Cao tốc Bắc-Nam, nguy cơ bẫy nợ và thảm họa

FB Mạnh Quân

17-3-2019

Mấy hôm nay, dân tình lại share mấy bài viết về những hậu quả đã có thể nhìn thấy ngay của dự án đường sắt trên cao (ĐSTC) Cát Linh-Hà Đông.

Nào là đội vốn lên gần tỷ USD, trễ tiến độ cả chục lần, số nợ TQ ngày càng tăng, gần như không có khả năng hoàn vốn…

Những cái này, thực ra so với các báo cáo chính thức, đều chẳng có gì sai.

Trong khoảng vài tháng qua, một loạt quốc gia đã hủy bỏ các dự án hợp tác với Trung Quốc trong đó có các dự án qui mô lên tới hàng chục tỷ USD như của Mã Lai, Thái Lan…

Thủ tướng Mã Lai là người lên tiếng mạnh mẽ và có những hành động quyết liệt nhất để gạt bỏ các dự án của TQ. Ông cho rằng, TQ thực sự có ý đồ tạo nên những bẫy nợ ở nhiều quốc gia mà nước này đầu tư (google ra nhiều lắm).

Việt Nam thì rõ, không tránh khỏi một âm mưu tương tự mà dự án tiêu biểu nhất chính là ĐSTC Cát Linh-Hà Đông.

Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế VN từng nói: Đằng sau sự cố tình làm kém, làm chậm trễ ở những dự án có tầm quan trọng quốc gia như thế này – ĐSTC Cát Linh-Hà Đông, là âm mưu làm giảm sức cạnh tranh của Việt Nam.

Khối người vẫn lên tiếng nói rằng, TQ là đất nước vĩ đại, nó đã và đang vượt xa VN, đừng ngồi đó mà chửi nó, học nó đi; rồi thì TQ làm đường xá, công trình cũng tốt cả, chẳng qua mấy ông quan lại VN vòi hoa hồng rồi lựa chọn nhà thầu, công nghệ không ra gì thì hãy tự soi mình trước đi….

Nói thế cũng đúng. TQ quả là vĩ đại, giỏi giang. Nhưng cơ bản TQ nó chỉ làm những điều tốt đẹp nhất cho đất nước của họ thôi và thải ra, mang qua những nước khác tất cả những thứ cặn bã, lạc hậu của họ…

Việt Nam có lẽ là một trong những nước hứng những rác thải công nghệ, máy móc… lạc hậu nhất của TQ: Đó là những dây chuyền sản xuất nhiệt điện, sản xuất ethanol, dệt may, xi măng, đường… mà hậu quả chúng ta đều đã thấy ở hàng loạt công trình, dự án đã thua lỗ hoặc phá sản với qui mô cộng lại chắc đã lên tới hàng trăm ngàn tỷ đồng: Dự án Đạm Ninh Bình (700 tr USD), 4 dự án Ethanol đã phá sản…và đỉnh cao đang là dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, không biết bao giờ mới vận hành.

Và trong lúc đó, dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đang có kế hoạch xây dựng với qui mô hàng tỷ USD, mà có ông quan chức nào đó nói rằng, rất có khả năng TQ sẽ lại trúng thầu.

Nếu câu chuyện đó xảy ra, đó có nguy cơ là thảm họa – bẫy nợ lớn nhất mà VN có thể sẽ rơi vào. Mong người ta sẽ nhìn lại hết tất cả các dư án, công trình mà TQ được làm trên đất VN này và cả nhiều quốc gia khác để mà tỉnh ngộ.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây