Cuộc chiến tranh chống Trung Quốc xâm lược đã rất đẫm máu, suýt còn đẫm máu hơn!

FB Hồ Bất Khuất

16-2-2019

Kỷ niệm 10 năm cuộc chiến vệ quốc 1979, tôi được cử lên Lạng Sơn 1 tháng. Ở đó tôi nghe được những câu chuyện mà báo chí chưa bao giờ viết. Xin kể lại để chúng ta biết và suy ngẫm.

Tháng 12/1988, tôi được báo là chuẩn bị đi công tác Lạng Sơn. Trước ngày lên đường, lại được báo là cần gặp ông Đinh Nho Liêm – Ủy viên trung ương Đảng, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao.

Tôi đến nhà ông ấy ở số 3 Cao Bá Quát (Ba Đình, Hà Nội). Nhìn thấy tôi, ông Đinh Nho Liêm thất vọng (hay ít ra cũng không hài lòng) nhưng rồi ông vẫn mời tôi vào nhà. Khi đã ngồi xuống ghế, ông Đinh Nho Liêm hỏi tôi: “Cậu làm việc ở Tạp chí Cộng sản được bao lâu rồi?”/ “Dạ, 6 năm ạ.”/ “Học ở đâu ra?”/ “Ở Liên Xô về ạ”/ “Quê ở đâu?”/ “ Quỳnh Lưu, Nghệ An ạ”…

Sau khi “hỏi ngắn, đáp gọn” như vậy, ông Đinh Nho Liêm có vẻ vui tươi hơn một chút nhưng lại hỏi rất nghiêm trang: “Cậu biết rõ nhiệm vụ đi Lạng Sơn của mình lần này rồi chứ?”/ “Dạ, việc của nhà báo thì chỉ viết thôi chứ còn làm gì nữa ạ?!”/ “Đúng là viết nhưng không phải viết bình thường, mà cậu chắp bút cho Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn La Thăng (1922 -2014) một để bài kỷ niệm 10 năm chiến tranh biên giới với Trung Quốc để đăng vào số tháng 2/1989 của Tạp chí Cộng sản. Tinh thần là kỷ niệm 10 năm cuộc chiến đẫm máu nhưng không phải gây thù hận, mà là bắt tay giảng hòa. Chắc cậu hiểu rõ ý nghĩa của việc này rồi…”.

Sau đó, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Đinh Nho Liêm nói về sự cần thiết phải bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc; sự lắt léo, khó khăn, phức tạp của việc này. Tôi ngồi nghe chăm chú nhưng chưa hình dung được mình sẽ viết ra sao, mặc dù việc chắp bút (viết cho người khác đứng tên) tôi cũng đã làm khá nhiều.

Đoàn công tác của Tạp chí Cộng sản do Vụ trưởng Vụ Quốc tế Nguyễn Trọng Thụ dẫn đầu được Tỉnh ủy Lạng Sơn tiếp đón rất trọng thị. Bí thư La Thăng tin tưởng là sắp tới, quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ có bước chuyển biến tích cực. Sau 5 ngày, đoàn trở về Hà Nội, riêng tôi ở lại. Nhiệm vụ của tôi là trong một tháng phải viết xong bài báo dài cỡ 3 – 4 ngàn chữ để kỷ niệm 10 năm cuộc chiến với Trung Quốc trên biên giới phía Bắc với tinh thần hòa giải.

Để nắm được tình hình cuộc chiến 10 năm về trước, tôi được tiếp cận với mọi tài liệu mật, được lên các đồn biên phòng, được hỏi Bí thư La Thăng. Tuy nhiên, người luôn luôn trò chuyện với tôi, cung cấp nhiều thông tin và nhiều nhận định có giá trị là ông Trần Rỹ – Trưởng Ban Tuyên huấn (ngày đó chưa gọi là Tuyên giáo) Tỉnh ủy Lạng Sơn. Ông Trần Rỹ người Hà Tây, trong chiến tranh biên giới 10 năm về trước, ông mang quân hàm đại tá và giữ chức Phó Tư lệnh mặt trận Lạng Sơn.

Sau khi bài báo đã được hình thành, chỉ chờ Ban thường vụ Tỉnh ủy có ý kiến, Bí thư chỉnh sửa nữa là xong; ông Trần Rỹ nói với tôi: “Tớ kể chuyện này cho cậu, nghe để biết thôi chứ không phải để viết báo đâu nhé!”. Tôi hứa với ông là sẽ không viết báo về chuyện này trong thời gian sắp tới. Nếu chúng ta có luật giải mật, chuyện ông Rỹ kể chắc cũng được giải mật rồi. Hơn nữa, đây không phải là viết báo, mà chỉ viết trên facebook – “nhà” của tôi.

Theo ông Trần Rỹ, khi chiến tranh xẩy ra, trên mặt trận Lạng Sơn, phía ta có khoảng 50.000 quân, kể cả bộ đội địa phương. Trung Quốc dồn vào hướng Lạng Sơn tới 180.000 quân. Vì vậy, dù chiến đấu rất dũng cảm nhưng quân ta vẫn phải vừa đánh, vừa rút lui và chịu tổn thất khá nặng. Trước tình thế khó khăn, ngày 24/2/1979, Quân khu I quyết định thành lập Mặt Trận Lạng Sơn do Thiếu tướng Hoàng Đan làm Tư lệnh. Ông từ Hà Nội lên nhận nhiệm vụ và ra chiến trường khảo sát ngay. Không may, chiếc xe bọc thép ông đi bị trúng đạn, nổ tung. Tất cả những người trong xe đều hi sinh, riêng ông Hoàng Đan không hề hấn gì. Tuy nhiên, ông biết rằng quân ta sẽ không thể giữ được thị xã Lạng Sơn. Đồng Bành (cách thị xã Lạng Sơn khoảng 18 km) được chọn làm “Đại bản doanh” của quân ta để củng cố lực lượng và chờ cơ hội phản công.

Đúng như nhận định của Thiếu tướng Hoàng Đan, ngày 3/3/1979, quân Trung Quốc chiếm được Lạng Sơn. Ngay trong đêm hôm đó, Tổng Bí thư Lê Duẩn có mặt ở Đồng Bành, ông tỏ ra rất tức giận vì mất Lạng Sơn, đến nỗi ông văng tục: “Các cậu đánh đấm như con c.., mất mẹ nó Lạng Sơn!”. Ông họp với Bộ Tư lệnh Mặt trận Lạng Sơn và đưa ra một quyết định ghê gớm: Phải san phẳng thành phố Bằng Tường để trả đũa việc Trung Quốc chiếm thị xã Lạng Sơn.

Lúc này, với sự trợ giúp về vận tải của Liên Xô, quân chính quy của chúng ta đã có mặt ở Bắc Giang với nhiều vũ khí, khí tài hiện đại. Thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư Lê Duẩn, dưới sự chỉ huy của Tướng Hoàng Đan, chỉ trong một thời gian ngắn (chủ yếu là đêm ngày 4/3/1979), ta đã đưa vào vị trí chiến đấu hàng chục dàn hỏa tiễn “Cachiusa”. Đây là loại vũ khí nhiều nòng có thể bắn hàng loạt đạn tới thành phố Bằng Tường của Trung Quốc; chỉ còn chờ lệnh khai hỏa là thành phố này bị xóa sổ. Tướng Hoàng Đan là người chủ trương “đánh cho Trung Quốc hiểu rằng, họ sẽ phải trả giá không chịu đựng nổi” nên chuyện ta phản công mạnh mẽ là điều không tránh khỏi. (Nghe đến đây, tôi dựng tóc gáy vì năm 1976, tôi qua lại thành phố Bằng Tường 3 lần và biết đây là thành phố xinh đẹp, đông dân, có đường sắt hữu nghị Hà Nội – Bắc Kinh chạy qua. Nếu ta trang bằng thành phố này, Trung Quốc sẽ không ngồi im. Và thế là cuộc chiến tranh càng đẫm máu thêm).

Nhưng sáng ngày 5/3/1979, Trung Quốc bất ngờ tuyên bố rút quân. Nhận được tin này, Bộ Tư lệnh Mặt trận Lạng Sơn hội ý và thảo luận là có phản công và “san phẳng” thành phố Bằng Tường nữa hay không? Tất cả nhất trí là phải hỏi ý kiến Tổng bí thư Lê Duẩn vì chính ông ra lệnh san phẳng Bằng Tường để trả đũa việc Trung Quốc chiếm và tàn phá thị xã Lạng Sơn. Dù là người chủ trương “san phẳng” Bằng Tường nhưng khi Trung Quốc tuyên bố rút quân, ông Lê Duẩn cũng nguôi giận và cho rằng, không cần phải đổ máu thêm nữa.

Tướng Hoàng Đan tuy tiếc công đã đưa được vũ khí, khí tài vào vị trí chiến đấu rồi nhưng vẫn đồng tình với chủ trương không phản công, không truy kích khi Trung Quốc rút quân.
Nếu Trung Quốc không tuyên bố rút quân vào ngày 5/3/1979 thì trên mặt trận Lạng Sơn chắc chắn hai bên sẽ còn mất nhiều sinh mạng hơn nữa, thù hận sẽ còn sâu sắc hơn nữa. Nay, kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đẫm máu với người láng giềng Trung Quốc, tôi kể lại chuyện được nghe để thấy chúng ta không hề sợ Trung Quốc, dù họ đông, họ mạnh hơn.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Nếu không có ai răn, có lẽ montaukmosquito còn trích sai và nói phóng nhiều hơn.
  CS không thiếu gì cái xấu. Nhưng bịa thêm cái xấu cho chúng là hèn.

  • Chỉ nói xuông, không trích dẫn sai ở chỗ nào…! Trích sai là một thiếu xót nếu thực sự có xảy ra ! Nhưng, “vu khống” là một hình thức bịa đặt, bẻ cong ngòi bút ít nhà văn, nhà báo, và cả người bình thường nào dùng !

 2. – “Nếu Trung Quốc không tuyên bố rút quân vào ngày 5/3/1979 thì trên mặt trận Lạng Sơn chắc chắn hai bên sẽ còn mất nhiều sinh mạng hơn nữa, thù hận sẽ còn sâu sắc hơn nữa”.

  Tác gỉa đã sớm học được, sớm hơn cả lũ chóp bu CSVN, “bài học” mà Trung cộng đưa quân sang dạy!
  Với tác gỉa, sau ngày 5/3/1979, sau khi Trung Cộng tuyên bố rút quân, là cuộc chiến đã kết thúc. Tác gỉa quên rằng cuộc chiến đó còn kéo dài đến tận tháng 10/1989, máu còn đổ nhiều hơn nữa.
  Năm 1981: Tấn công các cao điểm ở Lạng Sơn và Hà Giang
  Năm 1984: Xâm lấn biên giới ở Vị Xuyên
  Trong tháng 1 năm 1987, Trung Quốc đưa quân xâm lấn lãnh thổ. Quân Trung Quốc đã bắn hàng chục ngàn phát đạn pháo (60.000 phát pháo riêng trong ngày 8 tháng 1) và mở 15 đợt tấn công với lực lượng cỡ sư đoàn trên d09ất VN.
  Ngày 14 tháng 10 năm 1986, Việt Nam tố cáo Trung Quốc bắn 35.000 phát đạn pháo vào Vị Xuyên
  Năm 1988: Hải chiến Trường Sa…
  Cảm ơn Trung Cộng đã rút quân đúng lúc! Cũng nhờ có tinh thần “quốc tế vô sản”, nên đã vô cùng sáng suốt!

 3. Riêng về tổn thất phía Việt Nam, Hồ Bất Khuất trích Trần Rỹ “trên mặt trận Lạng Sơn, phía ta có khoảng 50.000 quân, kể cả bộ đội địa phương … chịu tổn thất khá nặng“. “chịu tổn thất khá nặng” trên con số 50 000 thì ước tính chỉ tại Lạng Sơn, con số tổn thất đã bằng hoặc hơn con số chính thức 30 000 mà các trí thức xhcn đã & đang đưa ra 1 cách khách quan rùi .

  Lói thế lày Nguyễn Ngọc Chu sẽ cho là tớ bênh Trung Quốc, nhưng ít nhất ông tướng Hoàng Kiền không thể cáo buộc tớ “phò Mỹ, bài Trung”

 4. Hồi đó, qua các nguồn tin chính thức, nhưng không phổ biến rộng, tôi được biết 2 chi tiết mà báo chí không đăng tải:
  – Đề phòng không quân TQ tham chiến, ta cho đặc công luồn sâu sang TQ hàng trăm km, đánh phá các sân bay gần VN.
  – Khi họp TW Đảng, nhiều người thắc mắc: VN và Liên Xô có Hiệp ước đồng minh từ 1978, Liên Xô ở đâu, khi TQ xâm lăng VN? Tổng Bí thư Lê Duẩn chỉ lập lờ: “Các đồng chí Liên Xô đã nói và làm rất tốt”.
  Sau này, hé lộ dần việc Liên Xô giúp không vận cấp tốc bộ đội VN từ phía Nam ra Bắc, cử tướng giỏi sang làm cố vấn, đưa cấp tốc hỏa tiễn Kachiusa sang và điều hàng triệu quân đến biên giới Xô – Trung gây sức ép. Vì vậy, TQ nhanh chóng lệnh rút quân vào 5/3/1979.

 5. “hai nước anh em, đã từng sát cánh giúp đỡ nhau trong đấu tranh giành độc lập”

  Tác giả thiếu 2 chữ “tự do”. Sẵn đà, tớ đề nghị thêm “dân chủ”, “đoàn kết” & những thứ tương tự .

  “không muốn gây lại thù hằn với Việt Nam, đẩy nước này xích lại gần Mỹ”

  Yay, Việt Nam lại trở thành vùng đệm của Trung Quốc! Có vẻ hiệu nghiệm cho tới tận bây giờ .

  “không phải để nuôi dưỡng hận thù, mà để tránh những sai lầm lặp lại, vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước láng giềng anh em”

  Yessiree. Việt Long đang nhắc lại lời khuyên của nhà trí thức đáng kính Nguyễn Trung, là khép lại quá khứ, sau đó là hòa giải tiến tới hòa hợp dân tộc .

  “Tại Quảng Ninh, một trung đội QĐND Việt Nam đã cầm chân 5 tiếng đồng hồ một trung đoàn Trung Quốc đang trên đường chiếm núi Cao Ba Lanh giáp biên giới, gây thương vong cho 360 người trong quân số 2.800 của trung đoàn này”

  Tác giả này còn phải học nhiều các bậc thầy trong quá khứ . Trận Ấp Bắc, giáo khoa sử dạy chỉ có 5 bộ đội thui, mà tiêu diệt khoảng 2 trung đoàn vừa Mỹ & Ngụy . Tớ nghĩ nếu các nhà viết sử nhà mềnh khách quan, 1 trung đoàn bộ đội Cụ Mao ta đó chính là Cụ Hồ chỉ cần cỡ 2 bộ đội Cụ Hồ ta đó chính là Cụ Mao là đủ tiêu diệt hết .

  “Tại Lạng Sơn, 2 Quân đoàn Trung Quốc đã bị một trung đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam cầm chân trong 1 tuần”

  Cố TT VNCH Nguyễn Văn Thiệu sai, nên nghe 2 trí thức Cộng Sản để biết ít nhất 1 trong hai người hoặc nói bậy hoặc nói láo hoặc cả 2. Trích Hồ Bất Khuất -tên như Hồng Vệ Binh “Theo ông Trần Rỹ, khi chiến tranh xẩy ra, trên mặt trận Lạng Sơn, phía ta có khoảng 50.000 quân, kể cả bộ đội địa phương. Trung Quốc dồn vào hướng Lạng Sơn tới 180.000 quân. Vì vậy, dù chiến đấu rất dũng cảm nhưng quân ta vẫn phải vừa đánh, vừa rút lui và chịu tổn thất khá nặng … Tổng Bí thư Lê Duẩn có mặt ở Đồng Bành, ông tỏ ra rất tức giận vì mất Lạng Sơn, đến nỗi ông văng tục: “Các cậu đánh đấm như con c.., mất mẹ nó Lạng Sơn!”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây