Hai ông cựu Bộ trưởng

FB HVan Le

25-2-2019

Tôi không ngạc nhiên về việc hai ông cựu bộ trưởng bộ Thông Tin Tuyên Truyền Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn bị tạm giam trong vụ mua AVG. Lý do: vụ này dư luận khi râm ran, khi ồn ào đã từ khá lâu rồi!

Tôi cũng không ngạc nhiên về việc ông Trương Minh Tuấn chủ biên tập sách dạy đạo đức, chống lại các vi phạm, suy thoái đạo đức trong bộ máy cán bộ và đảng mà ông là thành viên cao cấp, đồng thời ông cũng dính líu vào các vụ mua bán ngàn tỉ, nghĩa là vi phạm đạo đức rất nhiều.

Lý do: tiếp xúc với các cán bộ các cấp phường, xã, quận, huyện, tỉnh, thành… người ta dễ thấy các không ít người nói về đạo đức phục vụ, về cần kiệm liêm chính hay ra sao. Rồi sau đó các vị ra quán ăn nào, uống rượu nào, và nhà cửa dinh thự các vị to sang thế nào là hiểu ngay.

Tôi không cho rằng toàn bộ hệ thống là như vậy hết, nhưng con số trường hợp đã vượt qua mức “một bộ phận không nhỏ”. Như vậy các ông Son, Tuấn không là ngoại lệ!

Tôi thực lòng cũng không mong muốn các ông bị biến thành củi bị đốt trong lò. Chúng ta đều là công dân như nhau, cùng chịu sự quản lý của một hệ thống luật pháp như nhau, không ai là củi và không ai là người đốt!

Thực ra, trong một hệ thống minh bạch, chịu sự giám sát và xét xử bởi các định chế độc lập, chịu sự cạnh tranh bình đẳng của các hệ thống khác trước sự quyết định của nhân dân, số người dính vào các vụ việc như thế này ít hơn hiện trạng rất nhiều. Biết đâu các ông, trong một hệ thống như vậy, với ý chí tiến thủ mạnh mẽ của mình, trở thành những cá nhân đạo đức tài ba góp phần tích cực phát triển xã hội, đất nước? Cho nên, thực lòng, tôi cũng không coi các ông nhẹ hơn người khác.

Điều tôi mong là nếu được xét xử, các ông được xét xử bởi một tòa án độc lập, và ngày nào chưa có phán quyết của tòa, các ông có đầy đủ quyền bào chữa và tự vệ pháp lý của một công dân được pháp luận công minh bảo hộ, bảo hộ cả an toàn tính mạng của các ông.

Tôi mong điều đó, vì ngày nào nó xảy ra thì tôi có thể yên tâm hơn về môi trường sống tốt đẹp hơn. Sẽ có nhiều hơn người tài, đức trong hệ thống công quyền, sẽ có ít hơn những trường hợp dàn xếp để giành ghế cho con ông cháu cha, dàn xếp để tham nhũng chia chác hay để triệt hạ phe phái. Sẽ có tự do thông tin để giảm tối thiểu các góc tối, để dân chúng biết rõ nguồn lực, tiền bạc họ đóng góp về đâu, để làm cái gì, kết quả ra sao…

Nghĩa là, tôi mong muốn xã hội tôi sống tiến về hướng Dân Chủ, cũng giống như chính quyền nhiều lần tuyên bố về ý muốn đó. Tính dân chủ đó sẽ được bảo đảm bởi cách tổ chức các định chế xã hội, luật pháp, hội đoàn… giúp vào việc người dân làm chủ chứ không phải giúp vào việc người dân bị cai trị. Xã hội như vậy mới có năng lực vực dậy đạo đức mà nhiều người trong chúng ta thấy đã bị suy thoái từ lâu!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Còn thời cưỡi ngựa, bắn cung
    Hết thời xuống chợ nhặt thung bắn ruồi.
    (Ranh ngôn không rõ tác giả)

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây