Không ai trong số họ đã hô “Việt Nam Quốc Dân Đảng muôn năm”

Trần Trung Đạo

15-6-2019

Vài hôm sau Ngày Tang Yên Bái, ngày 17 tháng Sáu năm 1930, bức hình mười ba chiếc đầu của các đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng vừa bị chém còn phơi trên bãi cỏ được đăng trên báo Pháp. Chiếc đầu được đánh dấu tròn được tờ báo ghi chú “đây là đầu của Nguyễn Thái Học”.

Theo tác giả Hoàng Văn Đào trong tác phẩm “Từ Yên Bái tới ngục thất Hoả Lò”: Trong chuyến xe lửa bí mật, riêng biệt khởi hành từ Hà Nội lên Yên Bái, các tử tù cứ hai người còng làm một, trò chuyện ở toa hạng tư trên một lộ trình dài 4 tiếng đồng hồ. Cùng đi với các tội nhân còn có thanh tra sở mật thám Pháp, hai cố đạo người Âu là Linh mục Mechet và Dronet. Máy chém di chuyển theo cùng chuyến xe. Đao phủ thủ phụ trách buổi hành quyết là Cai Công. Cuộc hành quyết khởi sự vào lúc 5 giờ kém 5 phút sáng ngày 17.6.1930 trên một bãi cỏ rộng với sự canh phòng cẩn mật của 400 lính bản xứ. Xác chết 13 người chôn chung dưới chân đồi cao, bên cạnh đồi là đền thờ Tuần Quán, cách ga xe lửa độ một cây số.

Tác giả Louis Roubaud in trong cuốn sách Việt Nam, xuất bản 1931, được trích dẫn khá nhiều, viết về cuộc khởi nghĩa Yên Bái và những diễn biến tại pháp trường. Ngay ở trang đầu Roubaud đã viết: “Việt Nam! Việt Nam! Việt Nam! 13 lần tôi nghe tiếng hô này trước máy chém ở Yên Bái. 13 người bị kết án tử hình đã lần lượt thét lên như vậy cách đoạn đầu đài hai thước”. Tác giả cũng viết về nhà cách mạng Nguyễn Thái Học: “Anh mỉm miệng cười, cực kỳ bình thản, đưa mắt nhìn đám đông công chúng và cúi đầu chào đồng bào rồi cất giọng đĩnh đạc, trầm hùng mà hô lớn: “Việt Nam vạn tuế”. Cô Giang, vợ chưa cưới của Nguyễn Thái Học, cũng có mặt trong đám đông.”

Đảng trưởng Nguyễn Thái Học và 12 đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng đã dành hơi thở cuối cùng của đời mình trên mặt đất này để gọi tên hai tiếng Việt Nam trước khi bước lên máy chém.

Như hai tác giả Louis Roubaud và Hoàng Văn Đào viết, không ai trong số họ đã hô “Việt Nam Quốc Dân Đảng muôn năm”.

Đó cũng là điểm khác biệt chính giữa các đảng cách mạng thật sự chiến đấu vì tự do, độc lập của dân tộc và đảng CSVN.

Với những người yêu nước chân chính, đảng cách mạng chỉ là con thuyền để đưa dân tộc Việt Nam qua sông trong khi với đảng Cộng sản con thuyền lại chính là dân tộc.

Hôm nay, sở dĩ đảng CS ca ngợi lòng yêu nước của Nguyễn Thái Học chỉ vì ông đã hy sinh, tuy nhiên, nếu ông còn sống và tiếp tục lãnh đạo Việt Nam Quốc Dân Đảng trong giai đoạn 1945, số phận của Nguyễn Thái Học cũng giống như Bùi Quang Chiêu, Trương Tử Anh, Khái Hưng, Phạm Quỳnh, Tạ Thu Thâu, Phan Văn Hùm, Trần Văn Thạch, Hồ Văn Ngà, Nguyễn Thế Nghiệp và hàng ngàn người Việt Nam yêu nước bị CS giết mà thôi.

Nguyễn Thái Học khi sống là Đảng trưởng Việt Nam Quốc Dân Đảng nhưng khi chết đã chết như bao nhiêu thanh niên yêu nước khác, thư thái ngâm những vần thơ tuyệt mệnh “Chết vì tổ quốc, chết vinh quang, lòng ta sung sướng, trí ta nhẹ nhàng”.

Chàng thanh niên Việt Nam Nguyễn Thái Học chỉ mới 28 tuổi.

Lịch sử mang tính thời đại và tính liên tục. Mỗi thế hệ có một trách nhiệm riêng, nhưng dù hoàn thành hay không, khi bước qua thời đại khác, vẫn phải chuyển giao trách nhiệm sang các thế hệ lớn lên sau.

Sức đẩy để con thuyền dân tộc vượt qua khúc sông hiểm trở hôm nay không đến từ Mỹ, Anh, Pháp hay đâu khác, mà bắt đầu từ bàn tay và khối óc của tuổi trẻ. Lịch sử Việt Nam đã và đang được viết bằng máu của tuổi trẻ Việt Nam.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Xin bổ sung:
  Cha tôi từng kể, ông chính là nạn nhân trực tiếp của Việt Minh thời trước 1954 cũng chỉ vì bọn họ vu cáo cho ông hoạt động cho VN Quốc Dân Đảng bất chấp đó là điều sai sự thật. Chúng tịch thu 1/2 tài sản của ông nội tôi, một địa chủ, rồi tống cha tôi vào trại tù Lạng Sơn chung với các đảng viên VNQDĐ và tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế.
  May mắn thay, với sự giúp đỡ kín đáo của chính người giám thị trại tù, cha tôi đã tìm cách trốn trại và đưa gia đình về vùng quân đội Pháp trú đóng rồi theo đoàn người di cư vào Nam tìm tự do.
  Cha tôi kể, ở trong tù, viên giám thị thỉnh thoảng hay căn dặn cha tôi không được giao tiếp với các tù nhân tu sĩ CG và VNQDĐ vì bọn Việt Minh đặc biệt thù ghét họ. Thỉnh thoảng, cha tôi kể thấy họ bị dẫn đi trong đêm rồi không bao giờ thấy lại. Hỏi ra thì biết chúng dẫn họ ra bìa rừng, dùng cái cặp néo xiết cổ họ đến chết, xác vùi ở đâu đó. Thật đáng thương!
  Tiếc thay, cha tôi nói rằng bây giờ vật đổi sao dời, không thể biết nổi chỗ nạn nhân bị chôn chỗ nào để mà chỉ cho người thân đến tìm.

 2. Quốc Dân Đảng bất chấp đó là điều sai sự thật. Chúng tịch thu 1/2 tài sản của ông nội tôi, một địa chủ, tống cha tôi vào trại tù Lạng Sơn chung với các đảng viên VNQDĐ và tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế. May mắn thay, với sự giúp đỡ kín đáo của chính người giám thị trại tù, cha tôi đã tìm cách trốn trại và đưa gia đình về vùng quân đội Pháp trú đóng rồi theo đoàn người di cư vào Nam tìm tự do.
  Cha tôi kể, ở trong tù, viên giám thị thỉnh thoảng hay căn dặn cha tôi không được giao tiếp với các tù nhân tu sĩ CG và VNQDĐ vì bọn Việt Minh đặc biệt thù ghét họ. Thỉnh thoảng, cha tôi kể thấy họ bị dẫn đi trong đêm rồi không bao giờ thấy lại. Hỏi ra thì biết chúng dẫn họ ra bìa rừng, dùng cái cặp néo xiết cổ họ đến chết, xác vùi ở đâu đó. Thật đáng thương!
  Tiếc thay, cha tôi nói rằng bây giờ vật đổi sao dời, không thể biết nổi chỗ nạn nhân bị chôn chỗ nào để mà chỉ cho người thân đến tìm.

 3. Theo lệnh Hồ chí Minh, Võ Nguyên Giáp là người đã tích cực thành lập những tổ ám sát nhằm vào các đảng cách mạng chống Pháp mà không theo CS – điển hình là Việt Cách (Việt Nam Cách Mạng) và Viết Quốc tức Việt Nam Quốc Dân Đảng của cố lãnh tụ Nguyện Thái Học.

  Những hình thức thủ tiêu mà Giáp thường áp dụng đối với những nhà cách mạng Quốc Gia mà chúng gọi là “đảng phải phản động” là bắt cóc dẫn đi rồi sau đó đập đầu chôn sống hoặc bỏ bao bố, cột đá thả sông, tiếng lóng là “cho đi mò tôm”.

  Tội ác của Hồ Chí Minh và đảng CSVN to gắp trăm lần tội ác của thực dân Pháp đối với tổ quốc và nhân dân VN.

Comments are closed.