Anh là ai

Nguyễn Lân Thắng

11-5-2019

Người dân phản đối trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài bị bắt và đánh đập thô bạo ngày 11-5-2019. Ảnh: internet

Hôm nay ngày 11/5/2019, tại trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài đã diễn ra một màn đàn áp những người phản đối BOT này vô cùng dã man. 11 xe ô tô bị cẩu đi, gần 20 người bị bắt giữ, dù họ đã rất ôn hoà phản đối với các nhân viên BOT về sự vô lý của trạm này. Tại Hà Nội muốn đi lên sân bay Nội Bài có 2 con đường chính. Một là đi theo cầu Nhật Tân vượt qua sông Hồng là đến sân bay. Hai là con đường truyền thống có từ rất lâu từ hàng chục năm trước là vượt qua cầu Thăng Long đi theo đường Võ Văn Kiệt khoảng hơn 10 km là đến nơi.

Tuy nhiên ở trước nút giao cắt với quốc lộ 18 thì ở đây từ lâu đã hình thành một trạm thu phí BOT nhằm mục đích thu hồi vốn đầu tư cho đường tránh tp Vĩnh Yên. Vì vậy tất cả những xe lưu thông theo đường này dù chỉ lên sân bay Nội Bài vẫn bị thu tiền dù không đi một mét đường tránh nào. Do người dân bức xúc việc trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài đặt ở Hà Nội mà thu cho đường ở Vĩnh Phúc, UBND TP Hà Nội từng nhiều lần đề nghị Bộ GT-VT kiến nghị Chính phủ bỏ trạm thu phí này. Lần kiến nghị gần nhất là vào tháng 7-2018.

Hôm nay không phải là lần đầu tiên người dân kéo ra phản đối BOT này. Trong khoảng nửa cuối năm 2018 đến tết âm lịch đầu năm 2019, người dân đã từng lập hẳn một trạm dã chiến ven đường gần trạm BOT này để túc trực phản đối hàng tháng trời. Tuy nhiên sau do thời gian kéo dài, sức người có hạn, lại bị đàn áp phá dỡ lều trại nên họ buộc phải rút lui tạm thời. Hôm nay khi những đoạn live stream qua Facebook của những người dân đấu tranh ở đây được phát ra, rất nhiều người trên mạng xã hội từ khắp nơi trên thế giới thấy được trong khi có rất nhiều người mặc cảnh phục ở đó thì một lực lượng đông đảo những người mặc thường phục, được tổ chức chặt chẽ, cơ bắp rất vạm vỡ, đã lao ra đàn áp, đánh đập, bắt giữ những người dân hiền lành tay không tấc sắt. Họ là ai?

Với những ai thường xuyên quan tâm đến tình hình xã hội, đến biểu tình, đến cưỡng chế đất bao lâu nay có lẽ không lạ gì lực lượng thường phục này. Bản thân tôi cũng đã rất nhiều lần, từ Bắc đến Nam, bị lực lượng thường phục này đánh đập, cưỡng chế, bắt giữ về đồn công an trong khi tôi hoàn toàn không có hành động phạm pháp nào. Nghiệp vụ của lực lượng công an theo tôi hiểu thì về luật, họ được phép mặc thường phục, được hoá trang khi theo dõi hay phục kích truy bắt tội phạm hình sự. Trong khi đó hành động của những người phản đối BOT, hay của tôi là đi chụp ảnh biểu tình, là những hoạt động công khai, không phạm pháp, phù hợp với các qui định của hiến pháp, và có thể khẳng định là hoàn toàn không phải là loại tội phạm quả tang, để bất cứ ai có quân phục hay thường phục nào đó có thể bắt giữ chúng tôi một cách hợp pháp.

Tôi tự hỏi, liệu có phải sau khi bài hát “Anh là ai” của nhạc sỹ Việt Khang vang lên khi hình ảnh những người công an Việt Nam mặc quân phục đàn áp bắt bớ những người biểu tình chống Trung Quốc năm nào, ngành công an đã rút kinh nghiệm sâu sắc, và cho một lực lượng của họ hoá trang thành thường dân, để khi cần thì làm những việc xấu xa, vi hiến, nhằm rũ bỏ trách nhiệm của mình trước công luận, trước nhân dân.

Nhìn những hình đó, người cũ sẽ không lạ, người mới thì ngạc nhiên. Nhưng rồi chắc chắn sẽ không thể che mắt nhân dân mãi mãi. Đây là một hành động vi hiến, vô pháp của lực lượng công an Việt Nam và nó đi ngược lại hiến pháp, luật pháp và mọi điều ước quốc tế về Quyền con người mà Việt Nam đã ký kết với quốc tế.

Tôi là một cá nhân, rất mong manh nhỏ bé. Những bạn phản đối ở BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài hôm nay cũng không có một tấc sắt trong tay. Chúng tôi có thể bị bắt bớ, đánh đập, đàn áp, bỏ tù hay bị giết bất cứ lúc nào. Nhưng chúng tôi tin rằng, hàng chục triệu người dân khác sẽ ghi nhớ những hình ảnh này vào đầu, sẽ nuôi sâu chí căm hờn, và rồi có ngày sẽ bùng lên thành cơn phẫn nộ khủng khiếp không gì dập tắt được. Đảng cộng sản, Chính phủ, Bộ công an… và tất cả những ai đang tiếp tay cho chế độ tàn bạo này… các người hãy nhớ lấy, chúng tôi có thể chết, nhưng nhân dân biết rõ các vị là ai./.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Họ là giai cấp ăn cướp, họ là đảng csvn trá hình, họ là côn an trá hình, họ là bọn ăn tiết canh đồng bào, lũ táng tận lương tâm.

Comments are closed.