Bản tin ngày 2-1-2018

Tin Biển Đông

Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: Trung Quốc sẽ làm gì ở Biển Đông trong năm 2019? Nhà phân tích về chiến lược quốc phòng Úc, ông Malcom Davis dự đoán rằng trong năm 2019, Trung Quốc có thể tiếp tục triển khai các khí tài mới tại đá Vành Khăn và Chữ Thập. “Ông Davis còn dự đoán trong lúc gia tăng quân sự hóa, Trung Quốc có thể tiến tới tuyên bố vùng biển nằm giữa các đảo nhân tạo phi pháp là lãnh hải của nước này”.

Đối với phản ứng của Hoa Kỳ trước hành động leo thang quân sự hóa của Trung Quốc, Ông Davis dự đoán, “trong năm 2019, hải quân Mỹ sẽ tiếp tục cho chiến hạm sát đảo nhân đạo phi pháp nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền quá đáng của Trung Quốc”.

Báo Tiền Phong có bài: Trung Quốc muốn loại Mỹ khỏi ‘cuộc chơi’ ở biển Đông. Theo tin từ Reuters, các bước đàm phán sắp tới về Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông giữa Trung Quốc và ASEAN “nhiều khả năng sẽ khó khăn khi Trung Quốc đang đòi hỏi nhiều điều khoản khó chấp nhận đối với các nước còn lại”.

Trung Quốc “muốn loại bỏ các công ty khai thác dầu nước ngoài bằng việc ra điều kiện rằng các thỏa thuận khai thác dầu khí chỉ được phép diễn ra giữa các nước ASEAN và Trung Quốc”. Trước đó, Trung Quốc đã gây áp lực mạnh buộc liên doanh khai thác dầu khí Việt Nam – Tây Ban Nha phải từ bỏ dự án “Cá rồng đỏ” ở Biển Đông.

RFA đưa tin: Tổng thống Mỹ ký ban hành luật tăng cường vai trò của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương. Ngày 31/12/2018, TT Trump đã ký ban hành dự luật Sáng kiến Tái đảm bảo châu Á, “nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương trước những thách thức đang lên từ phía Trung Quốc”. Dự luật này đã được các Thượng nghị sĩ Cory Gardner, Ed Markey, Marco Rubio và Ben Cardin giới thiệu từ tháng 4/2018.

Chuẩn đô đốc Trung Quốc nói Mỹ sẽ sợ nếu bị đánh chìm 2 tàu sân bay, theo báo Thanh Niên. Chuẩn đô đốc La Viện cho rằng, “tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông và biển Hoa Đông có thể được giải quyết bằng cách đánh chìm 2 tàu sân bay Mỹ”. Vấn đề là hạm đội Nam Hải và Đông Hải sẽ còn lại được bao nhiêu tàu và máy bay sau khi cố gắng đánh chìm tàu sân bay của người Mỹ?

Mời đọc thêm: Đàm phán COC khó khăn vì Việt Nam muốn chặn Trung Quốc nuốt trọn Biển Đông (NV). – Việt Nam ‘cứng rắn hơn trong vấn đề Biển Đông’?  —  Sóng vô tuyến từ ăng ten khổng lồ của Trung Quốc gây lo ngại nguy cơ ung thư (BBC). – Hậu Brexit: Anh lập các căn cứ quân sự xoay trục về Biển Đông (Viet Times). – Những điểm nóng có thể bùng phát Thế chiến III trong năm 2019 (VOV). – Thế giới trong bức tranh trắc trở (TN).

Khi phụ nữ VN… thành “máy đẻ” cho người TQ

VTC đưa tin: Người Trung Quốc sang Việt Nam tìm phụ nữ mang thai hộ. Một người Trung Quốc tên là Cai GuoYong, thuê hai người TQ là Cai GuoLin và Cai GuoFang, sang Việt Nam để tìm người mang thai hộ. Hai người TQ này đã tìm được một số cô gái VN, đưa họ sang Campuchia để cấy phôi thai từ tinh trùng và trứng của người khác vào người để mang thai hộ.

Sợ bị bán, người phụ nữ báo cảnh sát đường dây mang thai hộ ở Sài Gòn, theo Sao Star. Sợ bị nhóm người Trung Quốc lừa bán nên một phụ nữ trong nhóm 6 người chấp nhận mang thai hộ “đã gọi điện kêu gia đình báo công an. Nhận được tin báo, Công an TP HCM đã bắt giữ GuoLin cùng các đồng phạm”.

Mời đọc thêm: Bắt băng nhóm tổ chức mang thai hộ xuyên quốc gia (SGGP). – Bắt nhóm thuê phụ nữ Việt mang thai hộ xuyên quốc gia (BVPL). – TPHCM: Bắt tạm giam nhóm tổ chức mang thai hộ xuyên quốc gia (VOV). – Quan hệ trực tiếp để mang thai hộ được trả 10 triệu (ĐV).

Một ngày sau khi luật An Ninh mạng có hiệu lực

Một ngày sau khi luật An Ninh mạng có hiệu lực, đảo một vòng trên mạng, có thể thấy rằng cư dân mạng vẫn bày tỏ quan điểm như họ đã từng bày tỏ. Các blogger vẫn viết như họ đã viết và luật an ninh mạng không hề thay đổi hành vi của họ. Luật An ninh mạng cũng không hề làm cho các cư dân mạng sợ hãi khi bày tỏ chính kiến.

Nhà báo Nguyễn Tiến Tường cho rằng, có hay không có luật An Ninh mạng, thì đất nước này vẫn không có gì thay đổi nên ông vẫn viết như đã từng viết. Ông Tường viết: “Có hay không có an ninh mạng, đất nước vẫn thường trực trong top đầu các chỉ sô tiêu cực và bét bảng về các chỉ số tích cực, trừ chỉ số hạnh phúc rất AQ Có hay không có ANM thì môi trường sống ngày càng ô nhiễm, bệnh tật đang tăng cao. Tài nguyên đang cạn kiệt dần. Đào than hút dầu lên bán vẫn lỗ là không chấp nhận được”.

Facebooker Nguyễn Đạt An nhận định về luật An ninh mạng: “Bất cứ luật lệ hay ý thức hệ nào của con người cũng sẽ không ngăn cản được phong cách tự do có trách nhiệm và đức tôn trọng sự thật vì một nền truyền thông cho sự thăng tiến con người và xã hội Việt Nam”.

Theo ông An, “một chính quyền không dám cho người dân tiếp cận với các sự thật không mấy dễ chịu, các tư tưởng tiến bộ, các triết lý giải phóng con người và các giá trị nhân bản tuyệt đối, thì đấy là một chính quyền đang sợ hãi và yếu kém”.

Linh mục Nguyễn Đình Thục chia sẻ hình ảnh bày tỏ sự phản đối của ông và các giáo dân trước luật An Ninh mạng:

VOA có bài tổng hợp: Luật An ninh mạng của Việt Nam bắt đầu có hiệu lực. Bài viết nhận định: “Hà Nội được cho rằng đã bắt chước Bắc Kinh trong việc kiểm duyệt nội dung Internet một cách đàn áp”. Bộ Công an tuyên bố rằng luật An ninh mạng có vai trò “nhổ sạch các ‘thế lực phản động và thù địch”. Họ sẽ phải bắt ít nhất vài chục vạn người để thực hiện tuyên bố này.   

Mời đọc thêm: Không thể sợ những gì ta đã quá khinh bỉ (FB Phạm Đoan Trang). – Luận bàn chuyện tin tức (FB Luân Lê). – Bản tuyên bố ngày 1 tháng 1 về luật an ninh mạng (FB Hoàng Bùi).

Tin nhân quyền

Trang Pháp Luật TP HCM có bài: Kết tội kiểu ai cũng có thể bị dính. Theo đó, “kết tội dựa vào tin nhắn như TAND quận 7, TP.HCM trong vụ đánh bạc hóa ra nếu bị ai đó ghét, nhắn tin vào điện thoại ta nội dung đánh đề xem như ta chết chắc!”

Trong vụ này, bị cáo Lưu Mỹ Liên bị kết án 9 tháng tù do bị “bắt quả tang”…  trong điện thoại có một số tin nhắn với nội dung đánh đề tổng cộng hơn 8 triệu đồng. Tòa vẫn tuyên án dù “chỉ làm rõ được hơn 1,8 triệu đồng (xác định được người nhắn tin), số tiền còn lại thì thua, không biết ai nhắn tin”.

Các vụ án ở Việt Nam, quan tòa chỉ dựa vào chứng cứ rất mơ hồ và cách làm rất tùy tiện để kết tội và tống giam người dân. Trong trường hợp bà Liên, luật pháp cũng mơ hồ, có luật quy định đánh bạc 2 triệu trở lên mới bị xử lý hình sự, có luật lấy mốc 5 triệu trở lên. Dù dùng luật nào thì bà Liên vẫn vô tội vì chỉ xác minh được 1,8 triệu đồng.

Bà Lưu Mỹ Liên tại tòa. Nguồn: Pháp Luật TP HCM

Nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy đặt câu hỏi: Ai làm trái xu hướng chung? Bài viết lưu ý: “Dân chủ, nhân quyền là giá trị phổ quát của loài người, trong khi ở Việt Nam, nó là những khái niệm húy kỵ. Nhiều người hoạt động dân chủ, nhân quyền bị bắt bỏ tù với những mức án rất nặng nề”. Chính các lãnh đạo CSVN đang làm trái xu hướng chung của thế giới là từ bỏ bạo quyền để hướng tới văn minh.  

Mời đọc thêm: Tòa kết tội chỉ dựa vào tin nhắn là thiếu cơ sở (PLTP). – 2018: Có ít nhất 11 người chết trong đồn công an, quá nửa bị cho là tự tử (RFA).

Vài nhánh củi con vào lò

Công an vừa bắt hàng loạt ‘lãnh đạo’ trốn thuế ở trạm thu phí cao tốc TPHCM-Trung Lương, theo trang Thương Hiệu và Pháp Luật. Các ông Ngô Bá Thắng, Giám đốc chi nhánh Long An của Tập đoàn Yên Khánh, Trần Văn Miền, Phó giám đốc chi nhánh Long An, kiêm Trạm trưởng Trạm thu phí Chợ Đệm, Tô Phước Hùng, Kế toán trưởng Tập đoàn Yên Khánh và các đồng phạm bị bắt vì tội “trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách của Nhà nước”.

VOV bàn về vụ trốn thuế tại trạm BOT TPHCM-Trung Lương: Cần xử lý nghiêm minh. Một tài xế cho biết: Chuyện các lãnh đạo BOT tuyến TP HCM – Trung Lương “cậy quyền cậy chức để bớt xén phần lợi nhuận này làm lái xe cũng bị ảnh hưởng”. Vụ điều tra này nhiều khả năng không dừng ở đây, mà còn xử lý tiếp các nhóm lợi ích đứng sau trong ngành giao thông ở TP HCM.

Mời đọc thêm: Bắt nhiều “sếp” lớn liên quan hành vi trốn thuế tại cao tốc Trung Lương (BVPL). – Bắt hàng loạt lãnh đạo Yên Khánh để điều tra sai phạm thu phí tuyến cao tốc Tp.HCM – Trung Lương (VNF). – Bắt giám đốc cùng 4 nhân viên nghi trốn thuế tại các trạm thu phí cao tốc TP HCM – Trung Lương (ĐS&PL). – 2018: Năm của đại án và “củi lửa” (Zing).

Vụ điều tra dự án metro Bến Thành

RFA có bài bàn về vụ điều tra dự án metro Bến Thành- Suối Tiên: Dọn đường cho Trung Quốc vào thay Nhật Bản! Theo đó, chiến dịch truyền thông phê phán mạnh sai phạm ở dự án metro Bến Thành, do truyền thông “lề đảng” thực hiện thời gian qua, là để hỗ trợ các “nhà đầu tư” Trung Quốc thu tóm dự án này.

Trước đó, đại sứ Nhật Bản đã có công văn gửi Thủ Tướng Chính phủ và lãnh đạo TP.HCM cảnh báo việc chậm trả nợ. Tuy nhiên, lãnh đạo trung ương đã cố tình “câu giờ”, nên người Nhật không còn kiên nhẫn.

Bên cạnh đó, “xu thế mở rộng cửa đón nhà đầu tư Trung Quốc của Đảng và chính quyền Việt Nam ngày càng rõ, càng sâu đậm”. Thông qua báo chí Trung Quốc, Tập đoàn cục 6 đường sắt Trung Quốc đã công khai ý định thay thế nhà thầu Sumitomo của Nhật làm nhà đầu tư ở dự án metro Bến Thành.

Mời đọc thêm: Phó Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM đang ở đâu? (TP). – Nhiều thách thức cho tăng trưởng kinh tế TP.HCM trong năm 2019 (XD). – Dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên TP Hồ Chí Minh: Kiểm toán Nhà nước đề nghị xử lý gần 2.900 tỷ đồng (KT&ĐT). – Vì sao metro Bến Thành – Suối Tiên mắc nhiều sai sót? (PLTP).

Kinh tế VN: Vẫn đầy sắc xám

Thời báo Kinh Tế Sài Gòn đưa tin: Gia tăng điều tra chống lẩn tránh nhằm vào hàng Việt xuất khẩu. Theo thống kê của Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương, đến tháng 11/2018, “đã có 19 vụ điều tra chống lẩn tránh được khởi xướng đối với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam. Các vụ việc điều tra chống lẩn tránh đang có xu hướng gia tăng”.

Các sản phẩm thường bị điều tra là “mặt hàng như sắt thép, sợi, đồ gia dụng, đồ điện tử… Hầu hết các vụ đều đi đến kết luận là có tồn tại hành vi lẩn tránh và sau đó bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại”. Vẫn còn nhiều mặt hàng xuất khẩu khác đứng trước rủi ro bị điều tra chống lẩn tránh như ván ép xuất khẩu sang Mỹ, lốp xe tải và xe khách xuất khẩu sang các nước châu Âu.

Thời báo Kinh Tế Sài Gòn bàn về chính sách tiền tệ năm 2018 – tỷ giá cân bằng trong sóng gió. Các lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng, họ đã thành công khi điều hành chính sách tiền tệ theo hướng giữ cho đồng Việt Nam không mất giá nhiều. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua đồng VN mất giá hơn 45% so với đô la Mỹ.

Tỉ giá dollar Mỹ so với đồng VN hơn 10 năm qua. Ảnh: Business Insider

Bài viết nhận định: “Diễn biến của tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng sẽ vẫn phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến của đô la Mỹ và nhân dân tệ trên thị trường quốc tế”.

BBC có bài phỏng vấn TS Phạm Đỗ Chí: ‘VN hãy tỉnh ngủ’ để cải cách chính trị và kinh tế. Ông Chí nhận định: “Tham nhũng vẫn là vấn nạn lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam. Nếu không có các thể chế chính trị cụ thể đối với nạn tham nhũng, thì rất khó cho Chính phủ Việt Nam cải cách kinh tế”.

Trả lời về khả năng vực dậy kinh tế Việt Nam, ông Chí cho biết: “Tất nhiên là chưa vì những di sản chính sách khá tệ hại. Hai năm vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã cố đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và chỉ giải quyết được phần nào một số vấn đề rất lớn như nợ xấu ngân hàng hay nợ công quốc gia”.

Mời đọc thêm: Gia tăng điều tra với hàng xuất khẩu Việt Nam (NB&CL). – Hàng xuất khẩu Việt Nam bị điều tra về xuất xứ ngày càng nhiều (Zing).Giá gas tháng 1/2019 tại phía Nam tăng hay giảm? (Bnews). – VNĐ được dự báo mất giá không quá 3% trong năm 2019 (NLĐ). – 3 kịch bản cho tỷ giá năm 2019 (Infonet). – Người dân mất 20 tỉ trong sổ tiết kiệm ngân hàng Việt Á, bị người của ngân hàng đuổi đánh (NĐBC).

Y tế xem thường mạng người

Báo Người Việt đưa tin: Biết vắcxin không an toàn, Bộ Y Tế vẫn ép chích ngừa cho trẻ em. BS Hồ Việt Mỹ, giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Bình Định, thừa nhận rằng, từ ngày 25 đến ngày 31/12, “Khoa Nhi của bệnh viện đã tiếp nhận điều trị 30 ca bệnh nhi sốt cao sau khi chích ngừa vắcxin ComBE Five”. Bác sĩ cho biết thêm, trong đợt chích ngừa ComBE Five đầu tiên ở Bình Định vào tháng 10/2018, có khoảng 60 ca bị sốt.

Bài viết lưu ý: “Vắcxin ComBE Five thường gây sốt muộn cho trẻ, khoảng 2-3 giờ sau khi chích” và tỉnh Bình Định là một trong 7 tỉnh được Bộ Y Tế chọn để “thí điểm chích ngừa” loại vắcxin mới này.

Mời đọc thêm: Bình Định: Gần 30 trẻ nhập viện sau tiêm vắc xin ComBE Five (NLĐ). – Xử lý kịp thời nhiều trẻ phản ứng nặng với vắc xin ComBE Five (DT). – Từ hai trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five: Chăm sóc trẻ thế nào sau tiêm chủng? (Eva). – Những dấu hiệu trẻ gặp phản ứng nguy hiểm sau tiêm vắc xin (TP).

***

Thêm một số tin: Thách thức năm 2019 của Đảng Cộng Sản Việt NamThế nào là trái ý đảng? (VNTB). – Quy hoạch cán bộ: Ngăn đường bít cửa nhân tài! (TB). – Du khách Việt tử vong tại Ai Cập nhận bảo hiểm 2,4 tỷ đồng (RFA). – Cho khai thác cây cổ thụ trái phép, chủ tịch xã bị kỷ luật (DV). – Thu chi sai quy định, nữ hiệu trưởng bị kỷ luật (TN).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Thui thì hưởng ứng luật an ninh mạng của Đảng, chính chủ của chính phủ nhà mềnh, tớ sẽ tạm ngưng không tiết lộ những gì chủ nghĩa Mác secretly đề xuất, mà chỉ đề xuất những gì phù hợp với chủ trương “đổi mới & hội nhập” của Đảng thôi .

  Tuy vậy, cho tớ mở ngoặc . Hồi tớ sắp ra trường, trường tớ mở 1 conference mang chủ đề chủ nghĩa Mác sau sự sụp đổ của khối Cộng Sản Đông Âu . Có 1 gs từ LX cũ gửi bài tới tham dự . Tớ là 1 trong 1 số sinh viên được chọn để đọc xem có bài nào caught our attention. Tiểu sử của ông ta ghi năm 26t đã được xem như 1 genius về lý luận (that makes 2, the other is Zinoviev), và được trọng dụng, được đi khảo sát ở nhiều nơi . Sau khi đi 1 vòng các nước xhcn vào những năm 60s, ổng kết luận chủ nghĩa xã hội sẽ đổ . It didn’t sit well với lãnh đạo, nên được mời cạo giấy ở tuổi 35. Everyone forgot about him, cho tới khi LX sụp đổ, ổng về nhà mở tiệm giặt . i put my remarks & sent it upstream. Lo & behold, ổng được nhận & tớ là người receive him ở sân bay, & chở ổng đi lại suốt conference. Tuy trường tớ là 1 trường nhỏ nhưng bài của ổng gây ra 1 số chấn động đến nỗi những trí thức steadfast anti-Marx cũng phải để ý . Tớ để ý sau conf tới 5 năm vẫn còn người viết về ổng . Nhưng những ý kiến của ổng đưa ra có vẻ đã trở thành sideline của lịch sử nên không ai còn để ý đến ông ta . Không nhà xb phương Tây nào nhận in tài liệu của ổng vì chủ nghĩa Mác không còn sức sống ở ngoài này, và ý của ông ta là chủ nghĩa Mác vẫn còn sức sống, nhưng không thể … cant reveal too much. Tớ & 1 người khác đang viết về ổng & ý kiến của ông ta, được 1 nhà xb nhỏ tài trợ . ETA 3 yrs. Trong thời gian đó, tớ im . Cần câu cơm trong 3 năm tới của 2 thằng mọt sách .

  Việt Nam hội đủ điều kiện để chủ nghĩa Mác thành công . Toàn bộ giới trí thức hoàn toàn không có khái niệm về 1 cái gì hết, kể cả đạo đức, chỉ biết Mác thôi, cóc (cần) biết gì . Cả dân tộc chỉ 1 lòng theo Đảng bất kể Đảng đưa đi đâu … Deep down, tớ muốn đưa ý kiến của ông ta về chủ nghĩa Mác cho Đảng & Nhà nước thực hiện . Nhưng có vẻ Đảng Cộng Sản phản bội chủ nghĩa Mác còn hiệu quả hơn tất cả những đảng viên thoái hóa nhất . Ô Chu Hảo & đám Phan Chu Trinh vẫn yêu chủ nghĩa Mác đấy chớ . Benefits of the doubt, tớ nghĩ họ cũng biết Đảng đang phản bội chủ nghĩa Mác, & họ suggest an alternative solution cho mớ bòng bong hài kịch này .

  1 điều nữa . Chính Bác Hồ của chúng ta cũng nhìn ra, xây dựng chủ nghĩa xã hội là 1 quá trình cực kỳ khó khăn & gian khổ, theo tớ thì có thể sẽ phải hy sinh nhiều hơn thời đánh Mỹ . Maybe ill just shut up, instead of blabbering scary xít about chủ nghĩa Mác . its not gonna help my arguments. Nhưng 1 sự thật không thể chối cãi, đường lên chủ nghĩa xã hội không dễ dàng . Đơn giản vì nếu dễ dàng mà kết quả lại hết ý như vậy, tụi tư bẩn chúng nó đã làm rồi . Vả lại, còn vấn đề đạo đức . Đạo đức ở xứ tư bẩn không cho phép thực hiện rất nhiều điều trong chủ nghĩa Mác . Việt Nam không có vấn đề đó vì toàn bộ vốn liếng đạo đức của trí thức nhà mềnh xuất phát từ ngay chính chủ nghĩa Mác .

  Either way, i guess im not gonna reveal những -tớ phải gọi là- “khám phá”. Có nghĩa nó sờ sờ ra đó nhưng không ai nhìn thấy . của ông này với chủ nghĩa Mác . Đúng, đã có nhiều phản biện, nhưng những phản biện đó hoàn toàn over cái đầu của trí thức nhà mềnh lúc này, nên không tính . Không biết future sẽ thế nào . Nhưng nếu tớ cảm thấy có sự chuyển biến trong tư tưởng của Đảng, maybe someday i will. Tất nhiên tớ có 1 số ideas về chủ nghĩa Mác, nhưng sẽ sẵn sàng dẹp qua 1 bên .

  Còn môn phản biện Marx ở VN … ngoại trừ bác Hà Sĩ Phu ra, còn lại là full of xít, ngay cả Lữ Phương . Để phản biện 1 cách thuyết phục chủ nghĩa Mác, 1 người cần có 1 kiến thức sâu rộng . aint nobody here có đủ kiến thức để phản biện thành công chủ nghĩa Mác, tất nhiên, ngoài bác Hà Sĩ Phu . Tớ chỉ ra 1 số ví dụ tiêu biểu, Nguyễn Đình Cống thì không phân biệt được duy vật, duy vật lịch sử & duy vật biện chứng . Ô TL thì phản biện Mác bằng cách chứng minh Marx đã tự phủ định học thuyết của chính mình rùi . Marx vẫn đúng vì chứng minh mình sai . Vì vậy Marx vẫn vĩ đại . 1 sai lầm lớn của đám nói bậy về chủ nghĩa Mác là phải đứng ngoài chủ nghĩa Mác để phản biện nó, mấy ổng lại đứng ngay giữa chủ nghĩa Mác, có nghĩa dùng chính chủ nghĩa Mác để phản biện chủ nghĩa Mác . Sêm xít như ô Tương Lai . Nhưng mọi người lại cho rằng những phản biện của ổng rất thuyết phục . Đủ để tớ thấy tri thức, logic & sự thật chả là cái gì, hay có thể nó đã trở thành 1 kẻ thù như tư bẩn, như VNCH mà mọi người trong nước đều căm ghét . Which means tớ có đưa ra những chứng cứ phản biện ông chủ tiệm giặt người Nga, cũng chỉ hoàn toàn vô ích . Thus, it mite have a chance to become truth trên đất nước của chúng “nó”. Mở ngoặc ở đây, mấy khứa mà tớ hay dịch báo Đảng cho đọc, once asked me “are you really a Vietnamese?”. Tớ trả lời “Probably a bad one, nevertheless”. So yeah, nếu 152 người trốn ở Đài Loan mà mọi người đã rùng rùng lên “Nhục Quốc thể” … the real truth mite be more than you can handle.

  1 trong những điều dẫn đến sự tiên đoán của ông chủ tiệm giặt về sự xụp đổ của chủ nghĩa xã hội; sự phát triển (rất) không đồng đều do điều kiện biên giới trong khi chủ nghĩa Mác đòi hỏi tính thế giới, hoặc ít ra trong những phần của thế giới mà chủ nghĩa Mác lên ngôi . Không có sự đồng bộ thì sẽ xảy ra những rạn nứt cổ điển như xung đột lãnh thổ, biên giới, sắc tộc … ngay giữa các nước xã hội chủ nghĩa với nhau . Đó là chưa kể phát triển không đồng bộ sẽ dẫn đến ganh tị & cạnh tranh. Nếu không giải quyết được ganh tị, hay nói đúng hơn, không thể giải quyết được vì sự tồn tại của biên giới, họ sẽ tìm những giải pháp phi xã hội chủ nghĩa để hòng rút ngắn khoảng cách .

  Có nghĩa đồng chí gì đó trên báo quân đội có viết chủ nghĩa xã hội & chủ quyền lãnh thổ là 2 mặt đối lập của 1 phạm trù . Right on! Nhưng cái đầu bò cant take it nên đã xóa đi ngay ngày hôm sau!!!??? Với tư duy kiểu này thì … cứ “đổi mới & hội nhập” cho nó vui cửa vui nhà .

  Theres more, much more where this xít came from.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây