Thử luận thế cuộc

Nguyễn Tiến Tường

23-4-2019

Vài năm trước, khi ông Thăng “đổ”, cánh ông X vẫn vượng. Ông X vẫn giữ các hoạt động trên chính trường với tần suất dày đặc. Một trong những động thái là thăm các quân khu ở phía Nam, có sự hiện diện của tướng Lê Đức Anh.

Các động thái này dấy lên dư luận về một thế cuộc “tất tay”, lật bài tẩy làm một đòn sống mái. Nhất là trong bối cảnh lò vừa nhóm, ngọn lửa chưa bùng cháy dữ dội. Rất nhanh, sau các nước cờ vây của ông cụ thâu đoạt quyền bính, kháng lực suy yếu hẳn. Đặc biệt là sau khi ông đảm nhiệm vị trí bí thư quân uỷ trung ương.

Cuộc tấn công tổng lực vào phe tham nhũng trên tất cả các mặt trận pháp luật và truyền thông từ bấy đến nay đang xuôi chèo mát mái. Hồ sơ ông Lê Đức Anh và sự zích zắc của thế hệ thứ ba với ông X đã được khai quật.

AVG đã mở toang một “đại lộ” tiến về Kiên Giang. Rất tiếc, sự biến liên quan đến ông cụ đang làm chững lại tất cả. Rất dễ hiểu cho sự hóng tin từ dân chúng, dù ở phe nào. Sự im lặng hoặc tự “tầm thường hoá” của các cây bút thượng thặng trong thời gian gần đây cũng mang lại nhiều dự cảm xấu.

Sẽ rất khó cho quốc gia nếu mất đi người đốt lò trong bối cảnh hiện tại. Vì nỗi sợ hãi tắt lò sẽ khiến thế lực cũ đội mồ sống dậy khốc hại hơn.

Trên mặt trận truyền thông, đang có một cuộc phản công sau sự biến Kiên Giang. Nhất là hãng thông tấn Gió ở Đức bắt đầu dồn dập tung tin mật. Đặc biệt là tấn công trực diện vào các vị trí nguyên thủ để gây nhiễu loạn thông tin và tô điểm kịch bản thanh trừng phe cánh.

Một chút tiếc nuối với người đốt lò nếu tình hình sức khoẻ không tốt. Vì có lẽ việc sắp xếp các kịch bản và nhất là nhân sự cho các nước cờ tiếp theo sẽ gặp trở ngại.

Nó cũng cho thấy rằng cuộc thanh trừng tham nhũng phụ thuộc nhiều vào ý chí chính trị. Vì vậy người dân chưa có nhiều hy vọng với thể chế ngắn hạn, nay ông này mai ông kia.

Nhược điểm của ông cụ, có thể thấy là sự nhùng nhằng giữa đảng và dân tộc, ông đã không chọn một cảm xúc tuyệt đối. Thêm vào đó, ham muốn ôm đồm và khát khao lãnh tụ đã làm chậm lại quá trình.

Thế cuộc hiện tại là sự thú vị đối với người quan sát trung dung, nhưng nó cũng mang lại nhiều dự cảm không hay cho quốc gia.

Ngay cả trên địa hạt tri thức, sự phân rã và xung đột nhằng nhịt hiện tại cũng đã cho thấy sự cô đơn đến cùng tận của nhân dân.

Đây có lẽ cũng sẽ là lúc thước lòng của người cầm bút được thử thách. Có dao động hay không, có sắt son hay không là những lúc này. Trong thế “chiến quốc” không thể nói là ai chính ai tà. “Đạo” nằm cả trong sự đồng hành, sau chữ là nghĩa!

Nói sơ sơ để hiểu, kẻ sĩ quần hùng cả ở trời Nam rồi. Còn lại, chỉ hạng phu phen!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Tham nhũng hay không tham nhũng, bẩn hay sạch, cộng sản vẫn là cộng sản tàn ác & bất nhân & bất tín & bất nghĩa

    Và ở Việt Nam, “cộng sản” & chế độ cộng dản & ách cai trị cộng sản & quan cộng sản” đồng nghĩa với “tay sai giặc Tàu” & “phản quốc bán nước”.

    Từ hồ chí minh với bản văn tự bán nước 1958, từ hồ chí minh 1954,1955 học tập và làm theo Lê Chiêu thống, 1950 học tập và làm theo Trần Ích Tắc, cộng sản đã là vậy rồi, đã là tay sai giặc Tàu, phản quốc bán nước rồi

    Cuộc “đốt lò” của vc Trọng, như chính tác giả cho thấy, chỉ nhằm triệt hạ phe vc địch, củng cố phe vc trọng để vững chắc đi theo con đuòng “xã hoiij chủ nghĩa”, tức con đường cúc cung tận tuỵ làm tay sai giặc Tàu tàn ác để đuọc giặc Tàu chống lưng đỡ đầu cho làm đầu nậu Việt Nam, như hồ chí minh đã vạch ra từ 1950 ngay sau khi nhà nước Trung cộng vừa đuọc thành lập từ cuối 1949

  2. csvn là cặn bã của xã hội VN. Vất đi hết là được rồi. Bàn như thế vì muốn tô thêm phấn cho quỷ vương

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây