Lộc Hưng và những sự thật được phơi bày

FB Lưu Trọng Văn

15-1-2019

Mấy ngày qua, gã chưa lên tiếng về vụ Lộc Hưng trong khi tin tức Lộc Hưng tràn các ngóc ngách và xa lộ mạng.

Ba lý do.

– Gã đang dở bài viết về sự thật ở nhà thờ Đức Bà mà gã cho rằng một dân tộc sẽ đổ vỡ khi hai dinh luỹ là làng quê và tôn giáo bị tha hoá. Với gã đó là hai dinh luỹ cuối cùng.

– Ngày 14.1 hôm qua là ngày hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực ở VN. Đây là đột phá và niềm hy vọng cho cuộc tháo chạy, mong thoát khỏi nền kinh tế bẩn cùng làn gió độc phương Bắc để từng bước hoà nhập với nền kinh tế sạch – vấn đề sống còn với dân tộc. Gã cần viết bài về sự kiện lịch sử này.

– Gã cần đủ thông tin và độ lùi thời gian để có góc nhìn theo gã là đúng nhất về sự thật vụ Lộc Hưng.

Có một nhà báo tích cực bảo vệ Dân quyền đã giận gã và tuyên bố huỷ kết bạn với gã vì cái mà nhà báo đó cho là gã đã im lặng đồng nghĩa với việc gã đứng về phe áp bức. Gã tuyên bố, không ai có quyền như các quan tuyên giáo chỉ đạo gã phải viết và phải đứng về phe nào. Và sự im lặng không chỉ có nghĩa là vô cảm mà có thể còn có nghĩa chất chứa sóng ngầm. Những ai muốn thành công phải hiểu điều ấy.

Vậy lúc này gã đã nhận chân ra các sự thật nào qua vụ Lộc Hưng đang dậy sóng dư luận?

Người cộng sản VN đã giành được chính quyền nhờ hiểu lòng Dân, biết Dân muốn gì và họ sống trong lòng Dân vận động Dân ủng hộ họ. Nhưng trớ trêu thay khi yên vị ngai vàng không ít người cộng sản đã phạm sai lầm nghiêm trọng nhất trong lịch sử của họ, họ đã coi Dân không là chủ thể nữa mà thay vào đó là họ.

Họ đã càng ngày càng xa Dân, không cần hiểu Dân muốn gì mà chỉ cần biết họ muốn gì rồi bất chấp luật pháp mà do chính họ đặt ra áp đặt, buộc Dân theo họ. Họ trừng trị bất cứ Dân nào chống lại ý muốn của họ.

Tiên Lãng, Đồng Tâm, Thủ Thiêm là minh chứng cho sai lầm đó. Tưởng với bài học Tiên Lãng, Đồng Tâm, Thủ Thiêm họ phải hãi sợ rút ra bài học để đời, nhưng không, Lộc Hưng ngang nhiên một lần nữa xảy ra.

Vậy thực chất họ là ai?

Là nhóm lợi ích cùng những người trong hệ thống chính trị vô trách nhiệm bị nhóm lợi ích chi phối và cho vào bẫy. Gã có thể khẳng định các vụ đất đai đều liên quan đến nhóm lợi ích bẩn thỉu hết. Đồng Tâm, Thủ Thiêm là những minh chứng rõ ràng.

Khi bất động sản là nguồn thu lợi khổng lồ, nhanh nhất, ngon nhất thì bất cứ miếng mồi bất động sản nào đều có đôi mắt cú vọ và vòi bạch tuộc của nhóm lợi ích ấy chõ vào.

Từ rất lâu Lộc Hưng – miếng mồi hơn 4 héc ta quá ngon đã bị chúng nhòm ngó và nuốt nước bọt.

Đó là lý do chính quyền Tân Bình và chính quyền TP bao lâu nay không chịu làm thủ tục theo Luật đất đai để cấp chứng nhận chủ quyền đất cho nhiều người Dân có đủ chứng từ cấp chủ quyền đất.

Họ gài bẫy tạo ra tình hình không kiểm soát ở Lộc Hưng, dẫn đến bên cạnh những người Dân có giấy tờ, chứng cứ hợp pháp là làn sóng một số người dân nghèo khác mua bán đất, chiếm đất không hợp pháp rồi đánh đồng tất cả với nhau thành bất hợp pháp hết.

Họ vừa để cho chính quyền địa phương ăn tiền người Dân xây nhà bất hợp pháp vừa để mặc các nhà xây bất hợp pháp ấy tồn tại.

Bẫy sập.

Nhưng không dễ nuốt trôi mảnh đất ngon ăn này khi tấm gương Thủ Thiêm cùng Lò của bác cả Trọng đang hừng hực, chúng buộc phải chuyển mục đích thu hồi đất để làm trường học, công ích.

Sự thật Lộc Hưng đã bị che giấu. Ngài bí thư Nguyễn Thiện Nhân bị phong toả thông tin nên không thể biết sự thật này. Cái lý lẽ đưa ra quá đúng, nào là đất công, nào là dân lấn chiếm, xây nhà không phép, nào là kỷ cương phải nghiêm, nào là nhu cầu xây dựng chính đáng. Ngài bí thư tin sái cổ.

Tin vào đồng chí của mình là tốt, nhưng khi tin không tìm hiểu đồng chí mình là ai là ngớ ngẩn. Tin vào đồng chí mình cho là Dân sai nhưng không gặp Dân, nghe Dân, tìm sự thật trong Dân là sự vô trách nhiệm với Dân.

Sai lầm cố hữu. Sai lầm kinh niên.

Nếu gã là bí thư Nhân, gã đã một mình lặng lẽ đến Dân. Sự thật quá dễ để biết. Ai có giấy tờ hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ. Ai lấn chiếm đất bất hợp pháp phải trừng trị. Ai vì mưu sinh mua bán đất không đúng cần được chia sẻ thích hợp. Ai nghèo quá, bệnh tật, thương phế binh cần hỗ trợ giúp đỡ.

Xong. Ngòi nổ được tháo.

Nhưng không, ngài bí thư đã để cho chính quyền vơ đũa cả nắm, đã coi tất cả đều bất hợp pháp cần phải nghiêm trị theo phép nước.

Sự phẫn nộ từ sự bất công, từ sự chà đạp sự thật này mà ra.

Gã luôn ủng hộ luật pháp nghiêm minh. Nhưng luật pháp chỉ thực sự công bằng nghiêm minh nếu được trao vào tay chính quyền bất vụ lợi, trao vào tay chính quyền thực sự nghiêm minh.

Cách tốt nhất giải quyết vụ Lộc Hưng này là: Công bằng và tôn trọng pháp luật.

Những ai có giấy tờ hợp pháp đủ tiêu chuẩn cấp giấy chủ quyễn hợp pháp phải đền bù theo giá thoả thuận lấy giá thị trường làm chuẩn, đồng thời phải bồi thường thích đáng các tổn hại liên quan đến đời sống của họ khi chính quyền không thực thi đúng pháp luật.

Những ai mua bán đất giấy tờ tay nhưng do chính quyền buông lỏng quản lý ngăn chặn việc mua bán này thì chính quyền bồi thường thiệt hại của họ.

Những ai quá nghèo và cơ nhỡ, thương phế binh, chính quyền tạo điều kiện giúp đỡ và mưu sinh cho họ cùng hỗ trợ kinh phí để họ có chỗ ở xã hội.

Những ai ngang nhiên chiếm đất bất hợp pháp thì tịch thu đất và truy tố ra toà.

Còn những kẻ nào trong chính quyền để xảy ra tình trạng trên gây hậu quả nghiêm trọng cần bị nghiêm trị.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Thần thiêng nhờ bộ hạ – Nhân đụt bản chất tốt nhưng giao việc gì cũng hỏng vì anh ta không có bộ hạ là lũ gọi là “nhóm lợi ích”:
  1/ Thời PCT chồn thành, anh ta sớm văng bởi đám Hai Hợi.
  2/ Ra mần Thượng thư bộ dục cũng rứa, bọn tham tri lưu manh bao đời nay khoét ruỗng cái bộ này, ngu gì nghe theo anh Đụt để mà ăn cám!
  3/ Đẩy lên ghế Phó tể chẳng khác gì “tướng không quần”
  4/ Về “mặt trận tổ cầy” thì chẳng sao qua mặt được thằng tổng thư ký Vũ Kính Vàng!
  5/ Lộn làng về Chồn thành thì như ngày nay…
  Nhân đụt ơi “thế sự du du nại lão hà”…

 2. “Người cộng sản VN đã giành được chính quyền nhờ hiểu lòng Dân, biết Dân muốn gì và họ sống trong lòng Dân vận động Dân ủng hộ họ.”
  Đáng lẽ câu này phải viết rằng “Người CS VN đã giành được chính quyền nhờ lừa phỉnh được người dân, hiểu người dân VN ngây thơ tin tưởng rằng Đảng CS sẽ đưa đất nước đến bến bờ “Độc lập tự do dân chủ” , họ lợi dụng lòng yêu nước của người dân để vận động người dân hy sinh xương máu cho họ”.
  Nói như ông Văn thì người đọc có thể hiểu rằng trước khi nắm quyền trong tay người CS cũng tốt lắm, cái xấu chỉ xãy ra khi họ nắm quyền hành trong tay.

 3. Qua suong! CS cuop dat, ban lay tien.
  Qua suong! sang My mua lai cua VIET Kieu hay MY.

  Vui qua xa, Nhap me no vao China

Comments are closed.