Bao giờ nhân dân Trung Quốc được hít thở không khí dân chủ?

Nguyễn Ngọc Chu

4-6-2019

Không có gì có thể cản ngăn được tiến bộ nhân loại. Một chính quyền dân chủ tất sẽ đến với nhân dân Trung Quốc. Ngày nhân dân Trung Quốc được hít thở không khí tự do dân chủ đích thực – cũng là ngày quan hệ Việt – Trung sẽ sang trang mới.

1. Nhớ lại chuyến đi Copenhagen cách đây 30 năm. Sáng ngày 4/7/1989, tôi lên chuyến tàu thủy từ Szczecin (Ba Lan) hướng về Copenhagen (Đan Mạch). Đón tôi ở bến tàu là GS Moris của Đại Học Tổng hợp Roskilde.

Buổi tối, tôi được các bạn Đan Mạch mời ăn. Nhưng lạ hơn đối với tôi là có thêm 3 GS từ Mỹ, Nhật, Pháp cũng có mặt.

Bắt đầu là những câu xã giao thông thường. Nhưng càng về sau thì thân tình và cởi mở hơn. Đột nhiên ông GS người Nhật hỏi tôi: “Anh có biết gì về sự kiện Thiên An Môn một tháng trước – hôm 4/6 không?”. Tôi lắc đầu trả lời “Không biết”. Tất cả những người còn lại trong bàn đều ngơ ngác dồn mắt vào tôi. Với tính trung thực sẵn có, tôi hỏi lại: “Đó là sự kiện gì vậy? Các anh có thể cho biết được không?”. Và tôi đã biết về biến cố Thiên An Môn 4/6/1989 sau đúng một tháng.

2. Tôi hiểu ra rằng các bạn đang chờ tôi để được nghe tin về Thiên An Môn. Các bạn nghĩ rằng tôi đến từ Việt Nam là nước cộng sản thân Trung Quốc thì tôi tất biết nhiều về biến cố Thiên An Môn. Họ không ngờ được, rằng đến người Trung Quốc còn không biết biến cố Thiên An Môn thì làm sao người Việt Nam biết được. Và họ hiểu thêm, ở các nước như Trung Quốc, Việt Nam, thì báo chí chỉ được đưa những tin chính quyền cho phép. Đó là thông tin một chiều bị kiểm soát. Ở Việt Nam không một ai biết về biến cố Thiên An Môn. Ngoại trừ những người nghe đài BBC của Anh và đài VOA của Mỹ. Đó là những người đã vi phạm quy định, bị buộc tội “nghe đài địch”.

Thế là tôi được nghe một cách cởi mở về biến cố Thiên An Môn. Rằng nhà cầm quyền Trung Quốc đã huy động 20 vạn binh lính đến bao vây quảng trường Thiên An Môn. Dùng hàng trăm xe tăng xe bọc thép ủi và cán lên đám đông cả vạn sinh viên biểu tình trên quảng trường. Quân đội dùng súng bắn vào đám đông biểu tình. Máu chảy thành sông trên quảng trường Thiên An Môn. Cả chục ngàn người bị thảm sát.

Các bạn phương Tây ghê tởm về tính dã man của chính quyền Trung Quốc. Dùng xe tăng cán lên người biểu tình. Dùng súng xả vào đám đông biểu tình. Tất cả đối với họ là man rợ không có tính người.

Lúc đầu, trong thâm tâm tôi cũng hơi hoài nghi về thông tin được nghe. Vì hành động quá man rợ, không thua kém thời trung cổ. Nhưng nghĩ lại sự man rợ của các triều đại phong kiến Trung Quốc đã tàn sát, chôn sống cả hàng vạn người, rồi liên hệ đến chính quyền thời Mao Trạc Đông còn man rợ hơn cả thời Tần Thủy Hoàng, thì tôi tin là thật.

3. Nhưng bài học quý nhất đối với tôi không phải là sự thật của biến cố Thiên An Môn, cũng không phải sự bưng bít thông tin của chế độ cộng sản Trung Quốc, cũng không phải sự tàn bạo của Đặng Tiểu Bình và Giang Trach Dân. Bài học mà tôi ghi nhớ là bọn cầm quyền cộng sản Trung Quốc đã dã man với chính đồng bào của họ, với chính đồng chí người Hoa của họ, thì làm sao họ có thể là bạn tốt với người Việt Nam và các đồng chí Việt Nam được!

4. 30 năm trôi qua, giờ lại nghe tên Ngụy Phương Hòa khẳng định ở diễn đàn Shangri-La (02/6/2019) rằng đàn áp ở Thiên An Môn là “chính sách đúng”, thì càng ghê tởm hơn. Mà từ đó thêm khẳng định rằng: Chính quyền Bắc Kinh chỉ được truyền nối cho những kẻ tàn bạo lòng lang dạ thú tráo trở như Ngụy Phương Hòa.

Chính kẻ lòng lang dạ thú Ngụy Phương Hòa, cũng ở diễn đàn Shangri-La hôm 02/6/2019, tuyên bố: “Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Trung Quốc chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác”.

Vậy thì từ 17/2 đến ngày 16/3/1979, 60 vạn quân Trung Quốc tràn qua 1300 km biên giới Việt Nam rồi bỏ mạng hơn 52 000 tên không phải là một cuộc chiến tranh ư? Đông Hoàng sa năm 1956, Tây Hoàng sa năm 1974, Núi đất năm 1984, Gạc Ma năm 1988 – không chiếm đất của Việt Nam thì chiếm của ai?

Một tên dạ thú tráo trở Ngụy Phương Hòa tàn nhẫn ngay chính với các linh hồn của đồng bào mình – những người đã khuất ở Thiên An Môn, một tên xâm lược cả ngàn Km2 đất của Việt Nam, lại đến Việt Nam mấy hôm vừa rồi (27/5-29/5/2019) để rao giảng hòa bình hữu nghị, thì đến người điếc mù cũng không tin được.

5. Thảm sát Thiên An Môn là nỗi đau của nhân dân Trung Quốc. Hàng chục ngàn linh hồn ở Thiên An Môn đang đấu tranh cho một Trung Quốc dân chủ. Sau những linh hồn người khuất, là cả một tỷ ba trăm triệu người Trung Quốc đang khát khao đợi chờ ngày tàn của chế độ toàn trị Bắc Kinh.

Không có gì có thể cản ngăn được tiến bộ nhân loại. Một chính quyền dân chủ tất sẽ đến với nhân dân Trung Quốc. Ngày nhân dân Trung Quốc được hít thở không khí tự do dân chủ đích thực – cũng là ngày quan hệ Việt – Trung sẽ sang trang mới.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Lại bổ sung.
  Cho nên, bạn có thấy dân Tầu (kể cả Khựa chính hiệu và bọn chưa thành Khựa mà mới chỉ là Ngô), khi ra nước ngoài đều nhìn người dân nước khác bằng nửa con mắt hay không!?

 2. Bổ sung
  * Dân Tầu rất giỏi nhẫn nhịn, chúng sẵn sàng nhịn nhục hàng trăm năm dưới sự áp chế của các bộ tộc ngoại bang (Tiên Ti, Ngũ Hồ, Mông Thát, Nữ Chân….), vì biết rõ rằng, các loại ngu muội ấy cuối cùng cũng bị Tầu hóa.
  * Bản chất AQ (coi mình là cái rốn của vũ trụ) thấm đẫm và xuyên suốt trong lịch sử tồn tại và bị nô dịch của dân Tầu. Bạn có nhớ khi mới giành lại chính quyền về tay nhân dân (Tầu) năm 1911 thì Tôn Trung Sơn đã ngạo mạn công bố “giấc mộng Trung Hoa không. Bạn có biết tộc người Nữ Chân, một tộc dân đã tạo ra triều đại Kim đã làm cho dân Tầu phải chạy dài về phương Nam và triều đại nhà Thanh oai hùng mở mang và xâm chiếm đất đai quản chế dân Tầu, nhưng, đến năm 2010 chỉ còn có gần 20 người biết nói và viết ngôn ngữ của bộ tộc mình không!?

 3. Bài này chán ngắt vì dân Tầu không cần dân chủ, hàng ngàn năm nay cái mà chúng cần là bá chủ thiên hạ (dưới gầm trời), cái học thuyết Hoa Hạ – Trung Tâm của chúng còn ghê tởm hơn cái dân tộc thượng đẳng của chủ nghĩa Đức Quốc Xã rất nhiều.

 4. Sao Bác Chu không hỏi điều này với dân Việt, chẳng lẽ bác là thằng tàu sì???
  Theo tôi bao giờ bác biết ọe, phỉ nhổ vào đảng, vào bác Bả chó thì lúc đấy dân việt sẽ đc thở bầu khoing khí dân chủ. Uổng phí buổi gặp gỡ các gs Mỹ, Pháp, Nhật.

 5. Bá Dương trong tác phẩm „Người Trung Quốc xấu xí“ đã nêu 1 đặc tính của người Trung Quốc là CẦN DẤU CÁI ÁC PHÔ TRƯƠNG CÁI THIỆN. Dù rằng bị báo chí VN không dám đưa tin thì tôi cũng đã biết vụ thảm sát này, tuy chưa được chi tiết, vì lúc đó có lẽ trong sinh viên không chuẩn bị trước chính quyền đối xử vô nhân tính đến như vậy nên không chụp ảnh, quay phim nhiều. Nếu là thời đại bây giờ thì với những bức ảnh khủng khiếp xe tăng cán nát người máu trộn lẫn thịt, óc lục phủ ngũ tạng la liệt đến hàng nghìn, mười nghìn đống xương thịt nát bét trên đường thì chắc tất cả nhân loại đã quay lưng với chính quyền vô nhân đạo Bắc Kinh – nhất là kẻ nào mở mồm là sặc mùi máu như thằng bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phương Hòa.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây