Tại sao quý vị lại cười?

RFA

Đồng Phụng Việt

13-7-2019

Bà Phan Thị Hồng Xuân. Ảnh: ĐH Quốc gia TPHCM

Quý vị đang thi nhau cười bà Phan Thị Hồng Xuân khi bà đề nghị mỗi gia đình ở TP.HCM sắm một… cái lu chứa nước để giải quyết vấn nạn ngập lụt đang càng ngày càng trầm trọng (1).

Báo chí đã mở đường cho bà Xuân nói lại rằng đó không phải là ý tưởng của bà. Đó là ý kiến của các chuyên gia thuộc JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật). Bà Xuân nhấn mạnh, bà tiếc là không… dẫn nguồn nên mới bị… cười.

Để phòng ngừa quí vị sẽ cười lớn, cười nhiều hơn, khi nói lại, bà Xuân đã chú thích kỹ, các chuyên gia JICA không khuyên dùng… lu, họ chỉ khuyên gia tăng xây dựng các “hồ chứa nước tại gia”.

Ý tưởng “hồ chứa nước tại gia” được bà Xuân kết hợp với “tri thức về nhân học” và “tri thức bản địa, theo phương diện dân gian” và chuyển hóa thành… lu (2). “Hồ chứa nước tại gia” có khả thi với đặc điểm của một đô thị như TP.HCM hay không cần được tranh luận thêm. Thể tích của “hồ chứa nước tại gia” khác dung tích của lu rất… xa, những hệ lụy đi kèm ý tưởng đặt lu khắp nơi cũng không phải là nhỏ và tại sao bà Xuân – một Phó Giáo sư, Tiến sĩ ở Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Viê5t Nam – lại xem JICA như một thứ chuẩn mực, cứ vin vào đó là đủ làm thiên hạ “tâm phục, khẩu phục”, nín cười, cũng rất đáng bàn nhưng không nên mất thời gian để bàn?

Vấn đề đáng bàn là tại sao quí vị lại cười?

Ý tưởng sắm – đặt lu được giới thiệu ở một buổi thảo luận riêng về vấn nạn ngập lụt tại TP.HCM của Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM khóa 9. “Lu” không có cửa xuất hiện nếu hàng trăm ngàn tỉ đồng đã chi cho chống ngập ở TP.HCM phát huy tác dụng.

Không chỉ có bà Xuân, chẳng cá nhân nào là đại diện cho nhân dân TP.HCM, đại diện quý vị, chất vấn đòi làm rõ xem những ai phải chịu trách nhiệm về việc cắt giảm nhiều thứ phúc lợi liên quan tới an sinh để có tiền chống ngập, dùng viện trợ để chống ngập, vay thiên hạ trả lãi cao để chống ngập, rồi đem công thổ đổi các công trình chống ngập,… nhưng ngập lụt ở thành phố này càng ngày càng trầm trọng, tới mức một Phó Giáo sư – Tiến sĩ phải tính tới việc dùng… lu!

Tại sao quý vị lại cười khi đại diện cho quý vị chỉ toàn những kẻ như vậy? Chỉ cười chắc chăn không thể chấm dứt tình trạng cứ mưa là ngập, không mưa cũng ngập nếu có triều cường, từ ông bà, cha mẹ đến cháu chắt cùng bì bõm lội nước!

Tại sao quý vị lại cười mà không chọn thái độ khác khi bà Xuân… lu là cá nhân được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM giới thiệu vào HĐND TP.HCM (3). Chẳng lẽ tầm vóc của một cá nhân đại diện cho trí thức TP.HCM chỉ thế thôi sao?

Lẽ nào quý vị có thể cười khi bà Xuân là Trưởng khoa Đô thị học của Đại học Khoa học xã hội – Nhân văn (ĐH KHXH NV) TP.HCM đấy (4)! Cứ tra cứu trên Internet sẽ thấy bà Xuân là Tiến sĩ Dân tộc học. Quan điểm của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thế nào về tổ chức giáo dục đào tạo mà lại sắp xếp cho một Tiến sĩ Dân tộc học làm giảng viên, thậm chí làm… Trưởng Khoa Đô thị học, đào tạo những cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tham gia quy hoạch, điều hành một đô thị?

Ngoài việc là đại biểu HĐND TP.HCM, bà Xuân còn là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ, Ủy viên Hội đồng tư vấn đối ngoại kiều bào, Ủy viên Mặt trận Tổ quốc TP.HCM,… nhưng điều đó không đáng bận tâm. Tình hữu nghị… Việt – Trung đủ để hình dung về vai trò, vị trí các hội hữu nghị trong Liên hiệp các hội hữu nghị Việt Nam!

Tuy nhiên nếu quý vị còn có thể cười vì ngoài việc giảng dạy tại nhiều khoa (Nhân học, Dân tộc học, Đông Nam Á, Đô thị học,…) ở ĐH KHXH NV TP.HCM, bà Xuân còn tham gia giảng dạy tại Đại học Văn hóa TP.HCM, Đại học Mở TP.HCM, Đại học Sài Gòn, Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, Đại học An ninh nhân dân TP.HCM,… thì đúng là hết ý để bàn với quý vị. Bà Xuân không dạy dỗ con cháu quý vị thì những sinh viên bà đào tạo cũng chi phối hiện tại, tương lai của cả quí vị lẫn dân tộc, xứ sở này đấy! 

***

Bà Xuân không phải là trường hợp cá biệt. Đa số đại diện cho quý vị ở xứ này, từ phường xã, quận huyện, tỉnh thành, cho đến toàn quốc cũng hệt như rứa. Do vậy mà quý vị cười từ năm này sang năm khác, hết thập niên này đến thập niên khác.

Đại diện cho quý vị ở đủ mọi cấp rặt những thứ như thế nhưng quý vị chỉ thi nhau cười. Khi công bộc của quý vị cũng chẳng khá hơn mà chỉ gồm toàn những kẻ như kẻ sử dụng công quyền cấm quảng cáo “Mở ‘lon’ Việt Nam” mà quý vị cũng cười.

Thập niên đầu tiên của thế kỷ trước, cụ Nguyễn Văn Vĩnh than trên Đông Dương Tạp chí: An Nam ta có một thói lạ là thế nào cũng cười. Người ta khen cũng cười, người ta chê cũng cười. Hay cũng hì, mà dở cũng hì, phải cũng hì mà quấy cũng hì. Nhăn răng hì một tiếng mọi việc hết nghiêm trang (5)…

Sau một thế kỷ, quý vị vẫn chỉ chứng tỏ quý vị biết cười và tự cảm thấy hài lòng vì… dám cười rồi lại cúc cung làm trâu ngựa, lại nghiến răng, nuốt nước mắt chịu đựng đủ thứ bất toàn, phi lý đã từng đổ xuống đầu ông bà, cha mẹ quý vị và vì quý vị chỉ cười nên sẽ tiếp tục đổ xuống đầu con cháu quý vị. Chẳng ai tội nghiệp quý vị. Đáng đời quý vị!

Chú thích

(1) https://www.phunuonline.com.vn/thoi-su/pgsts-phan-thi-hong-xuan-de-xuat-moi-nha-trang-bi-mot-lu-nuoc-de-chong-ngap-159813/

(2) https://tuoitre.vn/dung-lu-chong-ngap-la-kinh-nghiem-dan-gian-chu-toi-khong-suy-dien-20190713012930333.htm

(3) http://www.khoahocphothong.com.vn/ung-cu-dai-bieu-hoi-dong-nhan-dan-tp-hcm-pgs-ts-phan-thi-hong-xuan–44487.html

(4) http://dothi.hcmussh.edu.vn/?ArticleId=eed6dc74-04ec-4072-8561-3e690f264171

(5) https://www.chungta.com/nd/tu-lieu-tra-cuu/vuong_tri_nhan-thoi_hu_tat_xau_nguoi_viet_48.html

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Tác giả có ý muốn nói, thay vì cười vì sự ngu xuẩn của những kẻ làm ra những chính sách ăn hại vớ vẩn…hãy Hành Động! Đất nước này chuyện khóc cười đã overload, phải LÀM sao cho cái cười khinh rẻ và cái khóc âm thầm trở nên cái PHẪN NỘ. Đó mới là chìa khoá thoát khỏi u mê và nô lệ bởi tảng đá mất nước đã treo rất gần trên đầu quý vị….
  Phẫn nộ đi kèm với hành động BA SẠCH. Sẽ chấm dứt số mạng của bạo chúa. Không phải CƯỜI!!

 2. Hôm nay đọc tin lại có 1 ông Phó giáo sư TS bênh vực bà Hồng với những lời dưới đây trên trang http://soha.vn/chui-boi-de-xuat-dung-lu-chong-ngap-facebookers-mxh-chi-cho-co-su-viec-la-bat-20190714090750578.htm
  „Ví dụ một trận mưa đổ xuống khoảng 10 triệu mét khối nước, nếu dùng 3-4 triệu cái chum hay cái lu hoặc bể với sức chứa khoảng 3-5 triệu m3 nước thì đó là cách chống ngập khẩn cấp hiệu quả, chứ không đùa!“

 3. Những gia đình có nhà riêng thường người ta hay tích nước từ mái nhà để tưới cây, chủ yếu là để tiết kiệm, nhưng bà này đã “cao kiến “thành chống ngập,quả là “tuyệt vời “.Người ta cười do thấy ngu,nhưng cái ngu này còn có thể chấp nhận được vì nó không gây tốn kém, không gây tác hại…, đôi khi còn mang lại cho người ta cảm giác vui vẻ trước sự ngây ngô. Nhưng nếu thực sự hiểu biết, khi nhìn vào cái chương trình giáo dục của Vn,người ta sẽ thấy nó chẳng giống ai, gây tốn kém, vô bổ…..,cội nguồn của mọi vấn nạn đều từ đây, liệu người ta có còn “nhe nhẻn” được nữa hay không??????

 4. Việc “Quý vị đang thi nhau cười bà Phan Thị Hồng Xuân” là ko nên. Chống ngập TP.HCM qua nhiều năm là bài toán chưa có lời giải (hay gần có lời giải?). Vì hiện nay, chính các quan chức TP lãnh nhiệm vụ chống ngập cũng còn lúng túng. Dẫn chứng như sau:
  Sáng 14/5/2019, Đoàn công tác của HĐND TPHCM do Chủ tịch Nguyễn Thị Lệ dẫn đầu đã đến thị sát công trường thi công Dự án 10.000 tỷ “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến biến đổi khí hậu-Giai đoạn 1” thì dc biết:
  -Năm 2001, Chính phủ ban hành Quyết định 752 phê duyệt quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước TPHCM đến năm 2020 (còn gọi là quy hoạch 752). Trong nội đô, thì thực hiện các dự án thoát nước theo quy hoạch 752.
  -Năm 2008, Chính phủ ban hành Quyết định 1547 phê duyệt quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TPHCM (quy hoạch 1547). Dự án 10.000 tỷ thuộc quy hoạch 1547. Nhiệm vụ chính là ngăn triều, hỗ trợ tiêu thoát nước, nghĩa là ngăn nước ngoại ô (ko có nhiệm vụ trong nội đô).
  -Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam, là đơn vị thi công dự án 10.000 tỷ cho biết: “Nếu như cống nghẹt, nước ngập trong tuyến đường nào đó thì không thể đổ lỗi cho Dự án (vì ngập nội đô thuộc quy hoạch 752). Nhiệm vụ chính (quy hoạch 1547) là ngăn triều, hỗ trợ tiêu thoát nước. Thoát nước ra kênh rạch trong thành phố được thì Dự án mới phát huy hiệu quả bơm nước ra ngoài sông, giúp hạ mực nước trong kênh, rạch, hỗ trợ thoát nước trong nội đô”.
  -Theo ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị (thuộc Sở Xây dựng TPHCM) thì: “Ngoài nhiệm vụ kiểm soát triều, dự án chống ngập 10.000 tỉ còn giúp giảm mực nước, hỗ trợ thoát nước mưa. Tuy nhiên, TPHCM vẫn cần kết hợp với hệ thống thoát nước đô thị tốt, đồng bộ thoát trong, bơm ngoài mới có thể giải quyết bài toán ngập cho TPHCM”.
  -Ông Nguyễn Văn Trực, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói: “Sở sẽ tiến hành rà soát lại hệ thống cống thoát nước mà người dân, doanh nghiệp đấu nối trực tiếp ra sông và sẽ tiến hành điều chỉnh van cống để tránh hiện tượng nước trào ngược vào trong”
  Kết luận: Khi dự án 10.000 tỷ hoàn thành thì khu vực nào còn ngập là do làm chưa xong quy hoạch 752; là chưa đồng bộ thoát trong, bơm ngoài; là chưa có van cống chống trào ngược nước từ sông chảy ngược vào trong; là do……vv & vv (lại đổ thừa, còn tiền thì thầy cứ bỏ túi trước cho chắc).
  -Vậy vào thời gian nào? Ai trả lời dc hiệu quả dự án 10.000 tỷ (thuộc quy hoạch 1547) và hiệu quả sự kết nối dự án 10.000 tỷ với các công trình chống ngập trong nội đô (thuộc quy hoạch 752)? Rồi ko biết khi giải quyết bài toán chống ngập cho TPHCM với 02 qui hoạch trên vẫn chưa ổn, TP lại có xin Chính phủ phát sinh tiếp thêm quy hoạch thoát nc nào nữa ko vậy?

 5. Tôi không biết bà ấy tài giỏi ra sao, nhưng xem qua những ‘công trình’ của bà ấy thì thấy cũng có liên quan đến đô thị học. Nhưng hình như bà ấy xuất phát từ các nghị quyết của đảng cộng sản chớ chẳng có khoa học gì cả:
  https://www.atlantis-press.com/proceedings/insyma-18/25892052

  https://www.tci-thaijo.org/index.php/pegbuu/article/view/199417

  Nhưng đọc đến chỗ “Integrated Critiques and Resolutions through Buddhism and Marxism Perspective” thì tôi thấy hơi hoảng:
  https://www.tci-thaijo.org/index.php/pegbuu/article/view/186264

 6. “Lẽ nào quý vị có thể cười khi bà Xuân là Trưởng khoa Đô thị học của Đại học Khoa học xã hội – Nhân văn (ĐH KHXH NV) TP.HCM đấy (4)! Cứ tra cứu trên Internet sẽ thấy bà Xuân là Tiến sĩ Dân tộc học. Quan điểm của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thế nào về tổ chức giáo dục đào tạo mà lại sắp xếp cho một Tiến sĩ Dân tộc học làm giảng viên, thậm chí làm… Trưởng Khoa Đô thị học, đào tạo những cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tham gia quy hoạch, điều hành một đô thị?”
  * Khi bạn Xuân (của tôi) là sinh viên năm I – Khóa I Khoa ĐNÁ – Đại học Mở HCM (chưa là Mở – Bán công) ĐH Mở (năm đó) không phải thi, xét gì hết cứ có bằng tốt nghiệp cấp III là vào (tất nhiên là phải đóng học phí khá cao (thời đó) Xuân chăm chỉ, học giỏi được Khoa cử làm lớp trưởng và giữ lại Khoa khi tốt nghiệp. Hơn hai mươi năm Xuân đã là PGS.TS cũng phải ghi nhận nỗ lực của bạn.
  * Khi Xuân học năm I, thằng Phong, thằng Hoan đang là Cán bộ Thành đùn.
  * “Sáng kiến” rất “dân tộc” của Xuân soi ở góc độ nào đó là nhổ vào mặt cái “Đô thị thông minh” cái “bốn chấm không”… mà nay bọn Nhân, Phong, Hoan,… đang lên đồng khoác lác.
  Cả nước đã có gần 500 nghị gật, thi nhau tấu hài xuân thu nhị kỳ, thành hồ (và các lãnh địa) có Hội đồng gật cụng chẳng thoát được mấy trò tấu hài diễn cương rẻ tiền…
  Vài dòng lãng xẹt thế thui…

 7. – Tại sao qúy vị lại cười?
  Bà Xuân đã cố vấn cho UB ND Thành Hồ – cái Kế hoạch chống ngâp lụt, theo các bước:
  – Trước tiên, mỗi “gia đình văn hóa” (vợ chồng hòa thuận) ở thành Hồ phải sắm một cái lu!
  – Sau đó, thành phố sẽ đưa các cặp vợ chồng đó mang lu ra biển Đông tát nước!
  Bà Xuân này xứng đáng là GS ĐH Khoa học XH NV TP.HCM. Câu của ông bà ta “Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn”, bà chẳng hề quên!
  Nước biển Đông được tát cạn, liệu thành Hồ có còn còn bị vấn nạn ngập lụt?

 8. Trông bà này điện nước đầy đủ, nghĩa là còn ngon cơm, sao LU thế nhỉ? Bà Ngân, bà Kim Tiêm, rồi bà Ninh (vụ cai LON), …còn nhiều bà khác nữa. Bà nào coi cũng con ngon cơm hết cả, sao lại LU và NGU thế nhỉ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây