Thầy giáo Vũ Hùng

  •  
  •  
  •  
  •  

FB Người Đà Lạt xưa

3-1-2019

Đầu năm 2019 xin được nhắc nhớ đến thầy giáo Vũ Văn Hùng, một tấm lòng ái quốc, một tù nhân lương tâm bất khuất chưa bao giờ chấp nhận bỏ cuộc.

Thầy giáo Hùng đã bị bắt giữ vào ngày 4/1/2018, là trường hợp đầu tiên trong năm 2018; và sẽ là người tù nhân lương tâm (prisoner of conscience) đầu tiên mãn án tù giam trong năm mới 2019.

Ông Hùng nguyên là một giáo viên môn vật lý tại trường Trung học Cơ sở Bích Hòa, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây cũ. Năm 2007, ông đã từng chia sẻ với đồng nghiệp cuốn sách “Nhân Quyền và Dân Chủ ở Việt Nam” của tác giả Nguyễn Thanh Giang và các thông tin, tài liệu liên quan đến dân chủ và chống tham nhũng. Ông đã bị bắt tạm giam 9 ngày; sau đó ông bị nhà trường kỷ luật không cho đứng lớp, giáng cấp xuống làm lao công và cuối cùng đã bị đuổi việc.

Ngày 28/7/2008, ông đã viết và treo băng rôn tại cầu vượt Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội), với nội dung:

“Tham nhũng là hút máu dân.”
“Lạm phát, giá cả tăng cao là giết dân.”
“Mất đất, biển, đảo là có tội với tổ tiên.”

và đặc biệt là lời kêu gọi:

“Yêu cầu đảng Cộng Sản thực hiện ngay dân chủ hóa đất nước, đa nguyên đa đảng.”

Ngày18/9/2008, ông đã bị bắt tại nhà riêng theo Điều 88 Bộ luật Hình sự, bị giam giữ trên 12 tháng trước khi được ra tòa.

Phiên tòa ở Hà Nội ngày 07/10/2009 đã xử ba bị cáo, gồm có các ông Vũ Văn Hùng, Trần Đức Thạch và Phạm Văn Trội, đều bị truy tố về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Ðiều 88, Khoản 1, điểm c của Bộ Luật Hình sự.

Thầy giáo Hùng đã bị án 3 năm tù giam, cộng thêm 3 năm quản chế, vì đã lên tiếng chống tham nhũng, kêu gọi độc lập chủ quyền và dân chủ cho Việt Nam.

Trong cùng phiên tòa, ông Trần Đức Thạch đã bị kết án 3 năm tù giam, 3 năm quản chế; và ông Phạm Văn Trội bị kết án 4 năm tù giam, 4 năm quản chế.

Theo thông báo cho giới truyền thông vào ngày 4/8/2010 của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Human Rights Watch (HRW), cả ba ông Vũ Văn Hùng, Trần Đức Thạch và Phạm Văn Trội đều được giải thưởng Hellman/Hammett 2010, ghi nhận “sự dũng cảm đối mặt với khủng bố chính trị”.

Ông Vũ Văn Hùng đã mãn án tù vào tháng 9 năm 2011 và bị quản chế 3 năm sau đó. Sau khi đi tù về, ông phải phụ việc với bà chị tại quán bán nước trà để sống qua ngày.

Đến tháng 11/2017, ông đã 3 lần nhận được “giấy mời” triệu tập để điều tra xem có liên quan đến vụ án Nguyễn Văn Đài nhưng ông đã không đi gặp công an theo lời mời.

Ngày 4/1/2018, ông Hùng đã đến tham dự buổi họp mặt kỷ niệm ngày thành lập Hội Giáo chức Chu Văn An. Buổi tiệc họp mặt đã bị theo dõi ngay từ đầu; với một số kẻ lạ mặt đã xuất hiện trong và ngoài nhà hàng. Khi mọi người đang ngồi liên hoan, đột nhiên quản lý nhà hàng đến yêu cầu thanh toán tiền bạc, chấm dứt buổi tiệc để lấy chỗ cho khách hàng khác. Buổi họp mặt đành phải bỏ dở dang.

Sau khi rời buổi họp mặt, ông Hùng đã ra bến xe buýt bách hóa Thanh Xuân, cách nơi họp mặt chừng 50 thước, để đợi xe về nhà. Tại đây ông đã bị hai thanh niên mặc thường phục không hề quen biết, lao vào hành hung ông. Theo lời khai của thầy giáo Hùng ở tòa thì một thanh niên đã tát vào mặt ông 2 cái, thanh niên còn lại tát 1 cái. Ông Hùng đã rút “con dao nhỏ tự chế nhặt được” để tự vệ trước nguy cơ bị tấn công. Hai tên côn đồ này đã dạt ra để cho ông lên xe buýt. Khi về đến bến xe buýt Hà Đông, ông đã đi bộ đến tiệm bán nước trà của bà chị, trước khi về nhà.

Đến khi đang đi bộ về gần tới nhà ở Khu dân cư mới Đa Sĩ, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông thì ông Hùng đã bị công an bắt, đưa về giam ở Công an phường Thanh Xuân Bắc, sau đó chuyển sang trại tạm giam quận Thanh Xuân. Tại địa điểm bị bắt và tại đồn Thanh Xuân Bắc, ông Hùng đều bị hành hung. Buổi chiều cùng ngày, ông Hùng đã bị cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” theo điều 318 Bộ luật Hình sự (điều 257 cũ).

Theo lời bà Lý Thị Tuyết Mai, vợ của ông Hùng, bà đã chứng kiến công an phường Thanh Xuân Bắc mở còng tay cho chồng bà, tống ông lên xe taxi chở đi và ông Hùng chỉ kịp nói với lại với vợ “chúng nó dựng chuyện vu khống anh rồi lao vào đánh anh”. Như vậy ông Hùng không chỉ bị vu cáo “gây rối trật tự” mà còn bị đánh đập trong khi bị bắt.

Trong phiên tòa tại Hà Nội năm ngoái, vào ngày 12/04/2018, thầy giáo Vũ Văn Hùng đã bị Thẩm phán Nguyễn Tuấn Phúc kết án 1 năm tù giam về tội “cố ý gây thương tích”. Trong phiên xử, ông Hùng ra tòa không có luật sư, vì ông từ chối luật sư bào chữa.

Thấm thoát, một năm trôi qua kể từ ngày ông Hùng bị bắt giữ (4/1/2018).

Hôm nay, thứ Năm 3/1/2019, những người tranh đấu cho nhân quyền trên toàn thế giới đang trông chờ thầy giáo Vũ Văn Hùng được thoát khỏi nhà tù nhỏ của chế độ Cộng Sản Việt Nam.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Dù được thoát khỏi nhà tù nhỏ,vào nhà tù lớn nhưng cũng chúc
    mừng thầy giáo Vũ Hùng và mong ông tiếp tục giữ vững ý chí đ
    đấu tranh cho dân chủ VN.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây