Mấy lời với ông Nguyễn Thanh Sơn

Hoàng Nguyên Vũ

27-3-2019

Đánh đồng việc lừa đảo tại chùa Ba Vàng với tín ngưỡng của cha ông: chỉ có lưu manh vô loài mới phát ngôn như ông cựu thứ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn!

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ ngoại giao (vừa nghỉ hưu hôm tháng 2/2018) đã đăng đàn bênh vực chùa Ba Vàng một cách có thể nói là ngu xuẩn và cố tình đánh tráo khái niệm, bất chấp mọi đúng sai, mọi ranh giới đạo đức, nhập nhằng tín ngưỡng.

Ông Sơn phê phán báo Lao động đã đăng bài quá vội vàng, đã không có cái nhìn khách quan về Phật giáo. Ông Sơn ủng hộ ông trụ trì chùa Ba Vàng trong việc xây chùa to, trong việc tổ chức hoạt động tâm linh. Thậm chí ông Sơn còn rao giảng rằng các bác sĩ và công an cũng tin, cũng làm theo và còn đề xuất: nên chăng y học cùng chùa Ba Vàng mở trung tâm chữa bệnh tâm linh!

Lẽ ra tôi không nói gì thêm cho một thứ nhận thức như vậy nhưng vì ông Sơn là một Thứ trưởng Bộ ngoại Giao, nên tôi có mấy lời với ông như sau:

1/ Ông cho rằng người ta phủ nhận tâm linh là sai và phủ nhận cách làm về tâm linh của chùa Ba Vàng cũng sai nốt. Và nguy hiểm hơn, ông Sơn cho rằng tại sao thờ cúng ông bà được mà đi phản đối chuyện tâm linh ở chùa Ba Vàng?!

Thưa ông, không ai phản đối chuyện tâm linh và tự do tín ngưỡng là thứ ăn vào văn hoá của người Việt. Ông lấy điều đó ra nguỵ biện cho và đánh đồng với việc trục lợi tâm linh ở chùa Ba Vàng thì tôi không thể hiểu nổi ông rồi. Như vậy, một là nhận thức ông có vấn đề, hai là ông quá độc ác và tàn nhẫn khi phỉ báng văn hoá của cha ông khi đánh đồng điều đó với những tiểu xảo ma giáo của những kẻ trục lợi tâm linh.

Nếu theo tư duy của ông, thì có phải là: Bắt Lê Văn Luyện làm gì, nó là con người. Ông thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cũng là con người và hai bên đều giống nhau về bản chất?

Ông nêu quan điểm cá nhân là quyền của ông nhưng ông không có quyền đánh tráo khái niệm khi mà đánh đồng trục lợi tâm linh với văn hoá tín ngưỡng dân tộc. Chỉ có bọn lưu manh mất dạy và vô loài vô giống mới làm cái việc đó.

2/ Ông cho rằng nên tôn trọng hoạt động tâm linh tại chùa Ba Vàng và ngưỡng mộ các phát ngôn của Thích Trúc Thái Minh. Ngưỡng mộ là quyền của ông. Tôn trọng suy cho cùng là lựa chọn của cá nhân ông. Nhưng là một con người phải phân biệt được đúng sai, thưa ông. Và một công dân, nhất là một người đã mang đến hàm thứ trưởng, mà cố tình bao che cho những sai phạm thì nói thẳng là ông đã phản bội lại chính nhân dân rồi ông.

Vì thứ nhất, ông ngưỡng mộ các bài giảng nào đó của Vũ Minh Hiếu (tức Thích Trúc Thái Minh), không có nghĩa tất cả những gì hắn ta nói đều đúng. Ông có thể bênh nổi câu nói “Chùa thu tiền theo yêu cầu của vong” không hả ông Sơn? Ông là Phật tử và ông lải nhải điều đó mãi, nhưng ông phải biết chùa để thờ Phật hay rước vong về để vong ra lệnh? Vậy thì tăng bảo tồn tại còn nghĩa lý gì và giáo lý nhà Phật còn được tôn trọng ở chính những kẻ tu hành như Hiếu và như ông không hả ông Sơn?

Thứ hai, hoạt động tâm linh tích cực khác với việc lừa đảo, đúng không ông Sơn. Bản chất sự việc khác nhau dù nó nhân danh một khái niệm. Ở cấp ông mà còn cố tình lèo lái dư luận như vậy tôi nghĩ ông đã quá dày mặt và quá coi thường người dân rồi.

Thứ ba, có vong nào lên câu đầu tiên là xoe xoé đòi tiền (tiền Việt Nam, số tiền lớn) và bắt người khác phải làm kẻ hầu người hạ ở chùa Ba Vàng, là bình thường, hả ông Sơn? Ừ, vậy ông chứng minh đi, chứng minh điều mà chùa Ba Vàng làm có cơ sở khoa học đi ông? Đây là lừa đảo, là sai trái, mà ông còn bênh vực được và còn đánh đồng với tín ngưỡng cha ông? Cha ông nào hiện lên tống tiền con cháu và lợi dụng con cháu? Ông chỉ ra có tôn giáo tín ngưỡng nào của Việt Nam có điều này mà ông đánh đồng hả ông Sơn???

3/ Ông chỉ giúp mọi người ông công an nào theo hầu vong trong chùa Ba Vàng? Ông bác sĩ bệnh viện Bạch Mai đã xin lỗi công khai, vậy bao giờ đến lượt ông đây, ông Sơn?

Một ngôi chùa biến bất hạnh của nhân gian thành trò trục lợi, gieo nỗi sợ hãi để tăng thu nhập trăm tỷ mỗi năm mà ông còn ủng hộ được, thì hoặc là ông trong nhóm quyền lợi đó, hoặc ông đã rất bất nhân rồi ông ạ.

Tôi cũng không hiểu ông có thể bênh vực được một ngôi chùa cái tối thiểu là tôn tri trật tự không có, đưa một kẻ bán hàng ngoài chợ lên thuyết pháp, xúc phạm đạo mẫu, phát ngôn bừa bãi, xúc phạm người bất hạnh bị hãm hại, xúc phạm thân nhân của họ một cách độc ác, táng tận lương tâm mà ông còn cho rằng: Hoạt động tâm linh đó là bình thường? Bình thường thật không ông Sơn???

Tôi không hiểu vì sao ông có thể ngồi lên ghế Thứ trưởng Bộ ngoại giao từng ấy năm cho được với một dạng nhận thức khuyết tật đến thế này!

Và ông đã quá xảo quyệt khi sử dụng quan điểm cá nhân trong việc chèo kéo công luận, một cách độc ác khi gom hết hoạt động tín ngưỡng của cha ông vào cùng với cái chĩnh mắm thối chùa Ba Vàng, gom những gì tốt đẹp của đạo Phật vào trong hình ảnh Thích Trúc Thái Minh.

Nguồn: Phạm Đức Bảo

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Bổ sung
  * Hành nghề tôn giáo bây giờ, nếu cực đoan, tức là hoặc gieo rắc nỗi sợ về mặt tâm linh, hoặc chèn ép bức tử các tôn giáo khác bằng vũ lực (thông qua việc truyền đạo, coi mình là chính thống và các tôn giáo khác chỉ là tà đạo), thì, bọn hành nghề này chỉ là thứ chó lợn hình nhân (chó lợn đội lốt người), mà, Thượng Đế hoặc Đức Chúa của chúng cũng chỉ là thứ chó lợn mà thôi.
  * Giết chúng là cần thiết và coi đó là giết bọn chó lợn chứ không phải là giết người, không vi phạm nhân quyền đâu mà lo!

 2. Đây có phải là “tồng chí” đã kí công văn về việc cử người trong bộ máy đi Quảng Đôn học không nhỉ!?

 3. Những gương mặt “chuẩn” cộng sản, nhất là Sơn. Chẳng có mặt nào lương thiện, Trọng cũng vậy, diện mạo ngày càng trở nên địa hình, đang cố ngoi lên lên công thức 1.

 4. đề nghị đồng chí đại đức Thích Trúc Thái Minh, bà Phạm thị Yến, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn và tăng ni, phật tử chùa Ba vàng cùng nhau tổ chức thỉnh vong bồ tát Cáo, bồ tát Đỗ Mười, bồ tát Võ Nguyên Giáp, … về tham dự Hội nghị Trung ương 9 (tháng 5/2019) tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII năm 2021.

 5. TRời ơi đầu óc của ổng thấp kém như vậy mà được làm bộ trưởng ngoại giao đạidiện cho nước CHXHCN Việt Nam?.
  Trời ơi thầy chùa bán Phật
  thầy giáo bán điểm
  Thầy thuốc bán vaccin dỏm.
  con cầm dao chém chết cả ông bà cha mẹ
  cha liệng con xuống giếng
  vợ đốt chồng, chồng giết vợ chặt khúc phi tang.
  học trò hiếp dâm học trò
  ma túy tràn vào đất nước như nước lụt.
  Đồng bằng sông Cửu Long, nồi cơm của dân tộc, đang khô cạn và đang từ từ chìm xuống biển.
  Quan chức ngu dốt, tham lam, ươn hèn,
  Dân chúng rượu chè nhậu nhẹt không biết đến ngày mai
  Nước VN có bao giờ như thế này chưa?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây