Giá như

Đoàn Bảo Châu

20-6-2019

Bí thư Thành ủy TP.HCM, Nguyễn Thiện Nhân trả lời khi cử tri bày tỏ lo ngại về khả năng nhà thầu Trung Quốc làm đường cao tốc Bắc Nam: “Trách nhiệm của Quốc hội là giám sát chặt chẽ công trình này. Đây là lợi ích quốc gia, cử tri không cần lo lắng không đảm bảo cái này hay cái kia.”

Anh Nhân, đây là vấn đề vô cùng hệ trọng với vận mệnh đất nước, khi bảo người dân không lo lắng, anh cần nêu ra những lý do thuyết phục hơn.

Nghe anh nói vậy, nỗi lo lắng trong tôi lại tăng lên rất nhiều. Anh biết tại sao không? Bởi suốt bao năm qua, Quốc hội ở Việt Nam không thể hiện là đã đóng góp gì to lớn cho sự phát triển của đất nước.

Liên tục đại biểu quốc hội đưa ra những sáng kiến, ý kiến ngây ngô buồn cười, lãng phí sư quan tâm của công luận, tiền bạc của đất nước.

Giờ đây người dân không thể đặt lòng tin vào quốc hội với những ông nghị bà nghị mà việc họ làm hăng hái và tốt nhất ở quốc hội là gật gù và vỗ tay tán thưởng chỉ đạo hay ý kiến của lãnh đạo.

Thậm chí có những phát biểu của họ khiến tôi thấy dở khóc dở cười. Cười vì nó buồn cười, ngây ngô và kém hiểu biết, khóc bởi đấy là những người ngồi trong cơ quan có quyền lực cao nhất, những người đại diện cho tiếng nói người dân nhưng tâm thì không hề quan tâm tới người dân mà chỉ là những cái tâm nịnh nọt quyền lực, họ như thế thì dân còn khổ đến đâu nữa.

Những trí tuệ đáng nhẽ mỗi lời phát biểu phải khai sáng dân chúng ít học thì chính sự u mê của họ lại làm nhiễu loạn con đường khai dân trí.

Ví dụ thì có quá nhiều, nếu cần thì cộng đồng sẽ thay tôi mà đưa ra những phát biểu dở khóc dở cười của những ông nghi bà nghị.

Ở đây tôi chỉ muốn tập trung vào vấn đề cao tốc Bắc Nam. Tôi đã viết về vấn đề này nhiều đủ để thấy nhắc lại là một sự thừa thãi.

Tôi tự hỏi anh Nhân có thực sự đọc về chiêu trò bẫy nợ của Trung Cộng không? Anh có thấy rằng bất cứ quốc gia nào hợp tác với Trung Cộng thì bao giờ cũng là thiệt nhiều hơn lợi không?

Có nhiều ví dụ lắm, nhưng tôi chỉ muốn nêu một ví dụ là việc nước ta mất Hoàng Sa. Đúng lúc tình hữu nghị răng môi hữu hảo đang có vẻ mặn mà nhất, ấy chính là lúc ta mất vĩnh viễn Hoàng Sa. Thằng anh cộng sản chỉ tốn vài viên đạn là đủ để cướp đi một lãnh thổ to lớn, vô cùng quý báu mà cha ông ta đã gây dựng được.

Tôi nói vĩnh viễn bởi không có một phép mầu nào mà con cháu của ta có thể lấy lại được đâu, đừng mơ màng mị dân, ru ngủ dân, hô hào yêu nước nửa vời và thực chất là hèn nhát, trốn tránh trách nhiệm thế hệ như phát biểu của anh Vũ Đức Đam.

Làm mất Hoàng Sa, chính là tôi lỗi của chính quyền các anh. Các anh đã quá tin tưởng vào thằng anh cộng sản, các anh đã ngây thơ như những con gà tơ để hy vọng có lúc chúng sẽ trả lại cho ta.

Tôi nhắc lại sự mất mát to lớn, đầy đau đớn để anh hiểu, mỗi khi mở miệng về một vấn đề đại sự quốc gia, anh nên suy ngẫm thấu đáo và kín kẽ. Để làm được điều ấy, anh cần thực sự đưa cái tâm của một người con đất Việt vào chứ không phải là của một quan chức, một bánh xe chỉ biết lăn theo vòng quay lớn của bộ máy.

Tức là không phát biểu theo định hướng, làm thế quá dễ mà phát biểu theo cái tâm, cái trí và cái nhân của một con dân đất Việt, một con dân thực sự yêu nước với cả con tim của mình, một con tim có thể căm hờn trước mất mát do kẻ thù gây ra, một con tim có thể quặn đau khi nhìn thấy người dân bao năm đi theo chính quyền còn có thể mất cửa, mất nhà, cả quãng đời còn lại chỉ biết gào khóc kêu oan trong vô vọng.

Anh bảo người dân không nên lo lắng bởi đã có quốc hội. Xin hỏi quốc hội ở đâu khi hàng triệu ngư dân khốn khổ vì thảm hoạ Formosa, quốc hội ở đâu khi sự tham nhũng ngày càng trắng trợn và ghê tởm, các con sâu đang ngày đêm hút máu dân, gặm nhấm tài nguyên đất nước? Quốc hội đóng vai trò gì để khắc phục sự đội vốn và kéo dài vô thời hạn của đường sắt Cát Linh – Hà Đông?

Giá như quốc hội đã chứng minh họ làm được những điều to lớn cho đất nước thì người dân còn yên tâm.

Đằng này… tôi sợ rằng anh muốn treo lòng tin của người dân vào cái đinh rỉ đấy anh Nhân ạ.

Quốc hội ở đâu, sao không thấy cảnh người dân Thủ Thiêm khốn khổ đòi đất thế này?
Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Dân không cần lo đã có đảng no. Dân lo làm việc, bất cứ việc gì cũng làm để có tiền nuuooi đảng và trả nợ. Ý hắn là thế. TIÊN SƯ CHA THẰNG NÀO Ị RA NHÂN

  2. Tôi đọc hết Điều lệ sang Hiến pháp và những câu khẩu hiệu hàng ngày của ĐẢng: „Dân biết dân bàn, dân kiểm tra“ thấy ông Nhân nếu quả thật nói những điều như bài trên đăng: „“Trách nhiệm của Quốc hội là giám sát chặt chẽ công trình này. Đây là lợi ích quốc gia, cử tri không cần lo lắng không đảm bảo cái này hay cái kia.” – và nhớ tới những lời hứa của Ông khi mới nhận chức Bí thư thành ủy khi nói về tham nhũng cũng nói nhưng câu đại ý Nhân dân cứ yên tâm, sẽ có đảng và nhà nước lo – và cả lời hứa với nhân dân Thủ thiêm hứa sẽ thanh tra giải quyết sớm mà đến nay hơn 1 năm vẫn không có gì mới thì nếu lịch sự nhất mà không cần nặng lời cũng phải nói rõ là ông Nhân đang ngồi sai chỗ! Cụ thể Ðiều 2 Điều lệ có ghi: Ðảng viên có nhiệm vụ: 1. …chấp hành nghiêm chỉnh … pháp luật của Nhà nước; 3. Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Còn Hiến pháp cũng ghi rõ: Điều 3 Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; Điều 4 khoản 2. “Đảng Cộng sản Việt Nam gắn bó mật thiết với Nhân dân, phục vụ Nhân dân, chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình.“. Với câu nói mới trên tôi hiểu ông Nhân muốn nhân dân như 1 đàn cừu, ngoan ngoãn để các ông chăn dắt, chứ nếu ngoan ngoãn như thế thì chả hề phát huy quyền con người – đặc biệt là chủ nhân đất nước của mình. Người xưa nói, „1 lần bất tín, vạn lần không tin“. Theo Ông chỉ riêng Ông thôi đã bao lần bất tín với dân rồi hả ông Nhân!?

  3. Tiếp xúc cử tri? trò ngu ngốc ngớ ngẩn nhất của thằng đại bịp vì nó lòi ra cái đuôi vừa gian manh vừa ngu dốt của chính mình.

  4. Tôi thấy với anh Nhân thành Hồ chỉ có hai chữ miêu tả tánh chất và trình độ — ngu và dốt. Vì ngu và dốt nên mới nói không cần lo lắng nhà thầu Trung cộng. Vì ngu và dốt nên không nhìn thấy bọn Trung cộng đã gây ra biết bao thảm nạn xây dựng cho VN. Hãy nhìn vào sắt Cát Linh – Hà Đông thì thấy, chớ đâu cần đi đâu xa. Chẳng lẽ Nhân không có mắt?

    Trần Hữu Dũng vietsudies rất khinh Nguyễn thiện Nhân. Mà tay này thì đáng khinh thiệt. Mang cái mác tiến sĩ mà ngu không tưởng được. Còn “giáo sư” thì hoàn toàn dỏm. Ăn nói thì lề mề, chẳng có câu nào ra câu nào. Giọng thì bắc kỳ không ra bắc kỳ, nam kỳ chẳng phải nam kỳ. Một sản phẩm của quái đản. Với phát biểu mới nhứt, Nhân lại càng đáng khinh hơn nữa.

Comments are closed.