Dân Trà Ổ biểu tình phản đối dự án điện mặt trời bị CSCĐ Bình Định bố ráp

Lê Nguyễn Hương Trà

9-5-2019

Hình ảnh lực lượng CSCĐ chống dân Trà Ổ. Ảnh: Lê Nguyễn Hương Trà

Dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ thuộc thôn Châu Trúc, xã Mỹ Lợi, H.Phù Mỹ, tỉnh Bình Định có diện tích 60 ha, với tổng vốn 1.440 tỉ đồng do Công ty cổ phần năng lượng tái tạo Việt Nam làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, Dự án vấp phải sự phản đối quyết liệt từ người dân địa phương!

Kéo dài từ đầu tháng 4.2019 đến nay, hàng trăm dân thôn Châu Trúc dựng lều bạt, cắm trại tại đầm Trà Ổ để phản đối. Bà con địa phương cho rằng, dự án sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường!

Tuy nhiên, việc phản đối chủ yếu xuất phát từ việc Trà Ổ là cái đầm lớn thứ 2 của Bình Định với hàng trăm loại tôm cua, cá nước ngọt phong phú chủng loại và giá trị kinh tế cao. Đây cũng là nơi mưu sinh của dân các xã phía Bắc huyện Phù Mỹ. Nhiều người lo ngại các tấm năng lượng mặt trời che lại hết không thể nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản và làm nông nghiệp!

Theo các lãnh đạo huyện Phù Mỹ, thì đầm Trà Ổ rộng 1.200 ha và dự án chỉ được cấp phép trên 60 ha; các tấm pin chỉ che phủ 35 ha. Việc xây dựng Nhà máy điện mặt trời sẽ giúp cho địa phương phát triển kinh tế, đóng góp ngân sách tỉnh và đặc biệt tạo công ăn việc làm cho người lao động. UBND tỉnh Bình Định cũng đã mấy lần tổ chức đối thoại, nhưng vẫn chưa nhận được sự đồng thuận.

Hiện nay, các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai và một số địa phương ven biển đang triển khai các dự án điện mặt trời!

Clip: Ngày 8.5, lực lượng CSCĐ Bình Định vây ráp cuộc biểu tình tự phát của người dân sống quanh đầm Trà Ổ phản đối dự án điện mặt trời.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. điện mặt trời phải làm ở những nơi không canh tác, nuôi trồng thủy sản được. Những noi cằn cổi giống như sa mạc , quanh năm nắng chói chang là thích hợp nhất. Những bờ biển, đầm phá là nguồn sống của người dân sao lại làm điện mặt trời. Chưa kể ` thiết bị làm điện mặt trời mua của Trung Quốc chắc gì bảo đảm tốt (cái gì bán sang VN đềulà thứ bỏ đi ở xứ họ vì nguy hại môi trường nhưng sang VN tính giá rất đắt) Rồi một hai hai năm sau nhà máy hư hỏng cả vùng đất ấy thành của riêng của doanh nghiệp. Bề nào dân cũng thua.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây