Không thể một quy định mà có hai cách vận dụng!

Phạm Xuân Cần

22-4-2019

Bộ Công an đã trả về địa phương tất cả các thí sinh đã được nâng điểm trong kì thi vừa qua, kể cả những thí sinh sau khi chấm thẩm định vẫn đạt điểm chuẩn tuyển sinh. Cục trưởng Cục Đào tạo của Bộ CA cho biết đã vận dụng quy định tại mục 5, điều 49 Thông tư ban hành quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, số 04/2017/TT-BGDĐT, ngày 25/1/2017. Quy định đó như sau:

“5. Huỷ bỏ kết quả thi đối với những thí sinh:

– Có hai bài thi trở lên bị điểm 0 (không) do phạm lỗi quy định tại điểm d khoản 4 Điều này;

– Viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi;

– Để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

Căn cứ báo cáo bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng thi, Giám đốc sở GDĐT ra quyết định hủy bỏ kết quả thi”

Như vậy, Bộ CA đã xác định những thí sinh này đã “sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài”.

Thế nhưng, một số trường đại học khác lại chỉ buộc thôi học những thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm chuẩn, những thí sinh khác mặc dù dính gian lận sửa điểm, nhưng nếu điểm chấm thẩm định đạt điểm chuẩn thì vẫn tiếp tục được học tập. 

Khi được hỏi tại sao lại có hai cách xử lý khác nhau như vậy, Bộ trưởng Bộ GDĐT trả lời chưa thật rõ ràng, thuyết phục. Có hai vấn đề đặt ra ở đây:

– Quy định của Bộ GD chưa chặt chẽ, chưa tính đến khả năng bài thi bị nâng điểm trong quá trình chấm thi

– Hành vi “Để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp” có thể tạo ra nhiều cách hiểu khác nhau. Nhiều trường đại học cho rằng không có căn cứ để xác định thi sinh đã “để cho người khác” tác động đến bài thi của mình, nên không thể hủy kết quả thi của thí sinh.

Trước thực tế đó, nếu vẫn cứ khư khư giữ kì thi THPT như hiện nay, đề nghị Bộ GD&ĐT hai việc:

1. Trước mắt đưa ra sự giải thích cặn kẽ, hợp lý quy định tại mục 5, điều 49 nói trên, để có sự vận dụng thống nhất tronng tất cả các trường đại học. Theo tôi hiểu, vận dụng như Bộ CA là đúng, tức là phải hủy kết quả thi, buộc thôi học tất cả thí sinh dính gian lận trong kì thi vừa qua. 

2. Từ thực tế thi cử vừa qua, bổ sung, điều chỉnh Quy chế cho phù hợp hơn.
Nhưng tốt nhất vẫn là bỏ quách kì thi này đi!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Quan trọng nhất là phải tìm ra được một chương trình học tập mà qua đó người học nhìn thấy được, hiểu được giá trị thực sự của nó và hiểu rằng không học thì không thể làm được gì và ngược lại nếu chăm chỉ thì tương lai là do mình quyết định. Chương trình hiện tại không làm được điều đó, thực tế cho thấy giỏi hay kém không khác nhau bao nhiêu vì cuối cùng cũng chẳng làm được cái gì cho ra hồn. Nhìn vào những nước phát triển mà xem ,người ta làm rất đơn giản nhưng hiệu quả, vấn đề là có đủ khả năng để mà hiểu hay không mà thôi

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây