Chia sẻ

Huỳnh Nghĩa

11-8-2019

Đi thăm Phúc ngày 05-08-2019 nhưng mãi đến hôm nay Út mới có thể trò chuyện cùng con trai!

Kết thúc buổi thăm gặp 60 phút, hai mẹ con ôm hôn tạm biệt. Không như mọi lần, sau mỗi buổi thăm gặp là Phúc ở lại phòng thăm gặp cùng Cán bộ quản giáo kiểm tra đồ gởi và nhận đồ, hôm đó, Phúc đi ra khỏi phòng, đứng ở bậc tam cấp, tiễn mẹ về và tỉ tê: Tháng này, đồ gởi 06 kg Bưu điện, Út bớt phần thức ăn của con lại, mua các loại hạt giống mà hồi nãy con nói Út mua rồi gởi vào cho con, gởi luôn cách hướng dẫn trồng cây.

Tháng này gởi Bưu điện trễ 01 chút cũng không sao đâu. Nghe con nói mà Út băn khoăn nói: Con đã không nhận thức ăn của Trại giam rồi, bây giờ bớt phần thức ăn, lại gởi hạt giống vào thì lấy gì con ăn? Để tháng sau lên thăm, Út sẽ gởi hạt giống, còn tháng này gởi thức ăn nhe! Nếu không, con đói thì làm sao con chịu được? Phúc liền nói: Không sao đâu! Cán bộ quản giáo đi ra theo, đứng bên cạnh, liền nói với Phúc: Phúc nghe lời mẹ đi!

Về nhà, Út trăn trở, không biết chọn cách nào. Nhưng cuối cùng Út quyết định đi tìm mua các loại hạt giống và lên mạng tìm thông tin hướng dẫn trồng cây, in ra giấy rồi gởi vào cho con.

Buổi thăm gặp, hai mẹ con mình nói được nhiều chuyện, nào là chuyện Biển Đông, chuyện cuộc chiến Thương mại Mỹ-Trung, chuyện Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam- EU (đã có gởi vào cho Phúc văn bản Tóm lược Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam-EU của Bộ Công Thương), chuyện của các tù nhân chính trị ở các trại giam: anh Thuận, 04 anh Lượng-Tùng-Khánh-Dũng họp “chi bộ”, em Điển, anh Trực, anh Thức, anh Túc, anh Đức, anh Hoàng Bình, em Hoá…

Phúc nói: Trước khi, con chuyển về đây 09-08-2018, Trại giam An Phước không thực hiện có 01 số quyền lợi theo luật định đối với các tù nhân chính trị. Nhưng sau 01 năm, con đã đấu tranh đòi quyền lợi 01 cách kiên định và không ngừng nghỉ nên Trại giam hiện nay đã có 01 số chuyển biến tiến bộ như: Chấp nhận việc gia đình gởi sách-báo vào, tù nhân được mang sách-báo-tập-bút vào buồng giam để đọc-học; Đã mở thêm 01 kênh tuyển hình mới (trước đó đã có 02 kênh: VTV3, Gia Lai, chủ yếu là giải trí, rất ít tin thời sự); Năm ngoái, không có gì ăn, năm nay đã có nhiều loại rau-trái ăn, đã cải thiện được bếp ăn cho các tù nhân chính trị rồi ( Đó là do các tù nhân chính trị được ra phía bên ngoài trồng trọt).

Nghe con kể, Út rất vui. Con và các bác-chú-anh-chị bạn tù của con đã có thêm nguồn vitamin cần thiết cho cơ thể (mặc dù số tiền mua các loại hạt giống, phân bón, khay nhựa gởi vào cho con cũng khá nhiều hề 5.620.000 VND nhưng không sao cả, Út lo được mà!).

Nhớ lại ngày đầu tiên 16-08-2018 vào thăm con, Phúc nói Trại giam An Phước cho mình gởi tiền lưu ký, cho nên, trong khả năng của gia đình mình, mỗi tháng, Út gởi tiền vào cho con để con mua đồ cho con dùng và mua thêm 01 ít thịt cá ở căn tin gởi cho các tù nhân người dân tộc vì gia đình họ khó khăn, 4-5 tháng mới thăm nuôi 01 lần!

Con trai của mẹ, con thật sự đã trưởng thành! Con đã tự biết lo cho mình khi không có mẹ ở bên cạnh, con đã biết sẻ chia với những người bạn tù trong khi con cũng đang khó khăn, đang có bệnh (viêm gan mạn-viêm gan siêu vi C)!

Cảm ơn con đã đồng hành cùng mẹ trong suốt 25 năm qua!

25 năm với biết bao nghĩa tình, niềm vui, nỗi nhớ đan xen cùng những giọt nước mắt khi màn đêm buông xuống!

Cố lên con nhé!

Tháng sau, mẹ con mình lại được gặp nhau!

Sài Gòn, ngày 11-08-2019

Mẹ của con

Huỳnh Thị Út

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

Comments are closed.