Hà Văn Nam có tội hay không?

Trương Châu Hữu Danh

30-7-2019

Ngày 30/7, TAND huyện Quế Võ (Bắc Ninh) xét xử sơ thẩm và tuyên phạt anh Nguyễn Quỳnh Phong (SN 1986, ở Chí Linh, Hải Dương) 36 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Cùng tội danh, anh Lê Văn Khiển (SN 1990, ở Chí Linh) và anh Hà Văn Nam (SN 1981, ở Hà Nội) đều nhận mức án 30 tháng.

Ngoài ra, các anh Nguyễn Tuấn Quân (SN 1984), anh Vũ Văn Hà (SN 1990), anh Ngô Quang Hùng (SN 1993, cùng ở Chí Linh) mỗi người chịu 24 tháng tù; anh Trần Quang Hải (SN 1991, ở Quế Võ) lĩnh 18 tháng tù.

Theo bản án, trạm BOT Phả Lại đặt trên Quốc lộ 18 thuộc huyện Quế Võ được thu phí từ ngày 24/12/2018. Tuy nhiên, một số người dân quanh trạm cho rằng việc thu phí với xe cộ ở địa phương là sai nên tập trung phản đối.

Ngày 29/12/2018, anh Hà Văn Nam gọi điện cho anh Nguyễn Quỳnh Phong nói đã xem clip về việc người dân phản đối thu phí; hẹn khi rảnh sẽ về giúp. Hai ngày sau, thì anh Nam về BOT này. Đến thời điểm này, anh chỉ biết anh Phong và không quen biết 5 người còn lại.

Tại làn thu phí, anh Nam được một người dân chở và dừng lại. Anh Nam yêu cầu được làm việc với trạm trưởng, nhân viên thu phí đồng ý để xe này đậu tại làn thu phí. Trong thời gian anh Nam vào làm việc với trạm thì phía ngoài các xe kéo về.

Nhóm 6 bị cáo nói trên tập trung tại BOT Phả Lại, đồng thời dừng ở làn thu phí gây ùn tắc giao thông trong khoảng thời gian từ 14h đến 15h30 ngày 31/12. Thực tế thì việc ùn tắc gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu, là giao dịch dân sự, trạm không xả nên ùn ứ. Đến khoảng 15h thì lãnh đạo trạm là ông Mạc Tuấn Long phải gặp, đối thoại và đồng ý xả trạm nhưng các tài xế không đi.

Phiên tòa thể hiện, suốt thời gian 6 người phản đối thì anh Hà Văn Nam đang đối thoại bên trong. Và hồ sơ cũng thể hiện, anh Nam chỉ bàn với anh Phong là cùng nhau làm việc với lãnh đạo trạm, yêu cầu miễn phí cho dân tại chỗ chứ không hề có ý định làm cho ùn tắc giao thông.

Việc tòa áp dụng tội gây rối trật tự công cộng rồi lôi kéo anh Nam vào để xử án dằn mặt là hành động trả thù. Nói thẳng, anh Nam không có tội.

Trước khi anh Nam bị bắt thì bọn xã hội đen cũng đánh anh gãy nhiều xương sườn, dập nội tạng nhưng không ai bị xử lý.

Sau khi đánh anh Nam, xã hội đen còn tạt máu vào xe anh.

Ngoài gây thù chuốc oán với BOT bẩn, thì tòa xác định anh Nam nhân thân rất tốt.

Anh Nam nhiều lần hoạt động thiện nguyện, có giấy khen của quận và thành phố Hà Nội.

Hà Văn Nam bên những thùng hàng chuẩn bị mang tới cho những gia đình nghèo. Nguồn: FB nhân vật

Anh có vài chục lần hiến máu cứu người.

Trước khi bị tống vào nhà giam, anh là một Đảng viên Đảng Cộng sản gương mẫu.

Với giới tài xế, anh Hà Văn Nam có công

Với người nghèo, anh Hà Văn Nam có tình

Với người bệnh cần máu để sống, anh Hà Văn Nam có ơn

Với các cơ quan tố tụng Quế Võ, anh Hà Văn Nam là tên tội phạm.

Vì lẽ đơn giản, anh đang ở phía nhân dân.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. “Việc tòa áp dụng tội gây rối trật tự công cộng rồi lôi kéo anh Nam vào để xử án dằn mặt là hành động trả thù. Nói thẳng, anh Nam không có tội”.
  Vậy các anh em facebook, các anh em trong nghiệp đoàn vận tải Bắc, Trung, Nam sưu tầm, cập nhật cho biết danh tính & hình ảnh của các ông tòa trong vụ xử này cùng với gia đình, để mọi ng cùng biết mà tẩy chay và lưu vào dã sử. Thanks

 2. Cho tớ phản biện nhà béo Trâu Chương

  1 BOT là do chỉ thị của Đảng mà nên . Nếu nghĩ BOT “bẩn” thì hãy theo đúng quy trình luật pháp của nước mềnh mà làm . Tổ chức chống đối đến nỗi người thì hy vọng sẽ trở thành 1 cuộc cách mạng tiền lẻ, những người khác thì quan ngại về sự sống còn & bộ mặt của Đảng sẽ bị các BOT làm ảnh hưởng xấu thì có khác gì không tuân thủ luật pháp nước nhà ? Lăm le bé xuýt ra to để làm cách mạng lật đổ chính quyền … như thế có đáng tội không ?

  2 “đánh anh gãy nhiều xương sườn, dập nội tạng nhưng không ai bị xử lý”. Đây là quần chúng tốt, quần chúng Lục Vân Tiên . Trước những hành động manh nha cách mạng, dân đã tự phát đứng dậy, thấy chuyện bất bình nên bùng phát, trừng phạt bọn phản động bảo vệ Đảng . Nhà béo Trâu Chương cũng hơn 1 lần bộc lộ tình cảm chân thành của mình đ/v Đảng, những người dân tự phát cũng thế . Đáng lẽ gà cùng yêu Đảng phải bảo bọc nhau, đây lại bôi mặt đá nhau như thế có làm đau lòng Đảng quá không ?

  3 “Anh Nam nhiều lần hoạt động thiện nguyện, có giấy khen của quận và thành phố Hà Nội” Ở xứ tư bẩn này, nhiều người trước khi bị bắt vẫn là những công dân gương mẫu . Gú gồ John Wayne Gacy để biết hắn là 1 trong những trụ cột của cộng đồng (the pillar of community), có lúc làm tới chức ngang như chủ tịch 1 hạt .

  4 “Trước khi bị tống vào nhà giam, anh là một Đảng viên Đảng Cộng sản gương mẫu” PMU 18 cũng vậy .

  5 “Với giới tài xế, anh Hà Văn Nam có công Với người nghèo, anh Hà Văn Nam có tình Với người bệnh cần máu để sống, anh Hà Văn Nam có ơn” nhưng “Với các cơ quan tố tụng Quế Võ, anh Hà Văn Nam là tên tội phạm”. Again, John Wayne Gacy.

  Chiện Hà Văn Nam, những cơ quan luật pháp cần phân biệt rõ 1 người theo chủ nghĩa dân túy & có tội trong con mắt của pháp luật . Theo thiển ý của tớ, trong trường hợp Hà Văn Nam, lý lẽ “anh đang ở phía nhân dân” hoàn toàn vô lý, và các cơ quan luật pháp của Đảng đã hành xử đúng, xử đúng người đúng tội theo pháp luật & hiến pháp của Đảng . Vi phạm pháp luật thì phải chịu sự trừng phạt của pháp luật . Nếu cứ dùng “đang ở phía nhân dân” như là 1 lý lẽ để tha bổng người phạm tội, … Luật pháp có vẻ chả là cái đinh rỉ gì trong mắt người dân, nhất là nhà béo Trâu Chương .

  Dùng những lý lẽ như vậy, nhà béo Trâu Chương có thử nhìn lại xem tình yêu Đảng của mình có bị bọn phản động làm lung lạc hay không ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây