An dân và an quan

  •  
  •  
  •  
  •  

FB Nguyễn Tiến Tường

10-1-2019

Tôi không tin gần 200 hộ dân xây nhà trái phép ở Lộc Hưng mà chính quyền cơ sở không biết. Kể cả dân sai thì quyết định cưỡng chế ngay trước tết là vội vã.

Tương tự như việc UBND TPHCM trong thời gian gần đây ra quyết định ngưng giao dịch một loạt dự án để rà soát theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước.

Hàng chục nghìn người dân như ngồi trên lửa. Đối với người dân SG, để mua được một căn chung cư, có khi cả một đời dành dụm, vay mượn khắp nơi. Đặc biệt, chung cư cao cấp thì cả một khối tài sản lớn.

Chủ trương của thành phố khiến dân tình hoang mang, DN điêu đứng vì không thể trấn an khách hàng.

Chủ trương này là rất vội vã về mặt ý chí. Vì đối với tất cả các dự án này đều có thủ tục pháp lý đầy đủ và được pháp luật bảo hộ. Cả hai phía nhà đầu tư và người mua nhà.

Đáng lẽ khi rà soát, thành phố không nên có chủ trương này. Như lời cam kết của chủ tịch Nguyễn Thành Phong từ đầu năm.

Chủ trương vội vã này có thể đọc vị là lãnh đạo thành phố quá sốt sắng với lệnh từ kiểm toán mà quên mất yếu tố an dân. Tức là đặt quyền lợi hợp pháp của dân sau phản xạ hành chính, chính trị của mình.

Sau rà soát của Sở TN-MT, chủ trương đã ngưng do thiếu căn cứ pháp lý. Nghĩa là giao dịch được tiếp tục. Về mặt pháp luật, việc hồi tố rà soát các dự án đất công không ảnh hưởng gì đến pháp lý các dự án vì thành phố đã có các quyết định giao đất cho dự án và các hộ dân đang được xúc tiến. Dù nguồn gốc đất là giao hay đấu giá thì trách nhiệm thuộc về những cá nhân quản lý cũ. Hai vấn đề tách bạch.

Một động thái vội vã của thành phố gây hoang mang cho cả thị trường và hàng loạt người dân có nhu cầu an cư. Chủ tịch Phong trong phát biểu báo chí nói rằng chờ ý kiến Thủ tướng.

Nó phần nào cho thấy tư duy bảo toàn chính trị, sợ trách nhiệm gián tiếp làm tổn thương dân. Thủ tướng, Kiểm toán chắc chắn càng đề cao quyền lợi hợp pháp của dân trong trường hợp này. Khi nó được pháp luật bảo hộ.

An dân là yếu tố quan trọng, bảo vệ nhân dân đầu tiên mới là tâm thế của một người làm chính trị giỏi!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Hề… Hề… Hề…
    Chính quyền CS tới giai đoạn chót còn tâm trí đâu mà lo chuyện “an dân”?ì

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây