thổ huyết, mặt xanh . Nghe bảo thằng này vows bẫm mà ko chịu cúng vong hcm

 5. Không biết là có xác của Trần Đại Quang ở dưới mộ hay không?

  Sở dĩ phải đặt nghi vấn vì nghe đâu đã có một lãnh đạo đảng là Lê Đức Thọ, có ngôi mộ giả ở Mai Dịch, vì (cũng nghe đâu) gia đình đã phải mang xương cốt đi chôn….giấu ở nơi khác, lý do là vì sợ bị những người từng bị Thọ hãm hại trả thù bằng cách đổ “cứt” lên mộ.

  Ông Quang vốn là một tay công an gộc, khi sống là người thét ra lửa nên chắc cũng có nhiều kẻ thù đến tận xương tủy. Vây nên có câu:

  Bây giờ “còn đảng còn mồ”
  Mai mốt hết đảng, chuồng chồ vùi thân.

 6. Đất rộng nhiều cây thì phải có người trồng tỉa. Mộ thì có công an canh gác. Những hạng mục này đòi hỏi phải có ngân sách. Các vị giáo sư thiếu sót ở chỗ chưa tìm ra chi phí duy trì khu mộ này trong một năm. Thôi để những học trò nào của họ có tinh thần công dân muốn tìm hiểu các chi phí có thể do ngân sách chính quyền đài thọ.

 7. Nếu đã kiến nghị mà Đảng ta nghe theo thì tôi xin kiến nghị tiếp: chuyển lăng Hồ chí minh và mộ các lãnh đạo Đảng csVN sang TQ để cho các vị ấy hạnh phúc được trọn vẹn,gần gủi với Mao chủ tịch ,trong nước đỡ mất đất xây cất mộ !

 8. Thành kính ông, mặc dù trước lúc ra đi ông đã đến rất nhiều chùa, kể cả chùa Ba Đình, nhưng ông không thể không ăn đòn cộng sản. Ông chắc chắn để lại di chúc, cái miếng 5.5 ha sau này ông có chia cho dân nghèo, các công trình phúc lợi từ thiện không? Cái đất nước này nó khốn nạn đến nỗi dân chúng còn ở bờ đê, nghĩa địa thì các ông tâm ngẩm tầm ngầm ban phát giao nhận một cái mả cò bay gãy cánh cho nhau coi như cái tổ quốc vô chủ này không còn pháp luật.
  Tiên sư cha đúa nào luôn mồm vì dân do dân và của dân.

 9. Lạc đề 1 tẹo

  Thêm 1 kiến nghị cho Đảng

  Vừa rồi, 2 đảng đã thông qua luật dẫn độ, học tập tư tưởng Hồ Chí Minh, tớ kiến nghị 2 đảng nên thông qua 1 luật mới cho phép Việt Nam chuyển các tạm giữ nhân chính trị của mình qua các trại tạm giữ ở Trung Quốc .

  Có nhiều cái lợi cho Việt Nam: Hoàn toàn cô lập các tạm giữ nhân chính trị Việt Nam, cả về tiếp xúc lẫn thông tin, & gây khó khăn cho tiếp tế. Tất cả những ai được lệnh tạm giữ từ 5 năm trở lên, sau khi hoàn tất lệnh tạm giữ, nếu còn sống, sẽ trở thành virtually “người nước ngoài” hết . Được cái thời gian trôi khá chậm ở Việt Nam . But still, anything helps. Còn Đảng, còn đất nước .

  Tư tưởng Hồ Chí Minh là thời kỳ đầu cách mạng, tất cả các trường quân sự, đào tạo cán bộ đều nằm trong đất Trung Quốc & do cán bộ Trung Quốc trực tiếp hoặc gián tiếp đào tạo . 2 đảng có thể phối hợp mở 1 số trại tạm giữ ở biên giới Mông Cổ, hay những khu rừng nước độc gần Tây Tạng để chuyển tạm giữ nhân chính trị Việt Nam lên đó .

 10. Phải chăng ông TĐQ.được thưởng cho cái lăng mộ “mênh mông” như thế này
  là để nhắm đánh tan bất cứ nghi ngờ nào nói ông ta bị đầu độc ?
  Có một nhân sĩ nổi tiếng từng phát biểu “hôm nay chúng giết mình thì ngày
  mai khi mình chết rồi lại được chúng tổ chức tang lễ linh đình” !

Comments are closed.