Không phải huy động vàng, mà là huy động trí tuệ của dân

Nguyễn Ngọc Chu

4-6-2019

Tại sao cùng một con số mà người thì thấy bé, kẻ thì thấy lớn? Ấy là do tâm thái của con người. Nếu bạn ngọi chờ để lấy từ người khác, thì bạn sẽ thấy lớn. Ngược lại, nếu bạn muốn cho người khác, thì bạn sẽ thấy bé.

1. Không nhớ bao nhiêu lần, nhưng dự trữ vàng cùng đô la trong dân đã bị một số quan chức nhiều lần lăm le huy động. Mới đây nhất, chiều ngày 30/5/2019, tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14, ông Trần Quang Chiểu (thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội) lại đề nghị Chính phủ có biện pháp huy động vàng và ngoại tệ của dân. Mà mục đích, như ông Chiểu nói ra, là để trả nợ: “Hằng năm, đất nước chúng ta phải vay nước ngoài nhiều tỷ USD để bù đắp bội chi và trả nợ gấp với lãi suất không thấp trên 6% trong khi lượng vàng và ngoại tệ trong dân còn rất lớn”. (Vietnam Finance 31/5/2019).

ĐBQH Trần Quang Chiểu, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội. Ảnh: PLVN

2. Xin thưa với ông Chiểu, tiền vàng trong dân tuy có nhưng rất nhỏ chứ không phải rất lớn như ông nghĩ. Dân đã nghèo thì làm gì có của mà dự trữ giàu. Đất nước 95 triệu dân mà dự trữ (như một số quan chức dự báo) là chỉ có khoảng 500 tấn vàng và 10 tỷ đô la thì bõ bèn chi. Tính thô gần đúng (42 296 đô la/1kg vàng), thì tổng số tiền quy đổi của 500 tấn vàng là 21 tỷ 148 triệu đô la. Như vậy dự trữ bình quân đầu người chỉ có 327,87 đô la / người (31 148 000 000 đô la/95 000 000 người). Một con số vô cùng nhỏ bé so với thu nhập bình quân đầu người hàng năm của các nước phát triển, chẳng hạn như Singapore là 100 345 đô la / người ( theo thống kê Quỹ Tiền tệ quốc tế ( International Monetary Fund) năm 2018). Tính ra dữ trữ của người dân Việt chỉ đáng có 0.33% thu nhập năm của người dân Singapore. Nhìn mà rơi nước mắt! Là rất lớn hay là rất bé – thưa ông nghị Chiểu?

Tại sao cùng một con số mà người thì thấy bé, kẻ thì thấy lớn? Ấy là do tâm thái của con người. Nếu bạn ngọi chờ để lấy từ người khác, thì bạn sẽ thấy lớn. Ngược lại, nếu bạn muốn cho người khác, thì bạn sẽ thấy bé.

3. Một điều quan trọng khác, rằng Chính phủ đã bí, chỉ ngọi chờ đầu tư nước ngoài – là hướng ngọi ngoại. Nay các vị Đại biểu Quốc hội đã không nghĩ được kế sách gì hay giúp cho Chính phủ, mà lại bày cách bòn mót tiền trong dân – là hướng ngọi nội. Qủa là sự bao quát nội – ngoại không bỏ sót từ hai phía!

Nhưng đó là một sự bao quát vừa hạ sách, vừa nhẫn tâm. Thử hỏi nếu huy động hết tiền và vàng dự trữ trong dân năm nay thì năm sau lấy gì mà huy động? Nếu Chính phủ tiêu mất tiền của dân rồi không có khả năng trả nợ thì dân lấy gì để sống? Chỉ ngồi trông chờ vào tiền tích cóp của người dân là hạ sách.

Người dân giữ vàng và đô la là vì đồng tiền Việt Nam mất giá. Khi Chính phủ giỏi, với một nền kinh tế mạnh, đồng tiền ổn định nhiều năm, thì lượng dự trữ vàng và ngoại tệ sẽ dần giảm. Nhưng với nền kinh tế hiện tại và dưới cơ chế này, thì tương lai đồng tiền Việt Nam sẽ còn tiếp tục mất giá. Chính phủ khó có cách mà huy động được từ dân. Trả lãi suất cao cho vốn huy động thì Chính phủ không có khả năng kinh doanh để bù lãi suất cao, dẫn đến lạm phát, và khả năng không trả được cho dân. Phát hành công trái thì dân không mua, vì công trái sẽ mất giá trị.

Thêm một lưu ý nữa. Những người có tiền thì đầu tư vào bất động sản. Kẻ tham nhũng thì mua nhà và gửi tiền ở ngân hàng nước ngoài. Những người không có khả năng như hai nhóm trên là tầng lớp lao động nghèo khó. Họ chiếm đa số nhưng dự trữ lại rất nhỏ nhoi. Muốn huy động cũng chẳng được bao. Vậy nên phải nghĩ phương sách khác.

4. Bởi thế, xin hiến kế cho Chính phủ và Quốc hội, là thay vì huy động vàng thì phải huy động TRÍ TUỆ trong dân. TRÍ TUỆ trong dân mới quý hơn vàng. Dự tữ TRÍ TUỆ trong dân là vô giá. Sử dụng TRÍ TUỆ trong dân thì có thể làm ra vô vàn của cải, chứ không chỉ có 500 tấn vàng với 10 tỷ đô la – như các quý vị mong đợi.

5. Còn điều quan trọng khác nữa xin hiến kế cho Chính phủ và Quốc hội, là phương cách huy động TRÍ TUỆ trong dân. Muốn biết bằng cách nào huy động được TRÍ TUỆ trong dân thì hãy HỎI Ý DÂN. HỎI Ý DÂN là tức khắc huy động được TRÍ TUỆ trong dân.

6. Phương thức HỎI Ý DÂN rất giản đơn nhưng lại thần kỳ. Thế mà lãnh đạo chính thể chưa một lần biết vận dụng. Nên TRÍ TUỆ trong dân đang bị lãng quên hoang phí. Đời sống cần lao sẽ còn mãi nhọc nhằn. Và vận nước vẫn mịt mùng gian truân.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. 1/ Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 5 tháng đầu năm 2019 ước tính đạt 202,02 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 100,74 tỷ USD, (khu vực kinh tế trong nước đạt 30,33 tỷ USD, chiếm 30,1%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 70,41 tỷ USD, chiếm 69,9%). Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 22,6 tỷ USD. Kim ngạch hàng hóa nhập khẩu ước tính đạt 101,28 tỷ USD, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 29,6 tỷ USD
  – Sau 44 năm thống nhất đất nước, sau 33 năm đổi mới và phát triển mà doanh nghiệp FDI chiếm 70% xuất khẩu thì ” kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo” đang ở đâu? Các DNNN đã làm gì? Sao lại để thế này? Nếu doanh nghiệp FDI rút đi thì KT lao dốc ngay. Chúng ta xuất sang Mỹ 22,6 tỷ USD & nhập từ TQ 29,6 tỷ USD là chúng ta làm cửu vạn cho TQ rồi. Vậy ng dân có tin tưởng đồng ý huy động vàng của Chính phủ?
  2/ Trong năm 2018, tỷ lệ nợ công khoảng 61,4% GDP (mức trần nợ công mà Quốc hội cho phép 65%). Tỷ lệ nợ nước ngoài của quốc gia (gồm nợ vay, bảo lãnh của Chính phủ và các thành phần kinh tế vay theo hình thức tự vay tự trả) khoảng 49,7% GDP (mức trần nợ công mà Quốc hội cho phép 50%). Nợ Chính phủ khoảng 52,1% GDP. Nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ/tổng thu Ngân sách nhà nước cũng đã tiệm cận đến ngưỡng rủi ro 25% (bao gồm cả trả trong cân đối và đảo nợ).
  -Với chi thường xuyên chiếm đến 70% tổng chi ngân sách & nghĩa vụ trả nợ chiếm 25% (làm ko có tích lũy) thì có cơ sở nào để ng dân đồng ý huy động vàng?
  3/ Chính sách nhà nc với tư duy thay đổi theo nhiệm kỳ và mục tiêu chỉ để tăng thu ngân sách nhằm giải quyết chi thường xuyên & trả nợ (trong đó có chi lương cho 30% cán bộ sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về).
  -Ng dân sẽ ko bỏ vốn kinh doanh khi biết mình làm để chi thường xuyên cho ng khác hưởng.
  4/ Hội nghị Trung ương 7 (khóa XII) ngày 07/05/2018 đã ban hành Nghị quyết “Về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Theo Quyết định số 147-QĐ/TW ngày 25/10/2018 của Bộ Chính trị về việc thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ 2021 – 2026 với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban.
  -Các cán bộ cấp chiến lược phải có chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế dài hạn 5-10 năm & khả thi thì ng dân mới dám bỏ vàng cho Chính phủ huy động kinh doanh. Ko ai dám cho vay khi ng nhận vay ko có kế hoạch trả nợ mà chỉ biết là ng đã dc qui hoạch cấp chiến lược.

 2. Dân mà có trí tuệ thì họ sẽ không bao giờ bầu cho một thằng ăn cắp nhỏ để cho nó có cơ hội tiến thân trở thành kẻ cướp lớn, và không bao giờ chấp nhận chính quyền trở thành ổ cướp bóc lột mình theo kiểu “vặt lông” (lời của một tên cướp trng nhà nước đấy), và chắc chắn, khả năng phản biện của dân lúc ấy là rất cao, kèm theo là các khả năng phòng vệ để bảo vệ tài sản của cá nhân mình. Có chấp nhận điều này hay không!?

 3. Từ đâu mà hình thành cái “trí tuệ “của dân ??? Từ truyền thống uống rượu ngâm thơ? Từ những mưu mẹo của trạng Quỳnh? Hay từ cô Tấm” thảo hiền “….hay từ những kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi, làm hàng mã …?

 4. Nếu suy ra từ những Nguyễn Ngọc Chu, Nguyễn Tiến Tường, Chu Mộng Long … Ah, fook it. Đảng không nên tin cậy gì lắm vào cái-gọi-là “trí tuệ” của dân, ngoại trừ Đảng nhất quyết tiến nhanh tiến mạnh trên con đường phản bội lại lý tưởng Cộng Sản của Bác Hồ kính yêu .

  Best of both worlds, Tại sao không cả 2? Why not both? Huy động trí tuệ của dân trong việc huy động vàng trong dân .

  “Người dân giữ vàng và đô la là vì đồng tiền Việt Nam mất giá”

  Để Bác Hồ mất giá, toàn Đảng toàn dân ai cũng có tội cả . Có nghĩa không ai có tội . Bác Hồ cứ thoải mái mất giá . Đảng viên giờ này thà thối móng tay làm chổi hơn là thò ngón tay ra làm 1 cái gì đó để cứu vãn tình trạng càng ngày càng mất giá thê thảm của Bác Hồ .

 5. Tiền trong dân chẳng có, mà nếu có bay cũng đéo cướp đc. Hết thời lừa dân cướp tiền rồi. Bay hãy huy động tiền của bọn quan cộng sản. Chúng trữ vàng ngoại tệ đến Trump còn thèm. Toàn bon khốn nạn. Bán mồ mả ông cha chúng mày lấy mà tiêu. Có cái lăng đen ngòm nằm chình ình ở ba đình bán đi mà tiêu, dân chúng tao chổng mông đồng ý

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây