Tỷ phú ủy thác, khi con tạo xoay dần

Nguyễn Tiến Tường

11-7-2019

Ông Lê Thanh Thản, là người bị khởi tố vì tội “lừa dối khách hàng”. Nguồn: Báo LĐ

Ông Lê Thanh Thản có phải người Hoa Nam tình báo cục không? Đó là câu hỏi râm rỉ truyền tai nhiều nhất và đôi khi người ta tự bằng lòng với việc vứt đi dấu hỏi để biến nó thành câu trả lời.

Bởi vì đế chế Mường Thanh mạnh như rồng của một đại gia “quái kiệt” Điếu Cày chiếm lĩnh đất vàng khắp xứ bầu trời và tiền như rác có một gốc tích quá huyền bí.

Cú tát trực diện vào đại gia Điếu Cày không khác gì một cái vòi rồng xịt vào âm ỉ dư luận huyễn hoặc kiểu bàn tay phương Bắc.

Thế nhưng, nếu không có diễn biến khác, thì việc khởi tố các hành vi lừa dối khách hàng và xây dựng trái phép với ông có vẻ như là dùng dao mổ trâu giết vịt. Với hai hành vi này, nói không quá rằng, hầu hết các đại gia bất động sản đều có thể nối gót ông Thản nếu truy cùng diệt tận.

Có thể ông Thản “ếch chết tại miệng” vì thái độ ngông cuồng của mình. Nhưng suy luận logic, chẳng ai có thể ngông cuồng khi không có dây mơ rễ má chống lưng. Và đương nhiên, những sai phạm lộ thiên, ngồn ngộn và thách thức của Mường Thanh không thể dựa vào một tỷ phú đơn thương độc mã.

Tỷ phú BĐS, thường là những người rất khiêm nhường, trầm mặc và ít phô trương. Thậm chí, nhiều người tôi tiếp xúc rất có tâm đức và đam mê kinh kệ. Nhưng họ chọn cách ẩn mình với thời cuộc. Chính bản thân họ cũng khao khát sự minh bạch nhưng đôi lúc cũng bất lực trước vòng kim cô thể chế.

Ông Thản và một số doanh nhân cá biệt khác lại rất thích phô trương. Và nhiều trường hợp còn huênh hoang, bất chấp. Thậm chí, có lúc giới chủ doanh nghiệp mặc nhiên tự xem mình là đế chế, không sợ trời sợ đất, không sợ nhân dân và quả báo.

Đó thường là những cánh tay nối dài của ai đó quyền uy thâm hậu. Phe cánh Vũ Nhôm, đô thị Thủ Thiêm, Donaco.op… nhờn nhợn những mô hình như vậy. Công sản tuồn qua tay họ, oan dân lướt qua tay họ.

Những “tỷ phú uỷ thác” của quyền lực tự tin huênh hoang với thời cuộc có thể không nghĩ rằng một ngày bàn tay nhân quả đến gõ cửa nhà mình. Đến nay thì con tạo xoay vần, từng người một đang ngồi trên đống lửa.

Nhưng dao bầu vốn để giết trâu. Nếu sự khốc liệt chỉ đến với họ thì có lẽ sự thật mới được phơi bày một nửa. Đập sĩ mà không chiếu tướng thì quốc gia và nhân dân chưa thể lật ngược ván cờ!

Bình Luận từ Facebook