Bộ mặt gian manh của Trung Quốc

 •  
 •  
 •  
 •  

Hùng Phạm

21-7-2019

Trong khi lãnh đạo cấp cao hai nước đang tay bắt mặt mừng, tười cười hớn hở, trao nhau những cử chỉ ân cần của tình bạn “bốn tốt, mười sáu chữ vàng”, thắt chặt tình đoàn kết và hứa hẹn đủ điều cho tương lai, thì ở bộ mặt bên kia chúng đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 có sự hỗ trợ của các tàu khác được trang bị vũ khí ngang nhiên vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam biển Đông.

Hành động hai chiều đối nghịch này phản ánh rõ ràng bản chất gian manh, dối trá, lọc lừa như một đặc tính nghìn đời của dân tộc Trung Hoa, điều mà Triết gia Montesquieu đã miêu tả trong tác phẩm kinh điển “Tinh thần pháp luật” của ông từ mấy trăm năm trước về đặc tính gian dối của người Trung Quốc bằng hình ảnh: Trong mỗi gia đình người dân Trung Quốc đều có hai cái cân, một cái cân để dùng khi mua và một cái cân khác để dùng khi bán. Hành động này của chúng như đang thử thách bản lĩnh chính trị của lãnh đạo cấp cao Việt Nam và tinh thần yêu nước của người dân chúng ta.

Hãy luôn khắc ghi, không có tình bạn và kẻ thù nào là vĩnh viễn, mà chỉ có lợi ích quốc gia dân tộc là trường tồn. Con người thì có thể vị tha, nhưng quốc gia thì luôn vị kỷ. Nếu buộc phải chơi với một tôn côn đồ, một thằng kẻ cướp, thì hãy luôn đề phòng khả năng một ngày nào đó nó sẵn sàng làm hại mình, nên mình phải chuẩn bị cả sức mạnh tinh thần và sức mạnh thể chất để chống lại, hay ít nhất là tìm cách chạy thoát thân, rồi nhờ mọi người hỗ trợ. Hãy luôn đi vào chỗ đông người, vào chốn văn minh khi buộc phải đi cùng tên kẻ cướp đó.

Hành động ngang ngược của Trung Quốc cho đến lúc này đã khiến Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phải lên tiếng cùng Việt Nam: “Các hoạt động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhắm vào các hoạt động khai thác và thăm dò dầu khí xa bờ của các bên liên quan (ở Biển Đông) đã đe dọa an ninh năng lượng của khu vực và phá hoại một thị trường năng lượng tự do, rộng mở ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Khoan hãy bàn về việc Mỹ vì công lý hay có được lợi gì trong việc đưa ra tuyên bố này, mà chỉ cần biết với Tuyên bố này của họ thì Việt Nam được hưởng lợi. Với thế nước nhỏ bé so với tên hàng xóm to lớn gian ác, chúng ta rất cần những tiếng nói này của Mỹ, và vận động cả những quốc gia khác cùng tham gia hỗ trợ chúng ta, và chúng ta thầm cảm ơn những tiếng nói đó vì đã mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam.

Hình: Toàn văn Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về hành động ngang ngược của Trung Quốc tại biển Đông gần đây

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Hội thảo lý luận lần thứ XV giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc

  https://www.qdnd.vn/doi-ngoai/doi-ngoai/hoi-thao-ly-luan-lan-thu-xv-giua-dang-cong-san-viet-nam-va-dang-cong-san-trung-quoc-582958

  Thực hiện chương trình hợp tác giữa hai đảng về nghiên cứu lý luận, sáng 21-7, tại thành phố Quý Dương (Guiyang), thủ phủ tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc, đã khai mạc hội thảo lý luận lần thứ XV giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc với chủ đề “Một số vấn đề có tính quy luật trong quá trình hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa”.

  Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí Hoàng Khôn Minh (Huang Kunming), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương, làm Trưởng đoàn.

  Trước đó, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã có cuộc hội kiến với đồng chí Triệu Lạc Tế, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc; hội đàm với đồng chí Hoàng Khôn Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi đảng, mỗi nước, trao đổi ý kiến về quan hệ hai đảng, hai nước thời gian qua và thảo luận về những phương hướng tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai đảng, hai nước phát triển lành mạnh, ổn định trong thời gian tới; trao đổi về phương hướng triển khai hợp tác, giao lưu giữa Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam với Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 2. Trung Cộng có làm gì thì CSVN cũng không dám kiện chúng ra Tòa án quốc tế. Vì Trung Cộng đã nắm được gáy của ĐCSCN.
  Lần đầu tiên, bất đắc dĩ phải gọi tên “Trung Quốc” ra để phản đối, chẳng qua vì chúng bị dư luận VN, thế giới đòi hỏi, thúc ép.
  Những gian manh của Trung Cộng – có khác gì những gian manh của ĐCSVN đối với nhân dân VN???

 3. Nếu Việt Nam quá khứ cũng là 1 quốc gia có TRÁCH NHIỆM luôn bênh vực nước yếu bị 1 kẻ mạnh ức hiếp – và trong 1 xã hội cũng vậy, toàn xã hội và từng người khỏe mạnh phải bảo vệ người già, em bé, phụ nữ và cả mọi người khác theo khả năng của mình – chứ không được nên coi đó là „hành động anh hùng“ – thì những lúc thế này Việt Nam cũng có quyền đòi hỏi TRÁCH NHIỆM CỦA THẾ GIỚI. Và bình thường ra Cộng đồng Thế giới ở dạng tổ chức (Liên hiệp quốc, Hội đồng bảo an LHQ, EU, Tổ chức thống nhất Châu Phi …) … và ở dạng các nước tiến bộ riêng lẻ phải có ý kiến, ít nhất là phản đối Trung quốc – thì đáng tiếc sau mấy ngày mới chỉ có Mỹ lên tiếng! Phải chăng các nước đang không hiểu rõ lắm tình hình do Trung Quốc cũng đang to mồm là nghiên cứu khảo sát ở vùng biển của họ?! Hay do Việt Nam chưa kêu cứu (ở dạng thấy mình là yếu so Trung quốc), chưa yêu cầu các Quốc gia can thiệp, hay do họ nhiều lần nghe Việt Nam tuyên bố chính sách 3 không (không tham gia các liên minh quân sự với bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia.“ nên có thể hiểu Việt Nam không cần ai can thiệp (thấy các quan hệ khác Việt nam – Trung Quốc vẫn bình thường: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/hoi-thao-ly-luan-giua-dang-cong-san-viet-nam-va-dang-cong-san-trung-quoc-552123.html?! Và trước đây trong các cuộc chiến tranh chống TD Pháp, Đế quốc Mỹ thì hồi đó sao Việt Nam không thực hiện chính sách 3 không? Và gỉa thử có chính sách đó thì Việt nam có dám chống và thắng Pháp và Mỹ không? Rõ ràng là không!

 4. TRích: “Trong khi lãnh đạo cấp cao hai nước đang tay bắt mặt mừng, tười cười hớn hở, trao nhau những cử chỉ ân cần của tình bạn “bốn tốt, mười sáu chữ vàng”, thắt chặt tình đoàn kết và hứa hẹn đủ điều cho tương lai, thì ở bộ mặt bên kia chúng đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 có sự hỗ trợ của các tàu khác được trang bị vũ khí ngang nhiên vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam biển Đông.

  Hành động hai chiều đối nghịch này phản ánh rõ ràng bản chất gian manh, dối trá, lọc lừa như một đặc tính nghìn đời của dân tộc Trung Hoa,”

  Sai! Đấy không phải là “đặc tính nghìn đời của dân tộc Trung Hoa”, đấy chỉ là đảng cộng sản tàu & nhà cầm quyền cộng sản Tàu học tập và làm theo nghề “nói một đằng làm một nẻo” của việt cộng hổ chí minh & vc Đồng & Giáp & Chinh & Duẩn & Cận & trí thức việt cộng & đảng việt cộng & bọn cộng sản bắc kỳ tàn ác & phản quốc

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây