Cô Lan Anh…

Trương Châu Hữu Danh

2-6-2019

Những kẻ “ăn 222 hecta đất Thủ Thiêm liên quan các dự án BT, sắp tới sẽ phải đền tội. Hàng chục ngàn tỷ sẽ phải thu hồi, nhưng khả năng thu được là không cao vì ngoài Đại Quang Minh tự đề nghị trả từ trước khi có kết luận thì các doanh nghiệp còn lại đang nằm im. Và dẫu cho có thu hồi được thì trong mâm 222 hecta này, dân Thủ Thiêm sẽ không được gì!

Còn lại mâm 4,3 hecta “ngoài ranh”, dân vẫn đang đấu. Nhưng mâm này quá bèo.

Một mâm cực lớn còn lại là mâm 160 hecta “ngoài quy hoạch” cũng ở Thủ Thiêm.

Nếu như mâm 222 dành cho các đại gia cực lớn có thể khuynh đảo mọi thứ thì mâm 160 là cho hơn 60 doanh nghiệp thân hữu chia nhau.

Trong số này, có quá nhiều gương mặt quen thuộc, từng được “chia phần” ở nhiều nơi, kiểu như Lê Tấn Hùng, em trai Lê Thanh Hải, cũng có… Trong mâm này, triều đại Hải – Quân – Đua – Tài đã tranh thủ chia cho nhiều gương mặt thân quen, ai cũng có phần, còn dân thì kệ.

Nhưng có một cái tên lặng lẽ, mà cách đây vài thập niên người ta thấy xuất hiện ở đường CMT8 – Lan Anh, cũng chiếm một vị trí cực đẹp trong mâm 160 này.

Giữa một thành phố nghẹt cứng con người, khu biệt thự Lan Anh với những căn nhà thấp, tường rào cao, bên trong đầy mảnh xanh thanh bình, đối lập hoàn toàn với những phận đời Thủ Thiêm lam lũ trong máu và nước mắt, đang đớn đau tuyệt vọng đòi một chốn dung thân…

Gần đây, khi mạng xã hội làm thế giới phẳng hơn, không gì có thể che giấu, thì tên của cô Lan Anh cũng xuất hiện ở nhiều nơi, và cũng liên quan đến các tranh chấp với dân. Như ở Phú Quốc chẳng hạn.

Anh của cô Lan Anh, đem về Long An cái nhà máy giấy Phương Nam gần 4.000 tỷ và không hề làm được một tờ giấy nào. Nhà máy này, Bộ Công thương bảo lãnh vay tiền quốc tế để làm, và 10 năm nay như cái gai chọc vào mắt nhân dân về độ tiêu hoang. Nhà máy này hình thành chỉ có thể là một trong hai lý do: Phá hoại kinh tế / hoặc ngu dốt.

Một trong những lãnh đạo mà tôi yêu quý là Bác Sáu Dân – cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Những gì con ông gây ra cho đất nước này, không làm suy giảm tấm lòng của tôi dành cho ông.

Nhưng tôi cứ băn khoăn tự hỏi, chú Phương Nam, cô Lan Anh, họ ôm quá nhiều như thế, để làm gì?

_____

Một số hình ảnh từ nhà báo Trương Châu Hữu Danh:

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Đây là lần chót tôi viết bình luận trong trang Tiếng Dân, và cũng là lần chót đọc trang này.
  Tôi viết không phải cho độc giả Tiếng Dân đọc (vì comment sẽ không được đăng). Tôi viết cho ban biên tập hay người kiểm duyệt các comment trong trang Tiếng Dân đọc.
  Các ông/bà làm tôi thất vọng. Đây không phải là lần đầu các ông bà từ chối đăng comment của tôi mà không giải thích bất kỳ một lý do nào. Tôi chẳng ghen tỵ gì khi comment mình không được đăng, nhưng tôi muốn nói lên tiếng nói của mình khi có kẻ bợ đỡ Võ Văn Kiệt. Các ông bà đã bịt miệng tôi không cho nói, trong khi chính các ông bà lại lên án sự bịt miệng người khác và cổ võ tự do ngôn luận.
  Tôi cũng đoán được các ông bà là ai, các ông/bà không phải là những người viết báo mà không chịu sự chi phối của bất kỳ thế lực chính trị nào như cái cách mà các ông bà thường rêu rao. Vì thế tôi thấy mình không còn lý do nào đọc cái trang này nữa.

  • Ối, sao bác lại tự chỉ vào mặt mình “tớ là thằng nói láo?” Bài này tớ đọc, thấy nhà báo Hữu Danh vạch mặt con gái lão Kiệt tham nhũng, chứ bợ đỡ gì lão Kiệt ở đây? Còm của bác hiện ra, sao lại bảo “bịt miệng”? Hố hố hố…..

   Tớ viết còm có khi nó không hiện ra, tớ nghĩ do người duyệt còm chẳng có thời gian ngồi canh còm của tớ để đọc và duyệt, vì tớ không trả lương cho họ, nhưng sau đó tớ kiểm tra lại thì thấy nó hiện ra. Những lần sau tớ viết xong thì nó hiện ra ngay. Vài lần thử, tớ nhận ra rằng do tớ còm với nick lạ, lần đầu đầu thì nó chờ duyệt, sau đó thì không bị nữa, thế thôi.

   Tớ nói tiếng Bắc nhưng người Nam (giống lão Nhân mà không Thiện) hic hic

   • Lày Hà lôi ao tù, hồ cạn, rác khắm thối bay khắp Hà lội kính iu của ta r. Bịt mũi bato nhau ra đường biểu tình đi. Má hÀ lội, lổn má badinh có hcm cmt8

 2. Thủ Thiêm hoài cổ (mượn lời Bà huyện Thanh quan) :
  Tạo hóa gây chi cuộc hý trường
  Đến nay thấm thoát mấy tinh sương
  Lối xưa băm nát hồn thu thảo
  Nền cũ san bằng bóng tịch dương
  Quan vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt
  Dân còn quặn ruột với tang thương
  Nghìn năm mở đất soi kim cổ
  Giặc đấy người đây luống đoạn trường.

 3. Lúc thảm cảnh kinh tế mới, đánh tư sản, bắt bớ văn nghệ sĩ, thu vàng bán bãi vượt biên (dưới cái mỹ từ là đi bán chính thức) khiến vô số người mất mạng trên những con thuyền ọp ẹp, cũng là lúc Võ văn Kiệt làm bí thư thành quỷ–à quên thành ủy–thành Hồ. Vậy mà vẫn có nhiều người bưng y lên đội trên đầu, thật là khó hiểu.
  Ai yêu quý Võ văn Kiệt xin cứ tự nhiên, nhưng tôi không có trong số đó.

 4. Sorry Trương châu hữu Danh
  Tôi không thể vị tha ” có điều kiện” như bạn. Và tôi cũng xin không xuẩn ngốc hỏi họ “ôm quá nhiều như thế để làm gi”. Và với tôi Kiệt vẫn là đấng tối cao trong tập thể đấng tối cao ” bộ chính trị”
  Tôi đuoecj biết khi VV kiệt làm thủ tướng, ông ta vào tận nhà tù A30 mời vài người của chế độ VNCH ra giúp chính phủ. Họ được cho ăn, ngủ, nói không sợ phạm húy, được làm việc cho chính phủ mà không chế độ đãi ngộ nào. Tôi chưa thấy ai nhắc về họ và giờ họ ra sao cũng chẳng ai hay. Tôi thiết nghĩ ban cố vấn của VVK nên đưa ra câu trả lời. Ăn cháo đái bát thì sao phải tôn trọng

Comments are closed.