Bụi siêu mịn, mỗi ngày ta “tiêu thụ” bao nhiêu?

FB Vũ Kim Hạnh

14-2-2019

Ngày 17/1/2019, báo Thanh Niên đăng lời cựu ngoại trưởng John Kerry: “Hà Nội ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi”. Trang FB anh Nguyễn Hà Hùng nhắc: Gần đây, chỉ số chất lượng không khí (AQI) nhiều nơi ở Hà Nội được cảnh báo là cực kỳ nguy hại, đặc biệt với trẻ nhỏ.
10 ngày trước, ngày 3/2/2019, tôi viết trên trang cá nhân: “Tết này ai đi du lịch Bangkok” về tình hình thủ đô Thái Lan chìm trong bụi mịn, đã có một số bạn hỏi, thật không, mình vừa đi du lich Thái về, chẳng thấy gì…

CHẲNG THẤY GÌ? Vâng, cái chết người, chết thực sự, chính ở chỗ đó. Báo chí không đưa tin, phân tích, đặc biệt là chẳng cảnh báo và nêu giải pháp gì. Mỗi ngày tất thảy chúng ta đều vô tư hít BỤI SIÊU MỊN và lặng lẽ, phổi bạn nhiễm độc, chết dần, còn phổi của con cháu bạn thì… Ai bảo vệ chúng? Sao người lớn chúng ta đành đoạn thế nhỉ?

Hãy xem người Thái đối mặt với con quái vật “Bụi siêu mịn” này như thế nào? Báo chí đưa nhiều thông tin hơn. Họ đăng thông tin tập trung hơn VN gấp gần 20 lần và quan trọng là phân tích nguy hại, cảnh báo người dân, yêu cầu chính phủ hành động. Trong khi báo Thái kiến nghị, “Mười điều chính phủ phải làm để chế ngự khói bụi”, hoặc “Chính phủ phải hành động”, báo Việt Nam đến nay không thấy có bài nào tương tự. Trên Facebook thì cũng thấy câu chuyện bụi siêu mịn nhưng thật thưa thớt. Và khi nạn ô nhiễm ở Bangkok còn ít nghiêm trọng hơn VN, đã thấy, Thủ tướng Thái xin lỗi nhân dân, Thống đốc Bangkok, được ủy quyền dẫn đầu một chiến dịch xử lý bụi mịn. Toàn bộ 437 trường công lập và các trường tư thục khác đóng cửa, học sinh nghỉ học. Người Thái đã nhận được nhiều khuyến cáo, trong đó có thông tin về sự cần thiết phải dùng khẩu trang chất lượng cao.

Người VN mình, phản ứng như thế nào trước nạn bụi mịn: -Đành chịu chứ nói ai? -Thì mình kiếm đường di tản cả nhà từ từ, ai cũng phải tự cứu gia đình mình chứ? -Trăm ngàn thứ phải lo, ô nhiễm thì còn lâu chết hơn (!?!) -Thiếu điện thì than, muốn có điện phải chịu, cứ bài bác nhiệt điện nữa đi (ý kiến này chắc của DLV?).

Những ngày qua, chưa thấy quan chức nào của Việt Nam thừa nhận hoặc phản bác. Càng chưa thấy ai nhận trách nhiệm. Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, “Hà Nội phấn đấu lắp 95 trạm quan trắc không khí vào năm 2020″. Ngoài ra, HN thực hiện chương trình trồng một triệu cây xanh”. “Trắc” chỉ để chẩn đoán, không phải giải pháp. Còn cây xanh chừng nào mới trồng, mới lớn?

Và chúng ta bỏ mặc trẻ con. Trang bị đủ thứ, nhà đẹp, trường tốt, xe sang, quần áo hiệu, du lịch châu Âu… nhưng chúng không thở được, không, chúng vẫn thở nhưng thở toàn bụi kịch độc siêu mịn, sao chúng ta bỏ mặc? Báo chí còn mãi mê đi theo các đám đông, đông nghìn nghịt ở vô số chùa, đền, ai cũng lâm râm khấn cầu cho “quốc thái dân an” (!!!). Các bạn thanh niên thì mãi bận Valentine, rồi mai mốt đã có sẵn những xì xăng đan khác của mấy người nổi tiếng.

Có phút nào chúng ta giật mình nghĩ về tử thần “siêu mịn” đang bao trùm cuộc sống chúng ta, chuẩn bị cướp đi sức khỏe, an toàn, tương lai và sinh mạng bọn trẻ?

Cần nghĩ và hành động, trước khi quá muộn.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. chúng nó tìm cách đổ thừa cho xe gắn máy của dân gây nên PM 2.5. Nhưng những ngày cuối tuần ít xe ra đường thì PM 2.5 vẫn rất cao trên 150

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây